Hiếm gặp: Cứu sống người phụ nữ mang thai trên lá gan

14/06/2022 14:50 PM | Xã hội

Bệnh viện Từ Dũ cho biết đây là ca bệnh rất hiếm gặp và đe dọa tính mạng thai phụ.

Các bác sĩ hội chẩn và tư vấn cho người nhà bệnh nhân trước khi mổ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Các bác sĩ hội chẩn và tư vấn cho người nhà bệnh nhân trước khi mổ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đơn vị vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân T.T.L.N (26 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) có túi thai trong ổ bụng nằm ở góc gan. Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh nguy hiểm và hiếm gặp.

Theo đó, chị L. đến Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu trong tình trạng đau bụng. Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm. Hai vợ chồng ngừa thai bằng xuất tinh ngoài. Bên cạnh đó, chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh. Khi có triệu chứng đau bụng âm ỉ, không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên bên phải nên chị khám và siêu âm tại phòng mạch bác sĩ tư ở địa phương. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ chị mắc bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm và không điều trị gì.

Tuy nhiên, 4 ngày sau, chị đau bụng nhiều hơn nên đến khám một phòng khám khác. Bác sĩ siêu âm phát hiện thai ở góc gan, đề nghị chị nhập Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp. Tại bệnh viện địa phương, các bác sĩ nhận thấy thai trong ổ bụng ở góc gan được 6-7 tuần. Tình trạng của thai phụ rất nguy hiểm nên bệnh viện khuyên bệnh nhân lên Bệnh viện Từ Dũ.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, kết quả siêu âm xác định ở thùy gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30 mm. Bên trong túi thai có yolksac (túi noãn hoàng) và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời xuất huyết bên trong ổ bụng. Chức năng gan thận, đông máu trong giới hạn bình thường.

Nhanh chóng các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện với Khoa Gan mật, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để hỗ trợ xử lý. Các bác sĩ nhận định, ở tình trạng này, khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến không cầm máu được, giống như vỡ gan phải cắt một phần gan, phải truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong ca mổ. Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể tử vong trong hoặc sau mổ.

Sau khi hội chẩn, ca phẫu thuật được thực hiện. Các bác sĩ của 2 bệnh viện quyết định sẽ mổ nội soi thám sát đánh giá tình trạng khối thai. Sau đó, tùy tình hình sẽ tiếp tục nội soi lấy khối thai hoặc chuyển sang mổ hở. Trong mổ, ekip ghi nhận ổ bụng bệnh nhân có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy máu đỏ tươi.

Hiếm gặp: Cứu sống người phụ nữ mang thai trên lá gan - Ảnh 1.

Trong mổ, ekip phẫu thuật ghi nhận khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy máu đỏ tươi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ quyết định rạch ra đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận. Cuộc mổ diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng. Ê-kíp kiểm soát cầm máu tốt, mất tổng cộng 1,5 lít máu. Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 2 túi huyết tương tươi đông lạnh 150ml, 2 túi kết tủa lạnh 50ml.

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp và đe dọa tính mạng thai phụ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã nhập viện kịp thời và được phẫu thuật an toàn. Đến nay, bệnh nhân N. đã hồi phục, sức khỏe tốt, có thể đi lại vận động.

Hiếm gặp: Cứu sống người phụ nữ mang thai trên lá gan - Ảnh 2.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo các chuyên gia sản khoa, trong các ca thai ngoài tử cung có khoảng 97% thai nằm ở vị trí vòi trứng. 3% còn lại là các vị trí khác như cổ tử cung, sẹo mổ, ổ bụng, buồng trứng, gan, thận… Trường hợp thai nằm ở khu vực gan là cực kỳ hiếm gặp, khó xử lý và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM