Phật tử Lê Phước Vũ: Từ những lời tiên tri đến vị trí thống lĩnh ngành tôn thép

13/10/2012 02:36 AM |

Trên thương trường hiện có không ít những phật tử là những doanh nhân thành đạt như ông Trầm Bê, Phạm Nhật Vũ, Lê Phước Vũ...

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, CafeBiz xin giới thiệu chân dung một doanh nhân - phật tử rất thành công trên thương trường đó là ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen.
 
Ông Lê Phước Vũ khởi nghiệp kinh doanh từ một cơ sở bán lẻ tôn vào năm 1994. Năm 2001, sau 7 năm tích lũy vốn và kinh nghiệm kinh doanh, ông sáng lập Công ty Cổ phần Hoa Sen với vốn điều lệ 30 tỷ đồng.
 
Vận dụng những kinh nghiệm tích lũy được trong ngành kinh doanh tôn - thép, chỉ trong vòng 10 năm, Ông đã phát triển Hoa Sen thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành thép.

Từ tháng 4/2011, ông Vũ thôi kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc để tập trung vào nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen (HSG).

Với gần 42,9 triệu cổ phiếu HSG đang nắm giữ - có giá trị 754 tỷ đồng tính theo giá cổ phiếu ngày 27/11- ông Vũ hiện là người giàu thứ 19 trên TTCK Việt Nam. So với đầu năm, cổ phiếu HSG đã tăng hơn gấp đôi.
 
 Đến cuối tháng 11/2012, vợ chồng ông Vũ đã thực hiện mua vào thêm 7,78 triệu cổ phiếu.
 
Năm sinh
28/5/1963 (49 tuổi)
Địa chỉ thường trú
19 Giang Văn Minh, phường An Phú, quận 2, Tp.HCM
Trình độ chuyên môn
Trung học chuyên nghiệp
Chức vụ
Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group).
Gia đình
Cha: Lê Hoàng
Mẹ: Trần Thị Nga
Vợ: Hoàng Thị Xuân Hương
Con: Lê Hoàng Vũ Trí
Con: Lê Hoàng Diệu Tâm
Con: Lê Hoàng Diệu Thiện
Tài sản
Ông Vũ cùng vợ sở hữu 49,59triệu cổ phiếu HSG, tương đương 49,2% cổ phần của Hoa Sen Group.
 
Quá trình công tác:
 
2001 - 10/2006: Sáng lập viên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hoa Sen.
 
11/2006 - 02/2007: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hoa Sen; Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Tôn Hoa Sen.

03/2007 - 12/2007: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hoa Sen; Chủ tịch Tôn Hoa Sen và VLXD Hoa Sen.

1/2008 - 4/2011: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoa Sen

Từ tháng 4/2011 – nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen.
 
-------------------------------------------------------------------------------------------
 
Con đường đến với thế giới tâm linh
 
Cha mẹ ông Vũ quê ở Điện Bàn, Quảng Nam nhưng ông sinh ra ở Bình Định. Ông kể rằng thuở nhỏ hay lên chùa nhưng khi đó ông chưa có đức tin. Tuy nhiên, nhiều biến cố sau này đã làm ông bước vào con đường Phật pháp.
 
Ông Vũ không tin vào chuyện coi bói nhưng vợ ông lại rất tin. Một lần khi ông Vũ 28 tuổi, hai vợ chồng đến coi bói tại nhà một thầy bói mù, thầy bói nói rằng "Năm 28 tuổi cậu không được đi đâu nếu không sẽ không còn gì".
 
Không nghe theo, ông Vũ vẫn quyết ra đi làm ăn và chưa đầy một năm sau thì hai vợ chồng ông không còn lại tài sản gì.
 
Sau đó, ông chuyển về sống tại Sài Gòn, gia cảnh rất cơ cực, ông Vũ đi làm lái xe cho một công ty tại Gò Vấp. Một lần ông lại cùng vợ đi xem bói, bà thầy bói "phán" chính xác về gia cảnh ông khiến ông Vũ rất ngạc nhiên. Sau đó có một số sự kiện làm ông tin rằng có một thế giới tâm linh khác đang đồng hành với thế giới của mình. Ông bắt đầu quan tâm đến Phật pháp.
 
Một lần, ông Vũ tình cờ gặp một người ăn xin. Người này nói rằng: "Trong vòng 3 năm nữa, cậu nam - ý chỉ ông Vũ - sẽ có một số vốn nước ngoài để làm ăn". Ông Vũ rất băn khoăn khi gia cảnh đang nghèo khó, gia đình lại không có ai đi nước ngoài.
 
Rồi ba năm sau (năm 1994) , "lời tiên tri" quả đã thành hiện thực khi ông Vũ đã tận dụng được vốn từ công ty liên doanh tôn NippoVina. Ông Vũ bắt đầu gặt hái những thành công từ hoạt động kinh doanh tôn và ông cũng tin hơn vào những điều nhiệm mầu.
 
 
-----------------------------------------------------
 
Tập đoàn Hoa Sen
 
Năm 2001, Công ty Hoa Sen được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, doanh thu năm đầu tiên đạt 3 tỷ đồng.
 
Đến nay, vốn điều lệ của Hoa Sen đã tăng lên 1.008 tỷ đồng; doanh thu niên độ tài chính 2011-2012 có thể đạt trên 10.000 tỷ đồng.
 
Tôn Hoa Sen hiện chiếm thị phần áp đảo trong lĩnh vực tôn mạ với thị phần năm 2011 là 37,2% và đứng trong top 5 về ống thép với 10,3% thị phần.
 
Tính chung trong số các doanh nghiệp tư nhân ngành thép, quy mô của Hoa Sen hiện chỉ đứng sau Hòa Phát và Pomina. Tuy nhiên, 2 doanh nghiệp này chủ yếu thiên về thép xây dựng.
 
Hệ thống nhận diện thương hiệu mới của Hoa Sen Group
Logo của Hoa Sen là bông sen 8 cánh tượng trưng cho Bát chính đạo là con đường tám nhánh để giải thoát khỏi Khổ.
 
  
Thị phần năm 2011 của Hoa Sen Group:
#1 lĩnh vực tôn mạ với 37,2% thị phần
#4 lĩnh vực ống thép với 10,3% tịh phần
 
 
Kết quả kinh doanh của HSG qua các năm
Kết quả kinh doanh của HSG qua các năm
Niên độ tài chính bắt đầu từ 1/10 năm trước đến 30/9 năm sau
 
null
Cơ cấu cổ đông của Hoa Sen Group
(cập nhật đến ngày 25/11/2012)
 

Tự phát triển hệ thống phân phối

Một trong những nét đặc trưng của Hoa Sen là đầu tư hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp cả nước thông qua các chi nhánh. Đến nay, công ty đã có hơn 100 chi nhánh trên khả nước.
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện chiến lược "mua tận gốc, bán tận ngọn" thông qua hệ thống chi nhánh phân phối – bán lẻ, qua đó kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đến tận tay người dùng cuối cùng đồng thời nhanh chóng đưa các sản phẩm mới đến thị trường.
 
Trong niên độ tài chính 2010-2011, hệ thống chi nhánh phân phối - bán lẻ của công ty vẫn là kênh bán hàng chính, đóng góp 49% doanh thu. Kênh xuất khẩu đóng góp 26% doanh thu.
 

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM