Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, "chiến binh" 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi

02/01/2019 03:03 PM | Thời sự

Mai Reon là em bé nhỏ tuổi nhất, tính đến thời điểm hiện tại, tình nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Thật xót xa, ngày em gặp nạn lại đúng dịp sinh nhật lên 4 tuổi của em. Nén nỗi đau, anh Toàn chị Mika kêu gọi tặng đôi mắt của con cho những người ở lại.

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, "chiến binh" 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi

Một ngày tháng 2 đầu năm 2018. Một người đàn ông 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền, một cụ bà 73 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc, cả 2 bỗng nhìn thấy ánh sáng sau 2 ca mổ ghép giác mạc. Giác mạc ấy là của một cô bé 7 tuổi, tên Hải An. Chính chị Dương, mẹ em, đã ký giấy đồng ý cho con mình hiến giác mạc, di nguyện cuối cùng của em trước khi mất vì u thần kinh đệm cầu não. 

Tính từ tháng 2/2018, sau bé Hải An, bé Vân Nhi 12 tuổi cũng đã hiến giác mạc sau khi qua đời. Đến nay, theo ghi nhận, em bé nhỏ tuổi nhất thực hiện nghĩa cử cao đẹp này là Mai Reon, 4 tuổi, con trai vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn và chị Mai Mika.

Bé trai 4 tuổi ra đi trong ngày sinh nhật

Bé Mai Reon mang quốc tịch Nhật Bản của mẹ Mika. Sinh ra ở Nhật, mỗi năm bé được về Phú Thọ, Việt Nam thăm họ hàng một lần. 8 tháng tuổi, Reon có những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển chậm, tự kỷ và ít giao tiếp. Con thường chỉ làm theo những ý thích riêng của bản thân, nhưng con rất ngoan, không nghịch ngợm. Điều đặc biệt nhất chị Mika nhớ về con mình, là đôi mắt đẹp và trong veo.

Lần này, sau khi kết thúc kì nghỉ ở Việt Nam, anh Toàn và chị Mika trở về Nhật Bản, còn bé Reon ở lại với bà và các bác. Điều không may đã ập đến, vào đúng ngày sinh nhật của bé, 24/12.

Vụ tai nạn giao thông bất ngờ khiến bé trai 4 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch: dập não, dập phổi... Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không thể can thiệp tìm lại sự sống cho bé. Nhận được tin con nhập viện, vợ chồng anh Toàn từ Nhật vội vàng trở về Việt Nam. Họ không ngờ đây là những ngày cuối cùng được ở bên Reon.

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, chiến binh 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi - Ảnh 1.

Bé Mai Reon, 4 tuổi bên mẹ giây phút cuối. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng


Ngày hôm đó, sinh nhật 4 tuổi của Reon, mọi thứ đều đã được chuẩn bị, bánh nến, và cả ông già Noel. Nhưng mọi nỗ lực cứu chữa thất bại. Bé ra đi trong vòng tay âu yếm của gia đình và người thân. "Ông già Noel đưa cỗ xe tuần lộc đến đón con nhé, hãy ngao du và tặng quà cho mọi người khắp thế gian cùng ông già Noel nhé. Ánh mắt đầy tự hào của ba mẹ con chắc sẽ nhớ mãi" - chị Mika khẽ khàng nói với con trong vô thức.

Chính trong những giây phút cuối, anh Toàn đã đăng dòng thông tin trên trang cá nhân của mình. Sau mất mát và nỗi đau quá lớn, anh và chị mong muốn hiến giác mạc của bé cho những người ở lại.

"Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người ai biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc. Em xin cảm ơn".

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, chiến binh 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng trực tiếp nhận giác mạc của bé Reon. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng


"Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm"

Tiếp nhận thông tin từ những người bạn trên mạng xã hội, đội ngũ cán bộ Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) liền lên đường. Họ mang theo nỗi buồn lớn suốt dọc đường, ai cũng im lặng khi phải đón nhận tin buồn như thế. Một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu sự sống, đã vội vã nói lời từ biệt. Nhưng cách gia đình bé quyết định tiếp tục sự sống của con mới là điều đáng trân quý nhất trên đời này.

Anh Toàn bảo, thời gian sống chung cùng ông bà ngoại giúp Reon có nhiều cải thiện đáng kể trong điều trị chứng tự kỷ, cứng cáp và nhận thức tốt hơn. Nhìn con lớn lên, hạnh phúc và vui sống là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Reon đã kiên cường rất nhiều, từ giây phút con đến với thế giới này, cho tới khi được gặp bố mẹ trước lúc lên đường mãi mãi.

"Mới tháng 7 vừa qua, dù lâu mới được gặp lại con, mình bảo con thơm bố 1 cái nhé, bé đã đặt lên má mình 10 cái thơm. Con đã tiến triển rất tốt", anh Toàn chia sẻ.

Giờ phút vĩnh biệt, người mẹ cúi hôn con trai nhỏ: "Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai. Đôi mắt con trong trẻo và rất đẹp. Con có về trời nhưng vẫn làm được việc làm có ích, mắt con sẽ vẫn sáng trong đôi mắt của những người khác".

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, chiến binh 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi - Ảnh 3.

Anh Toàn chị Mika lặng nhìn bác sĩ tiếp nhận giác mạc của con. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng


Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương - người trực tiếp lấy giác mạc của bé Reon, chia sẻ, hình ảnh người mẹ ôm con lần cuối đã khiến nhiều người trong phòng hồi sức tích cực, dù mạnh mẽ đến đâu, cũng phải bật khóc. 

"Khi mọi việc hoàn tất, tôi thấy vợ chồng anh Toàn và chị Mika đứng đó. Họ vẫn chăm chú theo dõi việc làm của tôi đến lúc kết thúc hoàn toàn. Trong tận cùng đau khổ của sự mất mát nhưng cả 2 vẫn nở nụ cười mãn nguyện vì nguyện vọng của họ và con trai đã được thực hiện. Ánh mắt của anh chị toát lên sự tự hào về "chiến binh" nhỏ tuổi.

Cảm ơn anh Toàn, chị Mika và gia đình. Giác mạc của bé sẽ đem lại ánh sáng cho 2 người đang ngày đêm mong mỏi tìm lại ánh sáng" - ông Hoàng cho biết. 

Sau khi tiếp nhận giác mạc của bé Mai Reon, các bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương đã tiến hành ghép một giác mạc cho một thanh niên 20 tuổi ở Thanh Hóa. Bệnh nhân này bị chứng loạn dưỡng giác mạc cả hai mắt, nhìn rất mờ. Bệnh nhân đang dần hồi phục sau ca ghép và đã bắt đầu có thể thấy lại ánh sáng.

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, chiến binh 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi - Ảnh 4.

Chị Mika nhìn ảnh con lần cuối. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng


Đầu tuần tới, một ca ghép tương tự với giác mạc còn lại của bé Reon cũng sẽ được thực hiện. Người nhận một giác mạc của bé cũng là một bệnh nhân ở độ tuổi 20 bị loạn dưỡng giác mạc.

Với những người đăng ký hiến tạng, họ hạnh phúc vì không chỉ nắm trong tay cơ hội sẽ trao lại sự sống cho bất kỳ một người nào đó ngay khi họ qua đời, mà họ hạnh phúc trong chính giây phút hiện tại. Họ đã vượt qua sự sợ hãi về cái chết để đối diện với nó. Trong họ lúc đó chỉ còn lại niềm vui và hạnh phúc lan toả.

Từ sau bé Hải An, hơn 7.300 người đã tự nguyện đến Trung tâm để ghi tên vào danh sách sẵn sàng hiến tặng mô/tạng khi chết hoặc chết não, nâng tổng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não sau 5 năm lên 19.300 người. Cùng với đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ, các cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng trong hành trình thực hiện 3.378 ca ghép tạng (3.223 ca ghép thận, 125 ca ghép gan, 26 ca ghép tim) và nhiều ca ghép giác mạc, góp phần mang lại sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo.

Với nghĩa cử cao đẹp của mình, bé Hải An và mẹ đã được bình chọn là 1 trong 21 đề cử Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2018 - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2018 .

Thời gian bình chọn từ ngày 20/12/2018 đến ngày 02/01/2019. Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Theo Minh Nhân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm