Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ "phế phẩm" này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

03/07/2017 03:45 PM | Công nghệ

Đây là lần đầu tiên việc sử dụng da cá rô phi trị bỏng đem lại hiệu quả điều trị tới vậy. Từ một phế phẩm, các bác sĩ đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong đợi.

Hết thuốc trị bỏng, bác sĩ Brazil đành dùng thứ "phế phẩm" này đắp lên người bệnh nhân và hiệu quả thu về tốt đến không ngờ

Lâu nay, khi nhắc đến trị bỏng, người ta thường nhắc tới phương pháp sử dụng da heo, hoặc mô người đông lạnh phủ lên vết bỏng, với mục đích giữ ẩm, đồng thời chuyển collagen thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Về cơ bản, đây là phương pháp khá phổ biến tại các nước phương Tây. Nhưng ở Brazil, câu chuyện diễn ra lại hoàn toàn khác.

Phần lớn các bệnh viện công ở đây đều thiếu hụt nguồn cung da heo, mô và các phương pháp nhân tạo. Trong khi đó, việc sử dụng băng gạc vết bỏng và thay băng thường xuyên lại khiến người bệnh vô cùng đau đớn...

Từ đây, phương pháp hóa trang bệnh nhân thành "người cá" được ra đời

Thay vì sử dụng phương pháp trị bỏng truyền thống, các bác sĩ tại bang Ceara, miền Bắc Brazil đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp dùng da cá rô phi để trị bỏng.

Các bác sĩ này phát hiện ra rằng, da cá rô phi có độ ẩm, giàu collagen, cũng như khả năng kháng bệnh tương đương da người, hoàn toàn phù hợp để trị bỏng. Thêm vào đó, nguồn cá rô phi cũng rất dồi dào trong sông hồ và trang trại nuôi cá ở Brazil.

Ban đầu, các bác sĩ đã xử lý da cá trong môi trường phòng thí nghiệm, bao gồm các bước khử trùng, khử tanh, diệt virus và đóng gói, làm lạnh. Sau đó, da cá rô phi này được áp dụng cho ít nhất 56 bệnh nhân bị bỏng độ 2 và độ 3.

Khi tiến hành trị bỏng, các bác sĩ sẽ đặt da cá trực tiếp lên vết thương, tiến hành băng kín và không phải bổ sung bất kì loại kem bôi nào. Chừng 10 ngày sau, bệnh nhân sẽ được tháo băng. Miếng da cá lúc này đã khô và tróc ra khỏi vết thương, nên dễ dàng lột bỏ.

Kết quả thu được hết sức bất ngờ.

Người bệnh không hề đau đớn, cũng không phải uống thuốc trong suốt 10 ngày trị thương. Bởi da cá rô phi vốn chứa hàm lượng collagen cao, khả năng giữ ẩm lâu hơn băng gạc và nhất là không phải thay băng thường xuyên.

Theo các bác sĩ này, việc sử dụng da cá rô phi sẽ giúp vết bỏng lành nhanh hơn, giảm thiểu nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau. Thêm vào đó, điều trị bỏng bằng da cá rô phi còn giúp tiết kiệm chi phí điều trị lên tới 75%, bởi đây gần như là một phế phẩm từ trang trại nuôi cá.

Còn theo giáo sư Odorico de Morais - chuyên gia trong lĩnh vực trị bỏng tại Brazil, đây là lần đầu tiên việc sử dụng da cá rô phi đem lại hiệu quả điều trị tới vậy. Từ một phế phẩm, các bác sĩ đã biến chúng thành một phương thuốc chữa lành ngoài mong đợi.

Trước đó, tại Trung Quốc, các nhà khoa học cũng từng thử nghiệm phương pháp tương tự nhưng là trên loài chuột, nhằm nghiên cứu tính làm lành vết thương của da cá rô phi. Nhưng đây là lần đầu tiên, da cá được thử nghiệm trên người.

Thông qua phương pháp chữa trị lần này, giáo sư Odorico de Morais cho biết, ông hi vọng khoa học hiện đại sẽ sớm áp dụng rộng rãi da cá rô phi trong việc trị bỏng. Theo ông, đây là phương thức chữa bệnh vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, lại vừa có lợi cho môi trường.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

Người Hà Lan chống lũ: Hãy tìm cách sống chung với thiên tai

Với 1/4 diện tích lãnh thổ nằm dưới mực nước biển và là nơi hội tụ của 3 con sông lớn tại Châu Âu, người Hà Lan đã quá quen với những đợt lũ. Vậy họ đã chống lũ như thế nào?

Đọc thêm