Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ "phế phẩm" này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

03/07/2017 03:45 PM | Công nghệ

Đây là lần đầu tiên việc sử dụng da cá rô phi trị bỏng đem lại hiệu quả điều trị tới vậy. Từ một phế phẩm, các bác sĩ đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong đợi.

Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ "phế phẩm" này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

Lâu nay, khi nhắc đến trị bỏng, người ta thường nhắc tới phương pháp sử dụng da heo, hoặc mô người đông lạnh phủ lên vết bỏng, với mục đích giữ ẩm, đồng thời chuyển collagen thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Về cơ bản, đây là phương pháp khá phổ biến tại các nước phương Tây. Nhưng ở Brazil, câu chuyện diễn ra lại hoàn toàn khác.

Phần lớn các bệnh viện công ở đây đều thiếu hụt nguồn cung da heo, mô và các phương pháp nhân tạo. Trong khi đó, việc sử dụng băng gạc vết bỏng và thay băng thường xuyên lại khiến người bệnh vô cùng đau đớn...

Từ đây, phương pháp hóa trang bệnh nhân thành "người cá" được ra đời

Thay vì sử dụng phương pháp trị bỏng truyền thống, các bác sĩ tại bang Ceara, miền Bắc Brazil đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp dùng da cá rô phi để trị bỏng.

Các bác sĩ này phát hiện ra rằng, da cá rô phi có độ ẩm, giàu collagen, cũng như khả năng kháng bệnh tương đương da người, hoàn toàn phù hợp để trị bỏng. Thêm vào đó, nguồn cá rô phi cũng rất dồi dào trong sông hồ và trang trại nuôi cá ở Brazil.

Ban đầu, các bác sĩ đã xử lý da cá trong môi trường phòng thí nghiệm, bao gồm các bước khử trùng, khử tanh, diệt virus và đóng gói, làm lạnh. Sau đó, da cá rô phi này được áp dụng cho ít nhất 56 bệnh nhân bị bỏng độ 2 và độ 3.

Khi tiến hành trị bỏng, các bác sĩ sẽ đặt da cá trực tiếp lên vết thương, tiến hành băng kín và không phải bổ sung bất kì loại kem bôi nào. Chừng 10 ngày sau, bệnh nhân sẽ được tháo băng. Miếng da cá lúc này đã khô và tróc ra khỏi vết thương, nên dễ dàng lột bỏ.

Kết quả thu được hết sức bất ngờ.

Người bệnh không hề đau đớn, cũng không phải uống thuốc trong suốt 10 ngày trị thương. Bởi da cá rô phi vốn chứa hàm lượng collagen cao, khả năng giữ ẩm lâu hơn băng gạc và nhất là không phải thay băng thường xuyên.

Theo các bác sĩ này, việc sử dụng da cá rô phi sẽ giúp vết bỏng lành nhanh hơn, giảm thiểu nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau. Thêm vào đó, điều trị bỏng bằng da cá rô phi còn giúp tiết kiệm chi phí điều trị lên tới 75%, bởi đây gần như là một phế phẩm từ trang trại nuôi cá.

Còn theo giáo sư Odorico de Morais - chuyên gia trong lĩnh vực trị bỏng tại Brazil, đây là lần đầu tiên việc sử dụng da cá rô phi đem lại hiệu quả điều trị tới vậy. Từ một phế phẩm, các bác sĩ đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong đợi.

Trước đó, tại Trung Quốc, các nhà khoa học cũng từng thử nghiệm phương pháp tương tự nhưng là trên loài chuột, nhằm nghiên cứu tính làm lành vết thương của da cá rô phi. Nhưng đây là lần đầu tiên, da cá được thử nghiệm trên người.

Thông qua phương pháp chữa trị lần này, giáo sư Odorico de Morais cho biết, ông hi vọng khoa học hiện đại sẽ sớm áp dụng rộng rãi da cá rô phi trong việc trị bỏng. Theo ông, đây là phương thức chữa bệnh vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, lại vừa có lợi cho môi trường.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu "không thương hiệu" Muji: Đồ tốt - giá rẻ - không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu", nổi bật so với phần còn lại.

Đọc thêm