Hãy quên bằng cấp đi, bạn có thể lập nghiệp mà không cần chúng

11/06/2016 09:17 AM | Kinh doanh

Dưới đây là một số lý do bạn nên khởi nghiệp sẽ tốt hơn là chờ đợi để lấy một loại bằng cấp nào đó.

Hãy quên bằng cấp đi, bạn có thể lập nghiệp mà không cần chúng

Bạn tôi tham gia khóa học The History of Domesticated Animals khi còn học tại Đại học Colombia. Học phí của cô ấy là 40,000 USD/năm. Cô ấy đã ra trường 10 năm mà vẫn chưa trả hết nợ nần. Hiện tại thì cô ấy đang làm việc tại một công ty kế toán. Không cần nói cũng biết, khóa học nói trên không tạo thêm được bất kỳ giá trị nào cho vị trí hiện tại cũng như trong sự nghiệp của cô ấy.

Hệ thống giáo dục dường như có vấn đề. Có vô số doanh nghiệp đang cố gắng để điều chỉnh và cải thiện chúng với giáo dục trực tuyến, các khóa học và huấn luyện kỹ năng,... chứ không phải từ những lý thuyết suông. Trong thực tế thì cũng có rât nhiều doanh nhân giỏi giang và thành đạt mà chẳng cần có bằng cấp nào.

Dưới đây là một số lý do bạn nên khởi nghiệp sẽ tốt hơn là chờ đợi để lấy một mảnh giấy:

Mạng lưới

Để khởi nghiệp thành công đòi hỏi bạn cần mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của mình. Bạn sẽ gặp được rất nhiều người mới. Điều quan trọng là bạn cần cởi mở, gặp gỡ những người mới và học hỏi từ họ.

Nguyên lý kép

Kinh nghiệm. Tiền bạc. Kinh doanh. Lập nghiệp từ khi còn trẻ mang lại nhiều giá trị mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng cần . Bạn bắt đầu càng sớm thì bạn càng gặp hái được nhiều thành công.

Kinh nghiệm thực tế

Kinh nghiệm thực tế hơn hẳn việc học lý thuyết suông. Bạn sẽ học được nhiều thứ lúc bắt tay vào gây dựng một công ty hơn là chỉ đọc về cách làm lý thuyết.

Tự chủ

Việc gây dựng công ty cho phép bạn kiểm soát vận mệnh của mình. Thiết lập thời gian theo ý thích, kiếm bao nhiêu tiền bạn muốn và sống cuộc sống của chính mình.

Nếu không bạn có thể lựa chọn dậy lúc 7 giờ sáng để đến lớp và làm việc cho ai đó suốt phần đời còn lại.

Hạn chế rủi ro

Rủi ro có thể bị hạn chế khi bạn còn trẻ là một khác biệt quan trọng. Lập nghiệp khi bạn còn độc thân, chưa có gia đình riêng hay khi bạn còn sống cùng cha mẹ sẽ giúp giảm nỗi lo về các hóa đơn và những trách nhiệm khác. Đây là kịch bản lý tưởng cho những người tự thân vận động.

Mai Lâm

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Đọc thêm