Lão bà 74 tuổi vẫn miệt mài chinh chiến trong ngành mía đường

08/03/2013 07:48 AM | Hồ sơ doanh nhân

Lão bà 74 tuổi vẫn miệt mài chinh chiến trong ngành mía đường
Một số khoản đầu tư trong danh mục của bà Trần Thị Thái và Kim Hà Việt
Bảy mươi tư tuổi, ở cái tuổi mà phần lớn mọi người đã nghỉ ngơi vui thú điền viên từ lâu thì lại có một “lão bà” vẫn miệt mài với công việc kinh doanh.
 
Họ tên Trần Thị Thái
Năm sinh 11/9/1939 (74 tuổi)
Quê quán
Chức vụ
Giám đốc Công ty TNHH Kim Hà Việt
Chủ tịch HĐQT CTCP Mía đường Bến Tre (Bentresuco)
Thành viên HĐQT CTCP Đường Kon Tum (KTS)
Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Cần Thơ (Casuco)
Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Sơn La (SLS)
Thành viên HĐQT CTCP Mía đường Sóc Trăng (SST)
Gia đình Chồng: Đặng Công Minh
Con: Đặng Thu Hằng
Con: Đặng Việt Anh
Em: Trần Ngọc Hiếu
Em: Trần Thị Liên
Tài sản
Công ty Kim Hà Việt
2,3% cổ phần Đường Kon Tum
5,9% cổ phần Mía đường Cần Thơ
10% cổ phần Mía đường Sóc Trăng
27,4% cổ phần Mía đường Sơn La

Trong ngành mía đường, ngoài “nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc có trong tay hàng loạt công ty mía đường lớn thì vẫn có một người nữa đang dần mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Đó là bà Trần Thị Thái, giám đốc công ty Kim Hà Việt và tham gia ban quản trị của một loạt doanh nghiệp mía đường khác.

So về quy mô, các doanh nghiệp do bà Thái đầu tư nhỏ hơn khá nhiều so với hệ thống Thành Thành Công của "nữ hoàng mía đường" nhưng điều đáng nói là dù hơn 70 tuổi nhưng bà Thái vẫn trực tiếp tham gia điều hành rất nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó bà Huỳnh Bích Ngọc (51 tuổi) đã rút lui khỏi hầu hết các chức vụ quan trọng.

Theo hồ sơ, từ năm 1976-1995, bà Thái kinh doanh lương thực thực phẩm, từ 1995-2003 là chủ doanh nghiệp tư nhân và từ 2003 đến nay là Giám đốc Công ty TNHH Kim Hà Việt.

Kim Hà Việt hiện là doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh đường lớn của Việt Nam. Theo bảng xếp hạng VNR500 năm 2012, Kim Hà Việt đứng ở vị trí thứ 307, tương đương với những doanh nghiệp có doanh thu khoảng 2.300 tỷ đồng.

Giống như Thành Thành Công, bà Thái và Kim Hà Việt cũng đang dần mở rộng tầm ảnh hưởng thông qua việc mua cổ phần của nhiều doanh nghiệp khác.

“Bộ sưu tập” của lão bà này hiện có Mía đường Kon Tum, Cần Thơ, Sóc Trăng, Sơn La, Bến Tre… Với tư cách cá nhân, bà Thái đang nắm giữ 27,4% cổ phần của Mía đường Sơn La, 10% Mía đường Sóc Trăng, 6% Mía đường Cần Thơ và 2% mía đường Kon Tum.

Hai Tổng Công ty mía đường đang trong quá trình cổ phần hóa và theo kế hoạch thì Kim Hà Việt sẽ là cổ đông chiến lược của cả 2 doanh nghiệp này dù tỷ lệ nắm giữ chỉ là 1%.

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm