"Hiếm có, khó tìm" căn hộ dưới 2 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh

10/05/2022 06:06 PM | Kinh doanh

Căn hộ hạng C và căn hộ hạng B đang rút ngắn về khoảng cách về mặt bằng giá. Điều này dẫn đến căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ khó xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh.

"Hiếm có, khó tìm" căn hộ dưới 2 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh

Căn hộ chung cư là phân khúc ghi nhận có số lượng mở bán nhiều nhất trong quý I vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, giúp bổ sung nguồn cung nhà ở. Tuy nhiên, nếu so với quý cuối của năm ngoái, số lượng căn hộ mới này chỉ bằng một nửa. Nguồn cung căn hộ chào bán bị thu hẹp đã thúc đẩy giá bán căn hộ tiếp diễn đà tăng, gây nhiều sức ép cho thị trường ở phân khúc nhà giá thấp.

Theo dữ liệu từ Savills, trong quý I, TP Hồ Chí Minh không có dự án mới nhưng có hơn 2.100 căn mở bán đến từ các giai đoạn tiếp theo của 6 dự án hiện hữu, giảm hơn 60% theo quý. Trong khi đó, có đến 20 dự án đang phải tạm dừng để điều chỉnh giá cho các đợt mở bán tiếp theo.

Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho biết: "Đối với các dự án đang mở bán thì có mức tăng trưởng khoảng 3 - 5% so với quý trước hoặc gần như không thay đổi giá. Trong khi những giai đoạn mở mới trong cùng một dự án có mức tăng giá từ 5 - 10% so với mức trước đó".

Hiện giá bán căn hộ trung bình tại TP Hồ Chí Minh khoảng 75 triệu đồng/m2, tăng đến 27% theo năm. Nguyên nhân giá nhà chung cư tăng là do thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang, thậm chí là siêu sang đã đẩy giá nhà trung bình toàn thị trường lập đỉnh trong 10 năm qua.

Ngoài ra, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý kéo dài và các chi phí cấu thành dự án leo thang là nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư điều chỉnh giá bán.

"Giá cả có sự biến động nhất định và tập trung là các dự án nội thành, chủ yếu là quỹ đất cũng không còn nhiều. Thứ hai là giá đất tăng quá cao. Thứ ba là chi phí xây dựng đã tăng rất đáng kể, đặc biệt trong hai năm trở lại đây. Chúng tôi ghi nhận sắp tới giá căn hộ mở bán trong năm 2022 có sự tăng trưởng khá là vượt trội", bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định.

Hiếm có, khó tìm căn hộ dưới 2 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Giá bán căn hộ trung bình tại TP Hồ Chí Minh khoảng 75 triệu đồng/m2. Ảnh minh họa.

Các đơn vị nghiên cứu nhận định, căn hộ hạng C (phân khúc bình dân) và căn hộ hạng B (trung cấp) đang rút ngắn về khoảng cách không chỉ về chất lượng, dịch vụ, mà còn về mặt bằng giá. Điều này dẫn đến căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ khó xuất hiện trên thị trường. Do đó, để cạnh tranh sức mua và giảm áp lực giá bán, nhiều chủ đầu tư buộc phải gia tăng chính sách bán hàng.

"Ví dụ như họ đưa ra những giảm giá trên cái giá trị sản phẩm hoặc đưa ra những chương trình bán hàng như tăng đợt thanh toán lên, làm đợt thanh toán giãn cách ra. Ngoài ra, sự hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng đã đảm bảo được lượng tiền cho vay nhất định, để đảm bảo người mua chỉ bỏ thị phần nhỏ và sau đó được sự hỗ trợ từ ngân hàng trả trong thời gian tới", bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho hay.

Savills cũng dự báo, đến cuối năm nay, lượng căn hộ mở bán mới tại TP Hồ Chí Minh đạt 22.700 căn. Mức giá tăng khiến nguồn cầu đang dần dịch chuyển ra xa khu vực trung tâm với sự cải thiện cơ sở hạ tầng và giá cả hợp túi tiền hơn. Xu hướng này ngày càng rõ nét trong bối cảnh thu nhập người dân giảm sút do tác động từ đại dịch .

Theo P.V

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm