Hóa ra đây là lý do tại sao muỗi luôn vo ve ở bên tai chúng ta và cách cực đơn giản để giải quyết sự khó chịu này

25/01/2021 04:00 PM | Khoa học

Tại sao muỗi lại có thể khó chịu như vậy? Mọi chuyện đều có lý do.

Hóa ra đây là lý do tại sao muỗi luôn vo ve ở bên tai chúng ta và cách cực đơn giản để giải quyết sự khó chịu này

Muỗi rất đông, nói ngắn gọn là như vậy. Chúng tồn tại ở khắp mọi nơi, gieo rắc nỗi sợ về những chứng bệnh kinh hoàng. Con người dĩ nhiên đã tìm đủ mọi cách để diệt muỗi. Nhưng âu cũng bởi chúng quá đông, đôi khi chúng ta đành phó mặc, để chúng muốn làm gì thì làm.

Khổ nỗi, muỗi đốt thì đốt, cớ gì chúng còn phải vo ve bên tai chúng ta mỗi đêm? Đó là thứ âm thanh khó chịu bậc nhất, có thể khiến bạn mất ngủ đến tận sáng. Tuy nhiên, thực ra muỗi vo ve bên tai bạn là có lý do đấy, không chỉ vì chúng muốn khiến bạn khó chịu đâu.

Muỗi rất thích... ráy tai

Theo nghiên cứu năm 2016 từ ĐH California, Riverside, muỗi bị thu hút bởi những khu vực... nặng mùi nhất của cơ thể. Nhưng lúc ngủ, đa số chúng ta có thói quen đắp chăn, nghĩa là đa số các bộ phận đều được phủ kín. Chỉ còn mặt là lộ rõ, mà tai lại là khu vực mùi nhất, đâm ra muỗi sẽ lơ lửng quanh đó và chờ cơ hội tấn công.

Tiếng vo ve từ đâu ra?

Âm thanh vo ve của muỗi nghe như tiếng hát vậy, nhưng thực chất đó lại là tiếng đập cánh của chúng. Cánh muỗi có thể đập 250 nhịp mỗi giây, tạo ra thứ âm thanh hết sức khó chịu. Đây cũng là cách muỗi giao tiếp, thậm chí có thể xem là âm thanh giao phối giữa muỗi đực và muỗi cái.

Thân nhiệt đóng vai trò quan trọng

Muỗi cái hút máu thực chất là để lấy đủ dưỡng chất nhằm đẻ trứng. Trong quá trình tìm kiếm "thực phẩm", chúng sẽ nhắm đến nguồn nhiệt và mồ hôi từ con người. Lúc ngủ, CO2 chúng ta thở ra cũng là lý do thu hút muỗi, để rồi tạo ra âm thanh khó chịu bạn vẫn thấy mỗi đêm.

Vậy phải làm sao để tránh tiếng muỗi vo ve?

Hóa ra đây là lý do tại sao muỗi luôn vo ve ở bên tai chúng ta và cách cực đơn giản để giải quyết sự khó chịu này - Ảnh 1.

Có một cách hết sức đơn giản để tránh câu chuyện này, đó là mặc đồ sáng màu, bởi muỗi rất thích màu tối. Ngoài ra, hãy cố gắng tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ để làm mát cơ thể, tránh lưu lại mùi mồ hôi thu hút muỗi.

Bạn cũng có thể sử dụng màn chống muỗi, hoặc bật quạt khi ngủ để đuổi chúng đi. Ngoài ra, có thể đặt trong phòng một số thảo dược như hoa oải hương. Đó là chất chống muỗi hết sức tự nhiên.

JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê hàng ngàn đô một giờ đi sự kiện…

"Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được. Bạn cần có một tư duy nhạy bén và sự thích nghi cao để thành công trong sự nghiệp của mình", hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

CHÍNH THỨC: Hà Nội chốt thời gian quay trở lại trường của học sinh, sinh viên

Xét đề xuất của Sở GD&ĐT, UBND TP. Hà Nội đã chính thức thống nhất phương án cho học sinh quay lại trường học.

Thế hệ F1 tài năng của đế chế truyền thông sản xuất gameshow Rap Việt: Tốt nghiệp hạng ưu Oxford, tham dự dạ vũ danh giá nhất thế giới, sáng lập quỹ từ thiện xây cầu cho trẻ em vùng xa

Thành công trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam, Chủ tịch Đất Việt VAC còn được ngưỡng mộ khi nuôi dạy 2 người con tài năng là Đinh Thị Nam Phương (1993) và Đinh Bá Khang (1997).

Vị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân

Tỷ phú Zhong Shanshan hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không bao giờ phát biểu trước giới truyền thông. Trên thực tế, trước khi là tỷ phú, ông từng là một phóng viên và làm báo tư nhân.

Đọc thêm