Hoàng Anh Gia Lai lỗ thêm 208 tỷ đồng sau kiểm toán, "chốt sổ" năm 2020 lỗ gần 2.400 tỷ đồng

12/04/2021 05:11 PM | Kinh doanh

Lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai đến cuối năm 2020 là 6.300 tỷ đồng và nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn.

Hoàng Anh Gia Lai lỗ thêm 208 tỷ đồng sau kiểm toán, "chốt sổ" năm 2020 lỗ gần 2.400 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020. So với báo cáo trước kiểm toán, HAGL báo lỗ thêm 208 tỷ đồng, nâng mức lỗ sau thuế tăng từ 2.175 tỷ đồng lên 2.383 tỷ đồng.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai đã lỗ 2.005 tỷ đồng trong năm 2019. Như vậy, chỉ trong 2 năm gần đây, Hoàng Anh Gia Lai đã lỗ tổng cộng gần 4.400 tỷ đồng. Trên bảng cân đối kế toán, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận lỗ lũy kế là 6.301 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai lỗ thêm 208 tỷ đồng sau kiểm toán, chốt sổ năm 2020 lỗ gần 2.400 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hoàng Anh Gia Lai cho biết, nguyên nhân chênh lệch giữa báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo tự lập là do trong báo cáo tự lập, công ty chưa có kết quả định giá của CTCP Chăn nuôi Gia Lai từ bên thứ ba, nên Ban Tổng giám đốc tập đoàn đã cập nhật số liệu theo chứng thư định giá trước đây. Đến ngày lập báo cáo tawfi chính hợp nhất năm 2020 đã được kiểm toán, chứng thư định giá mới đã hoàn thành nên Ban Tổng giám đốc quyết định cập nhật theo số liệu mưới nhất.

Cũng trên báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến việc lập báo cáo tài chính dựa trên cơ sở hoạt động liên tục do HAGL đã phát sinh khoản lỗ thuần 2.383 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2020, khoản lỗ lũy kế của Tập đoàn là 6.301 tỷ đồng và nợ ngắn hạn của Tập đoàn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 6.499 tỷ đồng. Ngoài ra, HAGL cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu. Những điều kiện này cho thấy có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL.

Hoàng Anh Gia Lai lỗ thêm 208 tỷ đồng sau kiểm toán, chốt sổ năm 2020 lỗ gần 2.400 tỷ đồng - Ảnh 2.

Giải trình ý kiến này, HAGL cho biết, Ban Tổng giám đốc tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo, bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai. HAGL cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay có liên quan. Theo đó, HAGL cho rằng tập đoàn có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong năm tài chính tiếp theo.

Ngoài ra, vào ngày 8/1/2021, HAGL Agrico đã tiến hành đại hội cổ đông bất thường nhằm thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho Công ty nông nghiệp Trường Hải để hoán đổi các khoản nợ phải trả với tổng giá trị 7.414 tỷ đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu nguồn vốn.

Theo HAGL, trong năm 2020 doanh thu từ bán trái cây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu. Trong đó, doanh thu từ bán chuối đem lại nguồn tiền chính trong ngắn hạn do thời gian kiến thiết cơ bản ngắn, sản lượng thu hoạch cao, giá bán ổn định. Ban lãnh đạo HAGl đã và đang chủ trương tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng chuối. Ngoài ra, HAGl cũng đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu tài chính và làm việc với các bên cho vay để thực hiện các biện pháp giãn nợ, giảm lãi suất. Vì vậy, HAGL cho rằng tập đoàn sẽ có khả năng tiếp tục hoạt động bình thường và việc lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục là hợp lý.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vắc xin Covid-19 sẽ phải tiêm mỗi năm một lần"

Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer cho rằng cuộc sống của chúng ta sẽ trở lại bình thường trong vòng 1 năm tới nhưng rất có thể mọi người sẽ phải tiêm phòng Covid-19 hàng năm.

Người chưa tiêm vaccine vẫn được đi máy bay, tàu xe bình thường sau giãn cách?

Để mở cửa trở lại các dịch vụ, hoạt động kinh tế, thì phải sớm khôi phục lại các hoạt động vận tải, phải có quy định cụ thể để người dân được đi lại bình thường.

Cửa hàng xăng dầu đồng loạt ‘vỡ trận’, Anh đình chỉ luật cạnh tranh

Chính phủ Anh đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa luật cạnh tranh, đồng thời cân nhắc điều động quân đội để triển khai việc cung cấp nhiên liệu, trong bối cảnh hàng loạt cửa hàng xăng dầu ở nước này đã cạn kiệt nguồn cung do tình trạng mua tích trữ xăng dầu của người dân.

Đọc thêm