Những đại gia Việt nắm trong tay hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt

20/08/2013 01:53 PM | Hồ sơ

Với số tiền hiện có, PV Gas có thể mua lại toàn bộ FPT hay Hoàng Anh Gia Lai.

Những đại gia Việt nắm trong tay hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt
Các doanh nghiệp luôn duy trì một lượng tiền mặt nhất định để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Đối với những doanh nghiệp lớn, việc có trong tay hàng trăm thậm chí hàng nghìn tỷ tiền mặt là không phải là chuyện hiếm.

Trong số những công ty công khai báo cáo tài chính, kỷ lục về lượng tiền mặt đang thuộc PV Gas – công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam.

Tính đến 30/6 năm nay, PV Gas có hơn 17.700 tỷ đồng tiền mặt. Nói một cách vui vẻ, với số tiền mặt này, PV Gas hoàn toàn có thể mua lại toàn bộ cổ phần của những doanh nghiệp lớn như FPT, Hoàng Anh Gia Lai hay Hòa Phát (căn cứ theo vốn hóa thị trường hiện tại).

Dù có nhiều mặt nhưng PV Gas cũng đang vay nợ hơn 8.000 tỷ tại thời điểm 30/6.

Bên cạnh PV Gas, nhiều đơn vị thành viên khác của PetroVietnam cũng có trong tay rất nhiều tiền mặt như Đạm Phú Mỹ, PTSC, PV Drilling hay Petrosetco.

Dưới đây là danh sách những doanh nghiệp nắm giữ trên 1.000 tỷ đồng tiền mặt. Con số này bao gồm cả tiền mặt và các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 năm. Danh sách không bao gồm các công ty bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ và ngân hàng.
Số liệu của Sabeco và Habeco tính đến 31/12/2012
các doanh nghiệp khác tính đến 30/6/2013

Đầu năm 2012, lượng tiền mặt của Masan Group từng ở mức trên 10.000 tỷ và vượt cả PV Gas. Tuy nhiên, do đầu tư dự án Núi Pháo cũng như thực hiện nhiều thương vụ mua bán cổ phần nên lượng tiền mặt hiện chỉ còn hơn 6000 tỷ.

Masan Group cũng là một trong số ít những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhưng không hề chia cổ tức cho cổ đông trong nhiều năm qua.

Có nhiều tiền mặt nhưng cũng có không ít doanh nghiệp đang đau đầu vì nợ. Không tính trái phiếu chuyển đổi thì Hoàng Anh Gia Lai đang nợ hơn 12.000 tỷ hay Petrolimex cũng đang vay nợ hơn 23.600 tỷ đồng.
Khả Hãn

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Lần đầu tiên khán giả không được nghe Quốc ca khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Người hâm mộ khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam trên nền tảng Youtube tối 6/12 không được nghe phần hát quốc ca chào cờ. Nguyên nhân được đơn vị phát sóng đưa ra là do bản quyền âm nhạc.

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Đọc thêm