Hoàn cảnh gia đình bi thương ít người biết của CEO Microsoft: Con trai lớn bị bại não bẩm sinh, con gái út nhận thức kém

01/03/2022 16:17 PM | Kinh doanh

Là sếp của tập đoàn nghìn tỷ USD nhưng CEO Microsoft lại có một gia đình không trọn vẹn.

CEO Microsoft bên vợ và con trai
CEO Microsoft bên vợ và con trai

Đại diện Tập đoàn Microsoft vừa cho biết Zain Nadella, con trai Giám đốc điều hành Satya Nadella đã qua đời vào sáng nay 1/3 vì căn bệnh bại não bẩm sinh, hưởng dương 26 tuổi.

Thông tin được phía nhà sản xuất phần mềm thông báo tới nhân viên thông qua một email nội bộ. Thông điệp được đưa ra là các nhân viên hãy cầu nguyện cho gia đình CEO Nadella và cho họ không gian riêng tư để vượt qua nỗi đau này.

Kể từ khi đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành vào năm 2014, CEO Nadella đã tập trung thiết kế các sản phẩm phục vụ cho người khuyết tật, đồng thời thường xuyên trích dẫn những bài học ông đúc kết được từ việc nuôi dạy Zain - người con trai cả bị bại não bẩm sinh.

Năm ngoái, Bệnh viện Nhi đồng, nơi Zain điều trị, đã cùng với Nadella và vợ ông, bà Anu thành lập Zain Nadella Endowed Chair in Pediatric Neurosciences như một phần của Trung tâm Nghiên cứu Não Tích hợp của Trẻ em Seattle.

"Zain sẽ được mọi người nhớ đến với gu âm nhạc tinh tế, nụ cười tỏa nắng cùng niềm vui vô bờ bến mà cậu mang lại cho gia đình và tất cả những người thân yêu", Jeff Sperring, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Nhi cho biết. Thông điệp này đã được chia sẻ với các giám đốc điều hành của Microsoft.

Hoàn cảnh gia đình bi thương ít người biết của CEO Microsoft: Con trai lớn bị bại não bẩm sinh, con gái út nhận thức kém - Ảnh 1.

CEO Nadella bên con trai Zain

Zain là con trai đầu lòng của CEO Nadella và vợ. Giống như bao ông bố, bà mẹ khác, họ đều lên kế hoạch chu đáo từ trước để chào đón đứa con bé bỏng. "Một tiếng trước khi con chào đời, trong đầu tôi lúc đó chỉ nghỉ đơn giản là phòng ngủ của con đã sẵn sàng", vị CEO chia sẻ với Bloomberg.

Tuy nhiên, "cuộc sống vốn dĩ không công bằng", Zain sinh ra chỉ nặng 3 pound (khoảng 1,35 kg). Con bị khiếm thị, giao tiếp hạn chế và liệt tứ chi.

"Tại sao điều này lại xảy ra với vợ chồng tôi chứ?", ông Nadella nhớ lại cảm xúc lúc ấy.

Dù vợ chồng CEO đã sử dụng nhiều biện pháp can thiệp song Zain vẫn luôn phải ngồi xe lăn, giao tiếp cũng bị hạn chế hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. Do bị ngạt trong tử cung, não Zain đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Hoàn cảnh gia đình bi thương ít người biết của CEO Microsoft: Con trai lớn bị bại não bẩm sinh, con gái út nhận thức kém - Ảnh 2.

Zain, con trai CEO Microsoft

"Mọi thứ thay đổi từ ngày con chào đời", ông nói. "Thật ra, tôi đã từng phải vật lộn với bệnh tình của con. Tuy nhiên, sau này, tôi nhận ra rằng, với tư cách là một CEO, tôi cần phải vực dậy tinh thần".

Sau Zain, vợ chồng Satya và Anu có thêm 2 cô con gái nữa, tuy nhiên, cô con gái út cũng gặp vấn đề về khả năng nhận thức.

"Anu và những gì xảy ra với Zain đã dạy tôi nhiều điều. Tôi biết cách tha thứ cho bản thân. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo và cũng không ai trong chúng ta sẽ hoàn hảo cả. Hãy lắng nghe nhiều hơn. Tôi nghĩ tôi thành công được như ngày hôm nay cũng là nhờ biết đối diện với những sai lầm và thiếu sót của chính mình".

Hoàn cảnh gia đình bi thương ít người biết của CEO Microsoft: Con trai lớn bị bại não bẩm sinh, con gái út nhận thức kém - Ảnh 3.

Chia sẻ với Bloomberg, CEO Microsoft cho biết chính những khó khăn trong quá trình chăm sóc các con đã dạy ông cách yêu thương và thấu cảm. "Nhiều người cho rằng thấu cảm là đức tính mà bạn vốn có sẵn. Tôi cho rằng đây là ưu tiên hàng đầu trong một doanh nghiệp. Công ty của bạn sẽ chẳng thể nào đáp ứng được nhu cầu khách hàng nếu không biết lắng nghe", CEO Microsoft chia sẻ.

Ông cũng bộc bạch rằng gia đình cảm thấy rất biết ơn và may mắn khi trong suốt những năm tháng qua, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Seattle đã hết mực quan tâm Zain. 

Hoàn cảnh gia đình bi thương ít người biết của CEO Microsoft: Con trai lớn bị bại não bẩm sinh, con gái út nhận thức kém - Ảnh 4.

CEO Microsoft chia sẻ tại Geekwire

"Zain đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật gian khổ và con đã phải nhờ cậy vào các thiết bị y tế của Microsoft. Con đã dạy tôi bài học về trách nhiệm của một công ty nền tảng, một công ty công nghệ", ông chia sẻ.

Theo: Bloomberg, Geek Wire

Vũ Anh

Cùng chuyên mục
XEM