Hết 'shopping' hàng loạt công ty, giờ đây Trung Quốc còn thu mua cả các trường đại học của Mỹ

21/03/2018 14:53 PM | Xã hội

Xét về bề dày thành tích, Westminster khá có tiếng tăm trong làng nhạc Mỹ khi chuyên đào tạo cử nhân cho mảng soạn nhạc, chơi đàn organ… Đây cũng là nơi cho ra đời nhiều danh nhân như Dorothy Maynor hay Yannick Nezet Seguin.

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều công ty Mỹ đang tận dụng tình hình khó khăn tài chính của các trường đại học Mỹ để thu mua và nạn nhân mới đây nhất là một trường đào tạo âm nhạc ở Princeton.

Cụ thể, công ty Beijing Kaiwen Education Technology (BKET) đã đồng ý trả 40 triệu USD để mua lại Westminster Choir Colleges chuyên đào tạo ca sĩ, nhạc sĩ và giáo viên âm nhạc. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một tuần sau khi hãng quốc doanh này đổi tên từ Jiangsu Zhongtai Bridge Steel Stucture chuyên kinh doanh thép.

Tuyên bố trên khiến giới chuyên gia ngạc nhiên bởi BKET chưa hề có kinh nghiệm trong mảng nghệ thuật. Nhiều cựu sinh viên, giáo viên của trường Westminster đã đâm đơn kiện lên tòa án New York nhằm ngăn cản thương vụ này với lý do vi phạm thỏa thuận hợp tác với trường đại học Rider University vào năm 1991 cũng như ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục tại đây.

Kể từ năm 2015 đến nay, Westminster đã hoạt động thua lỗ tới 10,7 triệu USD và hãng Moody Investor đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của ngôi trường từ ổn định xuống tiêu cực. Theo Rider University, đề nghị mua lại của BKET là phương án khả thi nhất để giữ cho Westminster tiếp tục duy trì hoạt động.

Hết shopping hàng loạt công ty, giờ đây Trung Quốc còn thu mua cả các trường đại học của Mỹ - Ảnh 1.

BKET đầu tư tới 348 triệu USD cho chi nhánh mới của Westminster tại Trung Quốc, bao gồm một sân đánh khúc côn cầu

Trong khi đó, Chủ tịch của BKET là ông Xu Guangyu cho biết 2 tổ chức có thể cùng nhau hợp tác hiệu quả. Bản thân ông đã từng điều hành nhiều ngôi trường nghệ thuật ở Trung Quốc và Westminster có thể giúp nâng cao trình độ nghệ thuật cho các học sinh tại đây. Ông Xu cũng cho biết sẽ không cắt giảm ngân sách cũng như nhân viên của ngôi trường.

Xét về bề dày thành tích, Westminster khá có tiếng tăm trong làng nhạc Mỹ khi chuyên đào tạo cử nhân cho mảng soạn nhạc, chơi đàn organ… Đây cũng là nơi cho ra đời nhiều danh nhân như Dorothy Maynor hay Yannick Nezet Seguin.

Theo Chủ tịch Xu, đây là những nguồn lực vô cùng đáng quý để nâng cao trình độ âm nhạc tại Trung Quốc.

Thỏa thuận này của BKET được đưa ra đúng vào thời điểm ngành giáo dục Mỹ đang gặp nhiều khó khăn. Vào tháng 1/2018, hãng S&P đã đưa ra đánh giá khá bi quan về mảng kinh doanh giáo dục trong khi số liệu của Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia Mỹ (NCES) cho thấy 66% số trường cao đẳng, đại học hoặc sau cấp 3 của Mỹ đã phải đóng cửa trong năm 2015-2016 do gặp rác rối tài chính.

photo-1

Bà Dorothy Maynor, nhà sáng lập The Harlem School of the Art và là cựu sinh viên của Westminster

Kể từ năm 2015 đến nay, Westminster đã là ngôi trường đại học thứ 4 bị các công ty Trung Quốc thu mua. Theo các chuyên gia, nhu cầu cề chất lượng giáo dục Phương Tây ở Trung Quốc là rất cao và nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi lượng tiền lớn cho con em họ theo học. Chính điều này đã tạo nên động lực cho hàng loạt công ty ở Trung Quốc sẵn sàng chi tiền mua lại các trường đang gặp khó khăn tài chính ở Mỹ.

Tại Trung Quốc, tổng mức vốn hóa thị trường của BKET trên sàn chứng khoán Thẩm Quyến vào khoảng 1 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia hiện đang nghi vấn liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có can thiệp thương vụ này không bởi ngôi trường này cũng có một vài dự án liên quan đến an ninh nội địa.

photo-1

Chủ tịch Xu Guangyu

Dẫu vậy, Chủ tịch XU của BKET hoàn toàn tự tin về việc hoàn thiện bản hợp đồng trên. Mục tiêu của ông Xu là tăng cường trao đổi văn hóa, chương trình đào tạo giữa Westminster với các tổ chức giáo dục Trung Quốc, thực hiện các chương trình giao lưu nghệ thuật cũng như bán các bản thu âm nhạc do giáo viên, sinh viên của ngôi trường này thực hiện.

"Chúng tôi sẽ duy trì và phát triển Westminster để không những ngôi trường này có ích cho chúng tôi mà cũng khiến bản thân chúng tôi trở nên hữu ích với ngôi trường", ông Xu tuyên bố.

AB

Cùng chuyên mục
XEM