Hết khách sạn, chung cư, giờ đến lượt nhà nghỉ cũng sắp phải xếp hạng!

25/05/2016 10:05 AM | Kinh tế vĩ mô

Để thúc đẩy du lịch phát triển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất việc xếp hạng cho các cơ sở lưu trú như làng du lịch, biệt thự, căn hộ du lịch… bằng cách chia sao xếp hạng không khác gì khách sạn. Nhà nghỉ, bãi cắm trại cũng phải đăng ký để các cấp thẩm định và xếp hạng.

Hết khách sạn, chung cư, giờ đến lượt nhà nghỉ cũng sắp phải xếp hạng!
Ảnh minh họa.

Tại dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất quy định về việc xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Theo đó, cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn chất lượng.

- Khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và tàu thủy lưu trú du lịch được xếp theo năm hạng: hạng 1 sao, hạng 2 sao, hạng 3 sao, hạng 4 sao, hạng 5 sao.

- Bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các loại cơ sở lưu trú khác được xếp theo hai hạng: cao cấp và đạt tiêu chuẩn.

Cơ quan thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch do Tổng cục Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao, hạng 4 sao, hạng 5 sao cho khách sạn, làng du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch và căn hộ du lịch, hạng cao cấp cho biệt thự du lịch.

Các xếp hạng thấp hơn do Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thẩm định.

Các cơ sở lưu trú được xếp hạng được treo biển hạng và quyết định công nhận hạng với chất liệu, màu sắc, kích thước và mẫu biển hạng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.

Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được treo hoặc để ở vị trí dễ thấy tại quầy lễ tân.

Về lệ phí thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết việc thu, nộp và sử dụng phí xếp hạng cho cơ sở lưu trú du lịch được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Cũng theo dự thảo, trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, người đứng đầu hoặc người đại diện theo pháp luật của cơ sở lưu trú du lịch phải gửi 2 bộ hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến cơ quan quản lý nhà nước về du lịch có thẩm quyền để tổ chức thẩm định, xếp hạng cho cơ sở lưu trú du lịch.

Các cơ sở lưu trú du lịch được công nhận hạng trong thời hạn 3 năm. Ít nhất 3 tháng trước khi hết thời hạn theo quyết định công nhận, cơ sở lưu trú du lịch phải nộp hồ sơ để đăng ký công nhận lại hạng phù hợp với thực tế.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói về xe điện VinFast: Chúng tôi không thua kém Tesla!

"Tại sao chúng tôi tự tin việc bán xe trên thế giới, vì đối tượng chúng tôi nhắm đến không phải xe điện mà là chuyển đổi từ xe xăng thành xe điện. Xe điện Vinfast không thua kém Tesla", Chủ tịch Vingroup tự tin khẳng định.

Trước khi bị bắt, "ông trùm" hệ thống sàn giao dịch ngoại hối nghìn tỷ từng đăng tải hình ảnh hào nhoáng cùng câu nói triết lý

Trong vụ sàn Forex nghìn tỷ vừa bị triệt phá, đối tượng Nguyễn Thế Dương (SN 1996) - người cầm đầu hệ thống sàn giao dịch ảo trước khi bị bắt còn đăng bức ảnh hào nhoáng cùng câu nói triết lý trên Facebook.

VN sắp gia công vaccine Nga, tiến tới chuyển giao công nghệ với quy mô 100 triệu liều/năm

Công ty Vabiotech sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc gia công vaccine Sputnik V với quy mô 5 triệu liều/tháng, dự kiến bắt đầu vào tháng 7.

Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

Nhiều khả năng đây là vụ lừa đảo tiền số lớn nhất lịch sử.

Đọc thêm