Heo quá khổ lại hết đường 'chạy' qua Trung Quốc

14/08/2017 08:54 AM | Kinh tế vĩ mô

Ngoài nguyên nhân do sức mua thị trường thấp, Trung Quốc đang kiểm soát chặt đường biên giới nên giá heo không được tốt.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết một tháng trở lại đây giá heo hơi từ mức 42.000 đồng/kg đã tụt xuống còn 30.000-35.000 đồng/kg.

Ngoài nguyên nhân do sức mua thị trường thấp, Trung Quốc đang kiểm soát chặt đường biên giới nên giá heo không được tốt. Heo Đồng Nai không còn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Điều này khiến thương lái “ép giá” người chăn nuôi, hiện nay giá thu mua của thương lái tại Đồng Nai đối với heo truy xuất nguồn gốc hay không truy xuất nguồn gốc cũng vô chừng.

Chẳng hạn đối với heo không truy xuất nguồn gốc thương lái vẫn thu mua với giá thấp khoảng 30.000 đồng/kg và tìm mọi cách để "hợp thức hóa" việc truy xuất nguồn gốc.

Đối với heo truy xuất nguồn gốc thương lái cũng “ép giá" khi cho rằng hiện nay họ phải trả thêm 5.000 đồng/con khi đem tới lò giết mổ nên giá thu mua từ người chăn nuôi 30.000-35.000đồng/kg là hợp lý.

Thương lái nại lí do tăng giá từ chủ ô chảo ở lò giết mổ đề mua giá heo thấp từ người chăn nuôi
Thương lái nại lí do tăng giá từ chủ ô chảo ở lò giết mổ đề mua giá heo thấp từ người chăn nuôi

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM từ ngày 31-7 toàn bộ thịt heo vào thành phố thông qua hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn sẽ phải truy xuất được nguồn gốc.

Tuy nhiên, thịt heo truy xuất nguồn gốc vẫn chưa đạt hiệu quả, nhất là đối với công ty quản lí và kinh doanh chợ Bình Điền, thực tế dù heo vào chợ có đeo vòng nhưng kích hoạt không có thông tin gì cả.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở công thương TP.HCM cho biết hiện nay nguồn heo từ các tỉnh nhập về thành phố chiếm đến 85%. Vì vậy, đề án hiệu quả hay không, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác với các tỉnh.

Theo Tú Uyên

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm