Hé lộ những tính toán của Gia Cát Lượng trên con đường thao túng thiên hạ

16/01/2019 08:28 PM | Sống

Gia tộc Gia Cát từng làm quan lớn nhưng trong quá trình xây dựng sự nghiệp của mình Gia Cát Lượng không được nhờ vả gì. Con đường lên đỉnh vinh quang của ông hoàn toàn dựa vào “tự lực cánh sinh”.

Hé lộ những tính toán của Gia Cát Lượng trên con đường thao túng thiên hạ
Hé lộ những tính toán của Gia Cát Lượng trên con đường thao túng thiên hạ - Ảnh 1.

Hình ảnh Gia Cát Lượng trong phim Trung Quốc. Ảnh: Gjlishi.

Gia Cát Lượng được coi là hình mẫu tự lực vươn lên, thực sự là huyền thoại của những “người lao động”.

Trước khi Bắc phạt, trong sách viết rõ ông là một dân thường ở Nam Dương. Cho nên, rất nhiều người cảm thấy Gia Cát Lượng thực ra là một nông dân bình thường.

Chính vì điều này mà Gia Cát Lượng được gọi là "Gia Cát thôn phu", tức Gia Cát dân thường, thuộc hàng lao động "cấp thấp".

Nhưng, rất nhiều người đã hoài nghi về điều này, cho rằng Gia Cát Lượng thực ra là con nhà quan, hai chữ "áo vải/dân thường" chẳng qua là nói về sự khiêm nhường của ông.

Nhà nghiên cứu văn hóa Trung Quốc Dị Trung Thiên cho rằng, ông nội của Gia Cát Lượng là đại quan triều đình, cha cùng chú là quan chức địa phương.

Cho nên, Gia Cát Lượng là dòng dõi nhà quan, có mạng lưới quan hệ rất sâu ở Kinh Châu.

Thế lực gia tộc Gia Cát Lượng ở Kinh Châu thực sự không nhỏ. Hai chị gái Gia Cát Lượng đều gả cho các đại tộc (họ lớn) quyền thế ở Kinh Châu.

Trong khi đó, nhạc mẫu của Gia Cát Lượng còn là người nhà họ Thái có thực quyền nhất ở Kinh Châu.

Tiếp theo, gia tộc Gia Cát Lượng có quan hệ họ hàng với lãnh đạo Kinh Châu khi đó là Lưu Biểu, Gia Cát Lượng phải gọi Lưu Biểu là dượng.

Cho nên, Gia Cát Lượng tuyệt đối không thể được xem là thuộc lớp người ở tầng đáy xã hội khi đó, mà là nhân vật xã hội ở thượng tầng có tiếng nói đáng kể.

Như vậy những thế lực này của Gia Cát Lượng như thế nào? Gia Cát Lượng có thực sự kế thừa từ quan hệ gia tộc?

Theo ghi chép của "Tam Quốc chí", có thể phát hiện, những thế lực này của Gia Cát Lượng hoàn toàn không phải đến từ gia tộc, mà là thông qua nỗ lực vươn lên mà có được.

Tổ tông của Gia Cát Lượng là quan lớn, đó là Gia Cát Phong thời kỳ Hán Nguyên đế. Gia Cát Phong mặc dù rất nỗ lực, nhưng cuối cùng cũng chỉ làm đến chức Quang Lộc đại phu.

Mặc dù đây chức quan không nhỏ, nhưng còn kém xa các chức "tam công cửu khanh" (những chức quan to trong triều đình).

Cho nên tổ tiên Gia Cát Lượng hoàn toàn không thể được xem là những nhân vật kiệt xuất.

Hơn nữa, tổ tông Gia Cát Lượng làm quan ở thời Tây Hán, đến thời Gia Cát Lượng đã là giai đoạn cuối Đông Hán, điều này coi như tổ tiên nhà Gia Cát có huy hoàng thì cũng không còn liên quan đến Gia Cát Lượng nữa.

Do đó, Gia Cát Lượng hầu như không nhận được "bệ đỡ" gì nhiều từ nền tảng của tổ tiên.

Hé lộ những tính toán của Gia Cát Lượng trên con đường thao túng thiên hạ - Ảnh 2.

Hình ảnh Gia Cát Lượng trong phim Trung Quốc. Ảnh: Huawei Connect.

Tiếp theo, người cha sinh ra Gia Cát Lượng có tên là Gia Cát Khuê, là người từng làm quận thừa Thái Sơn, một quan chức địa phương, địa vị không lớn, không phải đứng đầu địa phương.

Vì vậy, chức quan nhỏ này hoàn toàn không thể hỗ trợ đáng kể cho Gia Cát Lượng được.

Hơn nữa, Gia Cát Khuê chết sớm, Gia Cát Lượng sớm đã trở thành cô nhi, vì vậy càng không thể nhận được hỗ trợ gì từ người cha này.

Ngoài cha đẻ, Gia Cát Lượng còn có một người chú là Gia Cát Huyền, người giữ chức “quan to” hơn nhiều anh trai của mình, đó là thái thú Dự Chương.

Nghe đến đây thì mọi người sẽ cho rằng chức quan này không nhỏ. Nhưng, chức thái thú Dự Chương thực ra là do lực lượng nổi dậy địa phương phong cho, hoàn toàn không phải do chính quyền trung ương bổ nhiệm.

Nói cách khác, Gia Cát Huyền làm quan không chính thống, không được chính quyền trung ương thừa nhận. Vì vậy, thế lực của Gia Cát Huyền không lớn, nhiều nhất là tạo được mối quan hệ ở trong lực lượng nổi dậy.

Như vậy, thế lực ảnh hưởng của gia tộc Gia Cát Lượng như thế nào? Thực ra, điều này chủ yếu đến từ sự nỗ lực tự thân của Gia Cát Lượng.

Theo khảo chứng, Gia Cát Lượng đã thông qua quan hệ với Lưu Biểu để lấy Hoàng Nguyệt Anh, một cô gái kém nhan sắc bị hắt hủi thời đó, con gái của danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn, người Kinh Châu.

Điều này cho thấy, Gia Cát Lượng quyết tâm dựa vào thế lực của gia tộc để nuôi tham vọng.

Vì vậy, trước khi Lưu Bị tìm được Gia Cát Lượng, Gia Cát Lượng đã có được “vốn liếng quan hệ” đáng kể tại Kinh Châu.

Nếu như Lưu Bị không tìm ông, thì Gia Cát Lượng có khả năng cũng không chịu ở ẩn, mà sẽ dựa vào “vốn liếng quan hệ” để tìm kiếm một tiền đồ tốt.

Hé lộ những tính toán của Gia Cát Lượng trên con đường thao túng thiên hạ - Ảnh 3.

Hình ảnh Gia Cát Lượng trong phim Trung Quốc. Ảnh: Culture.china.com.

Qua đây cho thấy Gia Cát Lượng thực sự thông minh.

Ban đầu chỉ là một thanh niên bé nhỏ “dân thường”, cuối cùng đã có những tính toán chu đáo, giỏi sắp xếp cục diện, để cho người nhà gia tộc Gia Cát lần lượt làm quan ở cả ba nước (Tam quốc), trở thành một lực lượng có thể chi phối con đường của ba nước thời đó, ảnh hưởng sâu sắc tới cục diện thiên hạ.

Theo Đông Phong

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm