Hoa hậu Mai Phương Thúy: Cuộc sống không bao giờ công bằng theo ý muốn chủ quan của ai cả, nhưng nó lại công bằng theo lý lẽ của riêng nó

29/09/2020 07:09 AM | Kinh doanh

Theo Mai Phương Thúy, cuộc sống công bằng theo lý lẽ của riêng nó.

Còn nhớ cách đây không lâu, trong một bài phỏng vấn trên báo Trí thức trẻ, hoa hậu Mai Phương chia sẻ những góc nhìn, quan điểm khá sắc sảo về cuộc đời. Khi được hỏi về người bạn thân Hoàng Thùy Linh cùng như biến cố với cô, liệu Mai Phương Thúy có thấy showbiz và đám đông rất… tàn nhẫn không?

Câu trả lời của hoa hậu này khá bất ngờ và sâu sắc:

 "Không anh. Cuộc sống không bao giờ công bằng theo ý muốn chủ quan của ai cả. Nhưng nó lại công bằng theo lý lẽ của riêng nó. Lúc mọi thứ khó khăn, ta oán trách sao cuộc đời này khắc nghiệt với mình. Nhưng khi mọi thứ thuận lợi, ta lại bảo đấy là do mình tài năng. Như thế mới là… không công bằng đấy chứ. Lấy bản thân em chẳng hạn, đến bây giờ em cũng không biết mình có bao nhiêu phần trăm là tài năng, bao nhiêu phần trăm là may mắn? Có lẽ chỉ khi nào gặp vài ba thất bại lớn thì mới biết được.

Như khi nãy anh nói em là "đại gia chân dài". Chân dài thì rõ ràng rồi, trừ phi em gặp chuyện gì xui rủi, đôi chân dài này sẽ ở với em đến suốt đời. Còn đại gia thì vô chừng lắm anh. Có bao nhiêu người kia đã từng là đại gia rồi rớt xuống vực? Nên em vẫn đang đi tìm lý lẽ cho sự công bằng ấy đây."

Cuộc sống có công bằng hay không? Ngay chính tỷ phú Bill Gates cũng từng nói: "Cuộc sống vốn không công bằng- Hãy làm quen với điều đó!". Đây cũng là đề tài hiện còn gây tranh luận từ nhiều người.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Cuộc sống không bao giờ công bằng theo ý muốn chủ quan của ai cả, nhưng nó lại công bằng theo lý lẽ của riêng nó - Ảnh 1.

Rõ ràng chúng ta không có quyền lựa chọn về cách chúng ta đến với thế giới này, chúng ta có rất ít lựa chọn khi còn nhỏ, nhưng khi chúng ta lớn lên thì có rất nhiều lựa chọn. "Từ lâu, tôi đã tin rằng mặc dù chúng ta không kiểm soát được sự khởi đầu của cuộc đời mình, nhưng phần lớn chúng ta có khả năng ảnh hưởng đến kết quả mà chúng ta đạt được. Công bằng là một trạng thái của tâm trí và thường xuyên nhất, là một trạng thái tâm trí không lành mạnh", nhà sáng lập Mike Myatt của hãng tư vấn N2Growth bình luận trên tạp chí Forbes.

Theo anh, trong kinh doanh, trong chính trị và trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều là người thụ hưởng những kết quả mà chúng ta đã đóng góp. Nếu cuộc đời không như chúng ta mong muốn thì cũng không nên đổ lỗi cho cha mẹ, giáo viên, chính phủ hoặc xã hội mình đang sống. Phần lớn những việc chúng ta có thể làm là đưa ra những lựa chọn tiếp theo và thái độ mà chúng ta vận dụng chúng.

Con người đã vượt qua đói nghèo, nghiện ngập, bệnh tật, chiến tranh, lạm dụng, ly hôn, và hầu như mọi thử thách mà con người biết đến. Cuộc sống đầy rẫy những tấm gương về những người thất học, gặp khó khăn về tinh thần và thể chất, những người sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó bị chiến tranh tàn phá, những người có thể phàn nàn về cuộc sống là không công bằng, nhưng thay vào đó, họ đã chọn một con đường khác: Chọn cách vượt qua khó khăn và ra đi thế giới tốt hơn những gì họ đã tìm thấy. Bất kể những thách thức mà họ phải đối mặt, họ lựa chọn đóng góp hơn là phàn nàn.

Tất nhiên chúng ta cũng không phản đối rằng nhiều người phải đối mặt với những thách thức với mức độ nghiêm trọng khó có thể vượt qua được hay chiến tranh áp bức. Chính điều này mà các chính phủ, các nhà hoạt động xã hội đang cố gắng điều chỉnh, phân xử hoặc lập pháp công bằng để bằng cách nào đó giải quyết các vấn đề của thế giới.

Từ góc độ lãnh đạo, Mike Myatt cho rằng nhà lãnh đạo có nghĩa vụ làm điều đúng đắn, bất kể điều đó có được coi là điều công bằng hay không. Khi các nhà lãnh đạo cố gắng điều hướng quản trị đi theo sự công bằng, họ sẽ thấy mình là trọng tài của dư luận. Công bằng không phải là tiêu chuẩn để áp dụng trừ khi một nhà lãnh đạo đang cố gắng áp đặt sự tầm thường thay vì điều đúng đắn, vĩ đại.

Công bằng khi trở thành một chuẩn mực sẽ hạn chế, kìm hãm sự phát triển dưới vỏ bọc của sự cân bằng và bình đẳng. Ngay trong 11 quy tắc về cuộc sống được cho là do Bill Gates nêu ra, "Cuộc sống vốn không công bằng - hãy quen với điều đó!" là quy tắc đầu tiên.

"Nghịch cảnh lớn nhất mà cuộc đời có thể ném vào bạn chỉ đơn giản là mang đến cho bạn cơ hội để thay đổi, cải thiện và trở nên tốt hơn. Công bằng không phải là một thuật ngữ khách quan - nó là một vấn đề quan điểm được lọc bởi một đánh giá chủ quan.", Mike Myatt kết luận.

TN

Cùng chuyên mục
XEM