Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang là bị đơn trong vụ kiện với FPT Capital

02/04/2019 10:25 AM | Kinh doanh

"Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cam kết có đủ khả năng thực hiện toàn bộ nghĩa vụ trong vụ kiện với FPT Capital mà không liên quan đến Tập đoàn".

Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang là bị đơn trong vụ kiện với FPT Capital

Theo báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất 2018 kiểm toán của CTCP Hoàng Anh Gia Lai ( HAG L – mã HAG), tại ngày 31/12/2018, Tập đoàn đang là bị đơn trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng góp vốn được ký kết vào ngày 19/12/2011 giữa CTCP Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital), CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (tiền thân là Tổng CTCP Cao su Hoàng Anh Gia Lai hay Rubber), ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và Tập đoàn mà FPT Capital đang khởi kiện yêu cầu Tập đoàn mua lại toàn bộ 2.242.500 cổ phần của HAG Rubber mà FPT nắm giữ với giá trị yêu cầu hơn 141,3 tỷ đồng.

Theo các nội dung trong các hợp đồng góp vốn có yêu cầu, trong mọi trường hợp và vào bất kỳ thời điểm nào sau 6 tháng kể từ ngày HAG Rubber thực hiện niêm yết (ngày 10/7/2015), Tập đoàn có nghĩa vụ mua lại toàn bộ số cổ phần HAG Rubber mà FPT Capital nắm giữ trong trường hợp ông Đoàn Nguyên Đức không thực hiện cam kết.

Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất cho biết, theo đánh giá của Ban giám đốc tại ngày báo cáo tài chính hợp nhất này, các điều khoản của các hợp đồng cam kết thanh toán nêu trên có các nội dung vi phạm pháp luật dẫn đến vô hiệu hợp đồng cam kết.

Ngày 19/10/2018, Tập đoàn đã gửi đơn phản tố để yêu cầu Toà án nhân dân Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai tuyên bố vô hiệu hợp đồng. Ngoài ra, tại báo cáo này, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL đã cam kết có đủ khả năng thực hiện toàn bộ các nội dung trong hợp đồng tuỳ thuộc vào phán quyết, theo yêu cầu từ phía FPT Capital là mua lại toàn bộ số cổ phiếu HNG nêu trên với giá trị 141 tỷ đồng mà không yêu cầu Tập đoàn phát sinh thêm nghĩa vụ nào khác liên quan đến hợp đồng này.

Trước đó, ngày 19/12/2011, FPT Capital và HAGL Rubber nay chuyển đổi thành HAGL Agrico đã ký với nhau Hợp đồng góp vốn cổ phần với tổng giá trị 76,5 tỷ đồng, theo đó FPT Capital mua vào 1,5 triệu cổ phiếu với mức giá 51.000 đồng/cổ phiếu.

Tháng 6/2015, HAGL Agrico phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó lượng cổ phiếu của FPT Capital tăng lên 2.242.500 cổ phiếu.

Đến ngày 3/9/2015, FPT Capital có gửi thông báo đề nghị Tập đoàn và Bầu Đức mua lại toàn bộ 2.242.500 cổ phiếu HNG tại ngày 21/1/2016 với tổng giá trị xấp xỉ 113 tỷ đồng, tương ứng 50.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá cổ phiếu HNG tại thời điểm đó vào khoảng 30.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại, cổ phiếu HNG chỉ còn giao dịch trên thị trường với giá 15.450 đồng/cổ phiếu.

Theo Thanh Hà

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm