Hết khách sạn, chung cư, giờ đến lượt nhà nghỉ cũng sắp phải xếp hạng!

25/05/2016 10:05 AM | Kinh tế vĩ mô

Để thúc đẩy du lịch phát triển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất việc xếp hạng cho các cơ sở lưu trú như làng du lịch, biệt thự, căn hộ du lịch… bằng cách chia sao xếp hạng không khác gì khách sạn. Nhà nghỉ, bãi cắm trại cũng phải đăng ký để các cấp thẩm định và xếp hạng.

Tại dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất quy định về việc xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Theo đó, cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn chất lượng.

- Khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và tàu thủy lưu trú du lịch được xếp theo năm hạng: hạng 1 sao, hạng 2 sao, hạng 3 sao, hạng 4 sao, hạng 5 sao.

- Bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các loại cơ sở lưu trú khác được xếp theo hai hạng: cao cấp và đạt tiêu chuẩn.

Cơ quan thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch do Tổng cục Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao, hạng 4 sao, hạng 5 sao cho khách sạn, làng du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch và căn hộ du lịch, hạng cao cấp cho biệt thự du lịch.

Các xếp hạng thấp hơn do Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thẩm định.

Các cơ sở lưu trú được xếp hạng được treo biển hạng và quyết định công nhận hạng với chất liệu, màu sắc, kích thước và mẫu biển hạng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.

Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được treo hoặc để ở vị trí dễ thấy tại quầy lễ tân.

Về lệ phí thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết việc thu, nộp và sử dụng phí xếp hạng cho cơ sở lưu trú du lịch được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Cũng theo dự thảo, trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, người đứng đầu hoặc người đại diện theo pháp luật của cơ sở lưu trú du lịch phải gửi 2 bộ hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến cơ quan quản lý nhà nước về du lịch có thẩm quyền để tổ chức thẩm định, xếp hạng cho cơ sở lưu trú du lịch.

Các cơ sở lưu trú du lịch được công nhận hạng trong thời hạn 3 năm. Ít nhất 3 tháng trước khi hết thời hạn theo quyết định công nhận, cơ sở lưu trú du lịch phải nộp hồ sơ để đăng ký công nhận lại hạng phù hợp với thực tế.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm