Hóa ra TSMC là 'kẻ thứ ba', đứng sau màn chia ly của Apple và Intel

26/06/2020 04:25 PM | Công nghệ

TSMC đã đầu tư hơn 300 người trong đội ngũ nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ Apple phát triển chip ARM dùng cho dòng máy Mac, thay chip Intel.

Hóa ra TSMC là 'kẻ thứ ba', đứng sau màn chia ly của Apple và Intel

Theo báo cáo của truyền thông Đài Loan, dòng chip ARM dành riêng cho máy Mac được Apple tự phát triển mới được công bố gần đây, có sự đóng góp không nhỏ của TSMC.

Cụ thể, TSMC đã "đầu tư" một đội ngũ 300 nhân sự của nhóm nghiên cứu phát triển (R&D) để giúp Apple có đủ khả năng phát triển chip độc quyền, can đảm chia tay dòng chip Intel. Không chỉ vậy, nhóm nhân sự này chưa quay trở lại công ty mà vẫn đang hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm tiếp theo của Apple. Điều này cho phép Apple có thể thoát khỏi bộ xử lý kiến trúc x86 của Intel để chuyển sang bộ xử lý kiến trúc ARM một cách dễ dàng.

Các báo cáo cũng đề cập rằng dòng chip tự phát triển cho máy Mac của Apple sẽ được sản xuất độc quyền bởi TSMC trong tương lai. Như vậy, có vẻ như Apple sẽ không giải quyết "cuộc chia ly" nói trên một cách suôn sẻ nếu không có sự trợ giúp của TSMC.

Tại sao TSMC có thể làm được việc này? Lý do sâu xa nằm ở chỗ hãng công nghệ Đài Loan và ARM đã duy trì mối quan hệ hợp tác tốt trong một thời gian dài. Năm 2019, hai bên đã cùng nhau phát hành hệ thống chip nhỏ CoWoS 7nm lõi ARM đầu tiên trong ngành. Đây là bộ xử lý đa lõi ARM đầu tiên cung cấp tốc độ lên đến 4 GHz, định hình về khái niệm hệ thống chip nhỏ.

Apple cho biết họ có kế hoạch ra mắt máy Mac đầu tiên sử dụng chip Apple vào cuối năm nay và sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi trong vòng hai năm. Trong tương lai, Apple sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ cho máy Mac sử dụng chip Intel và các phiên bản macOS mới. Và tất nhiên trong thời gian chờ quá trình chuyển đổi hoàn tất, các máy Mac mới sử dụng chip Intel vẫn đang được Apple tích cực phát triển.

Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm