Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un

27/02/2019 08:45 AM | Thời sự

Theo báo Hàn Quốc, "ở Triều Tiên, lực lượng vệ sĩ không đơn thuần chỉ là một lực lượng bảo vệ mà đây còn là nguồn sức mạnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un".

Sáng 26/2, dàn vệ sĩ thân cận gồm 12 thành viên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tái hiện màn chạy bộ ấn tượng trước cửa nhà ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Trước đó, hình ảnh quen thuộc này đã diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4/2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ nhất ở Singapore vào 12/6 cùng năm.

Đến nay, thân thế bí ẩn của dàn vệ sĩ chạy bộ của ông Kim vẫn còn là một ẩn số với thế giới. Theo tờ DongA Ilbo, dàn vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên thuộc biên chế của một đơn vị quân đội:

Tờ này cho hay, vào năm 2009, trước khi qua đời, ông Kim Jong Il đã trao quyền kiểm soát đối với lực lượng vệ sĩ - bảo vệ an ninh gia đình lãnh đạo, đơn vị an ninh quốc gia và đơn vị trinh sát cho ông Kim Jong Un.

Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Đơn vị 974 bảo vệ ông Kim Jong Il trong một cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Ảnh: Chosun


Sư đoàn 963

Đội ngũ vệ sĩ chính thức xuất thân từ Sư đoàn 963 - thành lập vào năm 1963 - thuộc quân đội nhân dân Triều Tiên dưới thời kỳ lãnh đạo của Kim Il Sung (tức Kim Nhật Thành). Những năm đầu khi được thành lập, đơn vị này có khoảng 10.000 người (với tên gọi Cục bảo vệ) và đến năm 1974, nó có quy mô lên tới 30-40.000 người và được đổi tên thành Tổng cục bảo vệ.

Sau khi ông Kim Jong Il lên nắm quyền, có giai đoạn, số lượng thành viên trong tổng cục này lên tới 70-80.000 người.

Đến năm 2012 sau khi Kim Jong Il qua đời, đơn vị này quay trở lại tên gọi cũ Cục bảo vệ nhưng sức mạnh đã tăng lên với số thành viên lên tới 120.000 người. Đến năm 2013, số lượng thành viên lớn hơn 200.000 người.

Theo JoongAng Daily, các thành viên của đơn vị 963 hiện là lực lượng phụ trách bảo vệ vòng an ninh ngoài cùng cho lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong Un.

Sư đoàn 974, đội quân quyền lực của ông Kim Jong Un

Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Đơn vị 974 bảo vệ bà Kim Yo Jong tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang năm 2018. Ảnh: DongA


Đơn vị 974 được thành lập vào năm 1974. DongA tiết lộ, quy mô hiện nay của đơn vị này lên tới 25.000 người.

Được biết sư đoàn 974 bắt đầu hình thành vào năm 1974 nhưng thời điểm đó nó vẫn là một tổ chức bí mật và phải đến cuối tháng 1/1982, nó mới có chức năng như hiện nay.

Theo báo Hàn, đơn vị này chỉ hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Kim Jong Il, nay là ông Kim Jong Un.

Đơn vị 974 được chia thành Bộ Tư lệnh, Sư đoàn 55 - bảo vệ thủ đô Bình Nhưỡng và Sư đoàn 16 - bảo vệ những thứ liên quan đến ông Kim Jong Un nhưng không bao gồm Bình Nhưỡng.

Trong đó, Bộ Tư lệnh được chia thành bốn đơn vị: Chính trị - 10 thành viên, Tham mưu - 15 thành viên, Hậu cần 6-8 thành viên, An ninh-nhân sự - 9 thành viên. Tổng cộng có 40 đến 50 người thực sự thực hiện các nhiệm vụ tương ứng.

974 chỉ thực hiện khi có lệnh cuối cùng từ ông Kim Jong Un, chứ không phải các ủy viên khác. Nhưng nếu trong trường hợp khẩn cấp, các ủy viên ngay dưới quyền ông Kim Jong Un cũng có thể trực tiếp chỉ huy 974.

Do đó nhà lãnh đạo Triều Tiên rất đề cao lòng trung thành và năng lực bảo vệ an ninh của 974. Và đội ngũ này đang được phát triển với quy mô rộng hơn nữa.

Theo Channel A, có nhiều yêu cầu đối với các thành viên 974 nếu muốn trở thành người trực tiếp trở thành "lá chắn sống" cho ông Kim đó là, họ phải có thân hình to lớn, cao khoảng 190cm. Tất cả các thành viên này đều được lựa chọn kỹ càng về thân nhân.

Được biết, những người trong đội ngũ này không được phép ra khỏi nơi huấn luyện cũng như không được gặp bất kì người lạ nào.

Theo Nhung Vũ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm