Hệ thống giao dịch của HoSE do FPT cung cấp vận hành từ 5/7

02/07/2021 13:39 PM | Kinh doanh

Hệ thống của FPT kỳ vọng nâng số lệnh từ mức 900.000 đơn vị lên 3-5 triệu đơn vị mỗi phiên và bỏ cơ chế phân bổ đều cho CTCK.

Hệ thống tạm thời do FPT cung cấp có thể xử lý 3-5 triệu đơn vị mỗi phiên.
Hệ thống tạm thời do FPT cung cấp có thể xử lý 3-5 triệu đơn vị mỗi phiên.

Văn bản ngày 2/7 của Ủy ban Chứng khóa Nhà nước (UBCK) chấp thuận kiến nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đưa giải pháp xử lý sự cố hệ thống vào vận hành. Theo đó, HoSE sẽ đưa phần mềm của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) do Công ty cổ phần FPT cung cấp (giải pháp xử lý sự cố giao dịch) vào vận hành chính thức từ 5/7.

UBCK yêu cầu HoSE chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung tại biên bản kiểm thử với FPT, tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ, bảo đảm vận hành hệ thống giao dịch an toàn, thông suốt. Đồng thời, HoSE hoàn tất các thủ tục tiếp nhận hệ thống, cung cấp dịch vụ và ký thỏa thuận với FPT trước khi hệ thống chính thức đi vào vận hành. 

Hệ thống hiện tại do đối tác Thái Lan cung cấp, theo chia sẻ của ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc HoSE, có năng lực xử lý tối đa là 900.000 lệnh/ngày. Trong khi đó, tăng trưởng nhà đầu tư, tăng trưởng tài khoản thời gian qua đã khiến số lượng lệnh tham gia vào thị trường vượt qua con số nói trên và gây nghẽn lệnh từ cuối năm 2020.

HoSE đã đưa ra một số giải pháp tạm thời như nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển niêm yết sang HNX, không niêm yết các cổ phiếu mới hạn chế sửa, hủy lệnh...Nhờ đó, thanh khoản được cải thiện từ khoảng 13.000 tỷ đồng mỗi phiên lên hơn 20.000 tỷ đồng trước khi tiếp tục gặp các vấn đề hệ thống.

Với phần mềm giao dịch của FPT, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch CTCP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết điểm khác biệt là đặt mục tiêu số lượng lệnh giao dịch trong ngày 3-5 triệu lệnh, có thể việc làm chủ hệ thống, trong quá trình giám sát, khắc phục sự cố, có thể nâng cấp nếu quá tải. Hệ thống cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh, các CTCK sẽ sẽ đặt lệnh theo năng lực của họ

Như vậy, sau hơn 3 tháng kể khi các cơ quan quản lý đồng ý để doanh nghiệp trong nước khắc phục thay vì chờ hệ thống mới của đối tác KRX, phương án tạm thời xử lý nghẽn lệnh tại HoSE cũng có thể đi vào vận hành.

Với hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán hợp tác với đối tác Hàn Quốc (KRX), ông Lê Hải Trà cho biết vẫn đang thực hiện theo kế hoạch và kỳ vọng cuối năm có thể vận hành. Hệ thống này khi đi vào vận hành kỳ vọng cung cấp cho thị trường các giải pháp giao dịch trong ngày, T0, mua không cần ứng trước toàn bộ tiền...là những điều kiện còn thiếu để Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chí của MSCI.

Trước thông tin này, thị trường giao dịch rất hưng phấn. Phiên ngày 1/7, VN-Index tăng 8,53 điểm lên vùng 1.417,08 điểm. Thanh khoản đột biến lên 31.900 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh đạt 28.900 tỷ đồng, tăng 38% so với phiên trước. Riêng khớp lệnh trên HoSE đạt 23.700 tỷ đồng. Phiên sáng ngày 2/7, giao dịch tiếp tục sôi động, VN-Index tăng 5,47 điểm lên 1422,55 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục là điểm nhấn khi SSI, HCM, VND, VCI, MBS... đều tăng giá mạnh.

Tường Như

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm