H'Hen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế?

24/12/2018 09:30 AM | Thời sự

Nhiều người đang tò mò về việc H'Hen Niê bỗng nhận được sự tán dưỡng, ngưỡng mộ và được yêu thích đặc biệt từ cộng đồng quốc tế.

H'Hen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế?

Vừa qua, H’Hen Niê đã lập kì tích khi lọt vào top 5 chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Đây là bước đột phá mà chưa người đẹp Việt nào có được.

Với thành tích đáng nể này, H’Hen Niê đã ghi danh Việt Nam vào bản đồ nhan sắc thế giới. Nhờ đó, cô đã khiến công chúng trong nước vỡ òa hạnh phúc và nhận được nhiều lời tung hô, săn đón.

Nhưng không chỉ ở trong nước, H’Hen Niê còn dành được nhiều tình cảm, lòng ngưỡng mộ từ bạn bè thế giới. Báo giới quốc tế tỏ ra quan tâm đặc biệt tới nàng hoa hậu quốc dân của Việt Nam và dành cho cô nhiều lời ca ngợi, tán dương.

H'Hen Niê cho biết, tài khoản Facebook cá nhân của cô đã tăng vọt về số người theo dõi, từ 100.000 người trước cuộc thi Miss Universe tới hơn 240.000 người hiện nay.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 1.

H'Hen Niê nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng quốc tế


Nhiều người nước ngoài còn tìm xem lại các video về H'Hen Niê khi cô mới đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Cho tới hôm nay, các trang tin của nhiều nước Mỹ Latin cũng đã bắt đầu dành sự chú ý đặc biệt tới cô hoa hậu ở phía bên kia địa cầu. Argentina, Honduras, Guatemala, Puerto Rico, ở tận những đất nước xa xôi đó, khán giả cũng biết tới và yêu mến H'Hen Niê.

"Tuy Hoa hậu Việt Nam, H'Hen Niê không giành vương miện Miss Universe 2018 nhưng cô đã trở thành một trong những thí sinh được hâm mộ nhất năm nay", tờ Prensa Libre của Guatemala bình luận.

Dưới một video của MCV TV quay cảnh thăm nhà H'Hen Niê ở Sài Gòn, một người tên Righteous Wan viết: "Tôi đang xem và dù tôi không hiểu ngôn ngữ này nhưng tôi vẫn yêu hoa hậu Việt Nam. Love from the Philippines".

Một người khác tên Jovany Cabasan nói: "Tôi là người Philippines và tôi cũng rất tự hào về hoa hậu Việt Nam, một người rất giản dị và truyền cảm hứng".

Trong khi đó, người tên X Tna viết ngắn gọn: "Người Philippines yêu bạn!".

Trường hợp của H’Hen Niê thực sự hiếm thấy vì từ trước tới nay, chưa một hoa hậu người Việt nào lại được công chúng thế giới quan tâm, yêu thích đến vậy. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, H’Hen Niê có điểm đặc biệt nào mà cuốn hút đến thế?

"Người thay đổi định nghĩa về chuẩn mực hoa hậu tại Việt Nam"

Trang ABS-CBN News đưa tin rằng, câu chuyện của H’Hen Niê đã chiếm trọn trái tim của người hâm mộ Hoa hậu Hoãn vũ vì: "Thành quả của H'Hen Niê tại Miss Universe không chỉ là kết quả từ các nỗ lực của cô, mà thậm chí còn khiến thay đổi định nghĩa về chuẩn mực hoa hậu tại Việt Nam".

Tờ báo này đã nhận định rất đúng đắn về tầm ảnh hưởng và tác động từ hình ảnh H’Hen Niê tới nhận thức, đánh giá của công chúng Việt Nam lẫn thế giới.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 2.

Số lượng hoa hậu ở Việt Nam từ trước đến nay không hề ít, và gia tăng đột biến trong thời gian gần đây, với hàng loạt cuộc thi lớn nhỏ nổi lên. Nhưng tất cả họ đều được tìm kiếm và xuất hiện theo một mô típ khá cổ điển là "công-dung-ngôn-hạnh".

Theo đó, hoa hậu được đánh giá là đẹp khi sở hữu làn da trắng, mái tóc dài thướt tha, cơ thể đầy đặn, nở nang và mang hình ảnh nữ tính, mềm mại. Suốt gần 30 năm qua, các hoa hậu Việt Nam đều đi theo mô típ này.

Bởi vậy, nó vô hình trung tạo nên lối mòn trong cách nhìn nhận, đánh giá về thẩm mỹ, nhan sắc của người Việt và không tạo được cảm hứng với bạn bè quốc tế.

Đa số người Việt tin rằng, chuẩn mực vẻ đẹp Việt phải như vậy vì nó mang đậm tính Á Đông. Nhưng với thế giới, vẻ đẹp đó lại hơi gần gũi và khó phân biệt với những quốc gia Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Nhiều người còn cho rằng, tiêu chuẩn hoa hậu này khá "phong kiến" và hơi cũ trong thời đại mới.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 3.

Trong khi đó, Việt Nam lại thuộc Đông Nam Á. Xét về lịch sử văn minh, văn hóa, chúng ta sinh thành từ cội nguồn nền văn minh nông nghiệp nhiệt đới Đông Nam Á. Bởi vậy, thế giới luôn muốn tìm kiếm những vẻ đẹp thuần Việt hơn là kiểu nhan sắc na ná phương Bắc.

Và sự xuất hiện của H’Hen Niê thực sự đã gây chấn động để tạo đà thay đổi định nghĩa về hoa hậu tại Việt Nam. H’Hen Niê đi ngược lại mọi tiêu chuẩn trước đây. Cô sở hữu làn da nâu, mái tóc ngắn, cơ thể gầy nhưng săn chắc, giảm bớt sự mềm mại, thướt tha và thay vào đó là sự khỏe mạnh, năng động.

Vẻ đẹp của H’Hen Niê không phải vẻ đẹp thắt đáy lưng ong, công dung ngôn hạnh kiểu cổ điển, mà là vẻ đẹp hiện đại, năng động và truyền cảm hứng. Đây mới chính là vẻ đẹp thế giới đang tìm kiếm. Nhờ đó, nó khiến công chúng quốc tế thích thú và bị hấp dẫn. Họ bàn nhiều hơn về H’Hen Niê vì nhan sắc đặc biệt của cô.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 4.

Cái mới thường khó tiếp nhận, nên H’Hen Niê từng bị chê bai suốt một thời gian dài. Nhưng với thành tích đang có, cô đã khiến công chúng Việt phải nhìn nhận và thay đổi những quan điểm thẩm mỹ, đánh giá nhan sắc của mình. Chắc chắn rằng, các thế hệ hoa hậu sau này sẽ được tìm kiếm với sự đa dạng, phong phú hơn về nhan sắc.

ABS-CBN News cũng nói thêm rằng: "Câu chuyện của cô ấy đáng chú ý không chỉ bởi cô là người Việt Nam duy nhất đi xa đến thế (trong một cuộc thi nhan sắc quốc tế), mà còn bởi cô ấy là đại diện đầu tiên của Việt Nam thuộc nhóm dân tộc thiểu số".

Quả thực, H’Hen Niê đặc biệt hơn cả vì cô là người dân tộc thiểu số. Từ trước đến nay, các hoa hậu Việt Nam thường được gọi với những cái tên mỹ miều như Mai Phương, Kỳ Duyên, Thùy Lâm, Lan Khuê, Thu Thảo, Tú Anh… Không ai có một cái tên đặc biệt và đậm tính bản nguyên như H’Hen Niê.

Với H’Hen Niê, đó không chỉ là cái tên, mà còn là niềm tự hào, tôn trọng và là sự gắn kết các dân tộc anh em trong một đất nước. Nó cũng thể hiện sự cởi mở, thân thiện trong việc nhìn nhận vị trí, vẻ đẹp của đồng bào thiểu số.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 5.

Nếu trước đây, hoa hậu Việt thường chỉ được đánh giá theo chuẩn đẹp của người Kinh (chịu ảnh hưởng từ truyện Kiều, từ văn hóa Hán học), thì nhờ có H’Hen Niê, tiêu chuẩn về cái đẹp đã trở nên tự do, đa dạng, bao quát và thấm đậm hồn Việt hơn.

Chỉ bằng một cái tên, H’Hen Niê đã truyền đi cảm hứng tích cực, rằng ai cũng có quyền tự hào và được công nhận vẻ đẹp riêng có của mình. Đó là điều mà cộng đồng quốc tế đã nhìn được từ H’Hen Niê.

"Không ngần ngại cho mọi người thấy cuộc sống của cô không hề hào nhoáng"

Ai cũng nghĩ rằng, hoa hậu là một hình ảnh hào nhoáng và xa xỉ, giống như chiếc vương miện lấp lánh khó chạm tới. Nhưng H’Hen Niê lại đối lập với nó.

Khác với nhiều hoa hậu còn lại, H’Hen Niê sinh ra trong một gia đình khó khăn và thuộc vùng thiểu số. Cô từ nhỏ đã phải lao động vất vả từ trong nhà ra ngoài đồng, để giúp đỡ cha mẹ, chứ không có điều kiện được học hành theo lối "tiên học lễ hậu học văn" của người miền xuôi. Màu da của cô là từ cái nắng, cái mưa của núi rừng mà thành.

Nhưng H’Hen Niê không bao giờ che giấu quá khứ, gia đình, cuộc sống của mình, mà luôn tự hào về nó.

Trang Business Insider nói rằng: "Mặc dù là một hoa hậu, nhưng H'Hen Niê không ngần ngại cho mọi người thấy cuộc sống của cô không hề "hào nhoáng".

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 6.

Tờ báo này còn đăng hình ảnh cắt từ các video quay cảnh H'Hen Niê về thăm lại buôn làng của cô ở Việt Nam trong trang phục giản gị. Cô giúp người dân đẩy xe qua con đường lầy lội và ngồi trên căn nhà sàn lụp xụp phụ mẹ nấu ăn.

"Video này ngay lập tức đã thu hút hơn 7 triệu lượt xem cùng hàng ngàn bình luận tích cực. Đa số các bình luận đều trầm trồ và thích thú trước cuộc sống của cô ấy" - Business Insider cho biết thêm.

Mọi thứ quanh H’Hen Niê quá đỗi bình dị, khác xa ánh hào quang mà cô đang có. Cô không khoe nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu như một số người đẹp, mà khoe đồng bào, khoe buôn làng, khoe những món ăn mẹ nấu, khoe lễ hội truyền thống…

Sự bình dị, chân thành ấy của H’Hen Niê đã chạm tới trái tim bạn bè quốc tế. Họ cho rằng, đó mới chính là vẻ đẹp Việt Nam mà họ muốn được thấy tận mắt, chứ không phải những thứ lộng lẫy, hào nhoáng khác.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 7.

Không chỉ chân thành, bình dị, H’Hen Niê còn khiến mọi người yêu quý bởi nghị lực sống mãnh liệt của mình. Rất nhiều bạn bè thế giới tỏ ra khâm phục khi ABS-CBN News chia sẻ câu chuyện H’Hen Niê bị bắt kết hôn ở tuổi 14 theo đúng tục lệ, nhưng cô đã kiên quyết từ chối và xuống Sài Gòn học để thoát nghèo, thoát khổ.

Trong phần trả lời phỏng vấn tại chương trình "Unang Balita" của GMA Network, ông Anjo Santos cho hay: "H'Hen Niê tiếp thu các bài học rất nhanh và cô ấy rất quyết tâm". Nghị lực và sự phấn đấu trong từng phần thi khiến ban giám khảo đánh giá cao H’Hen Niê.

Sau khi trở thành hoa hậu, H’Hen Niê không hề chối bỏ buôn làng, mà luôn tìm cách quay về để kêu gọi, vận động mọi người xóa bỏ hủ tục, nâng cao nhận thức.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 8.

H'Hen Niê luôn giản dị và yêu thương đồng bào mình


Tâm nguyện giải phóng phụ nữ, nâng cao dân trí của H’Hen Niê nhận được nhiều ủng hộ từ bạn bè thế giới. H’Hen Niê được yêu quý vì cô đã truyền được cảm hứng lớn qua câu chuyện có thật của chính cô, chứ không phải sự vay mượn nào hết. Đó chính là điểm đặc biệt khiến H’Hen Niê nổi bật và được đánh giá cao.

"Phá vỡ định kiến về những phụ nữ nhỏ nhen, đố kị"

H’Hen Niê trong sáng, thuần khiết, nhưng lại đầy bản lĩnh và tự tin. Nhờ bản lĩnh đó, cô đã có được những bước catwalk xuất thần và thực hiện được cả cú xoay váy đầy quyến rũ, thần thái tại đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ, khiến ai cũng thích thú.

Ngay cả khi trình diễn trang phục dân tộc, H’Hen Niê cũng rất tự tin, làm chủ sân khấu và truyền đi được thông điệp của mình.

Không chỉ bản lĩnh trên sân khấu, H’Hen Niê còn bản lĩnh trong chính cuộc đời và con đường cô chọn. Điều này được thể hiện qua câu chuyện quá khứ và những gì cô đã vượt qua.

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 9.

H’Hen Niê không phải kiểu hoa hậu khép nép, kín kẽ, mà thuộc mẫu người năng động, hoạt bát tràn đầy năng lượng. Sự năng động này đến từ ngoại hình, lời ăn tiếng nói, phong cách sống của cô.

Giữa giai đoạn mà phong trào Me too đang lên cao, thì bản lĩnh và phong thái của H’Hen Niê là thứ cần thiết nhất để truyền cảm hứng tới mọi người. Nhờ đó, cô tạo được thiện cảm và khiến khán giả yêu quý mình.

H’Hen Niê cũng luôn tràn ngập năng lượng và nhìn mọi thứ với sự tích cực nhất. Nhờ đó, cô có được thái độ sống đẹp, yêu đời và biết cách xử lí tính huống thật khéo léo. Cô nói:

"Tôi luôn làm mọi việc với sự vui vẻ, thoải mái nhất, khi đó tôi thành công. Tôi nghĩ mình được đánh giá cao trong cuộc thi Hoa Hậu Hoàn vũ vì luôn cười, luôn làm mọi thứ với thái độ vui tươi và hòa đồng với các thí sinh khác".

HHen Niê có gì mà được công chúng thế giới hâm mộ nhiều đến thế? - Ảnh 10.

Trang Business Insider viết:  "Tuy nhiên, điều cuốn hút nhất ở H'Hen Niê chính là cách mà cô bình tĩnh xử lý với chỉ trích và các tình huống không mong đợi.

Nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh tạo ấn tượng rằng các cuộc thi sắc đẹp được tạo nên bởi những phụ nữ nhỏ nhen, đố kỵ, nhưng có vẻ như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã phá vỡ định kiến đó".

Với H’Hen Niê, mọi thứ là thử thách, không phải sự tranh đua. Thái độ sống tích cực đó đã giúp cô luôn được đánh giá cao trong mắt bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, H’Hen Niê còn có một trái tim nhân ái. Cô đã dành trọn phần thưởng 10000 đô la tại Hoa hậu Hoàn vũ để từ thiện. Một tài khoản nước ngoài đã bình luận về H’Hen Niê như sau:

"Hoa hậu Việt Nam đẹp cả diện mạo lẫn tâm hồn. Cô ấy có một trái tim lớn và một sự khiêm tốn đáng trân trọng", "Tôi thực sự yêu cô ấy. Câu chuyện của cô ấy đã truyền cảm hứng cho tôi về một người phụ nữ đẹp cả bên ngoài lẫn đến bên trong".

Theo Long Phạm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm