Hậu Shark Tank, startup được Shark Liên đồng ý rót vốn Revival Waste tiết lộ đang hợp tác với một chuỗi hàng trăm quán cà phê trên toàn quốc để thu gom và tái chế rác thải nhựa

29/11/2019 08:08 AM | Kinh doanh

Chuỗi cà phê sở hữu tới hàng trăm cửa hàng hiện có 2 cái tên tiêu biểu là The Coffee House và Highlands Coffee. Trong 2 chuỗi trên, Highlands Coffee đang thực hiện phân loại rác thải nhựa tại nhiều cửa hàng. Nếu việc hợp tác với Revival Waste suôn sẻ, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết bài toán rác thải nhựa luôn gây nhiều tranh cãi của toàn ngành F&B hiện nay...

Chắc hẳn bạn còn nhớ đến Revival Waste - doanh nghiệp xã hội đầu tiên gọi vốn thành công trên chương trình Shark Tank Việt Nam. Startup do anh Huỳnh Hữu Hải Bình sáng lập sau khi bị 4/5 vị "cá mập" lắc đầu từ chối, cuối cùng đã nhận được cái kết có hậu nhờ lời đề nghị đầu tư từ Shark Đỗ Liên.

Xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 3, founder Hải Bình cho biết mục tiêu của Revival Waste là thiết lập một nền tảng kết nối các nguồn phát thải, chính quyền, nhãn hàng,...với nhau. Thay vì đi qua các khâu trung gian, các điểm thu gom phế liệu, rác thải sẽ được phân loại tại nguồn và đi thẳng đến nhà máy tái chế.

Thành lập từ cuối năm 2018, dù mới ghi nhận doanh số 125 triệu đồng và đang lỗ khoảng 700 triệu, shark "bà ngoại" vẫn đặt niềm tin và đồng ý đầu tư 1 tỷ đồng để đổi lấy 49% cổ phần công ty.

Hậu Shark Tank, startup được Shark Liên đồng ý rót vốn Revival Waste tiết lộ đang hợp tác với một chuỗi hàng trăm quán cà phê trên toàn quốc để thu gom và tái chế rác thải nhựa - Ảnh 1.

Founder Hải Bình nhận được lời đồng ý đầu tư từ Shark Liên.

Sau khi gọi vốn thành công không lâu, nhà sáng lập Hải Bình đã chia sẻ về những dự án mới đầy hứa hẹn của công ty tại Hội thảo "Kinh tế tuần hoàn – Công thức tăng trưởng bền vững cho ngành nhựa", nằm trong khuôn khổ triển lãm Plastics & Rubber Vietnam 2019 vừa diễn ra gần đây.

Anh cho biết, công ty vẫn tiếp tục thực hiện dự án thu hồi vỏ hộp sữa đã được triển khai từ tháng 9/2018. Ban đầu, Revival Waste khởi động tại 30 trường mầm non.

"Một thói quen chung mà hầu hết chúng ta đang nghĩ, rằng những gì "ve chai" mua thì mới có thể tái chế, những thứ mà họ không mua đồng nghĩa với việc không thể tái chế. Vỏ hộp sữa là một trong những nạn nhân của quan điểm này. Vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế 100%.".

"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã vận động được 1.500 trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, với khoảng 1 triệu em học sinh tham gia phân loại vỏ hộp sữa mỗi ngày.", anh Bình chia sẻ tại Hội thảo.

Lộ trình ba năm tới là mở rộng hoạt động này ra các tỉnh lân cận ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hậu Shark Tank, startup được Shark Liên đồng ý rót vốn Revival Waste tiết lộ đang hợp tác với một chuỗi hàng trăm quán cà phê trên toàn quốc để thu gom và tái chế rác thải nhựa - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Revival Waste - Hải Bình (bên phải ngoài cùng) tham dự hội thảo "Kinh tế tuần hoàn – Công thức tăng trưởng bền vững cho ngành nhựa" cùng nhiều chuyên gia khác.

Đáng nói, vị founder tiết lộ đang hợp tác với một chuỗi F&B có hệ thống vài trăm quán cà phê trên toàn quốc để thu gom và tái chế rác thải nhựa. Theo đó, rác sẽ được nhân viên phân loại tại quán, sau đó được đưa thẳng đến nhà máy tái chế mà không qua khâu trung gian nào khác.

Trao đổi với phóng viên, anh Bình chia sẻ rằng dù mới bắt đầu vận hành tại Hà Nội từ tháng 11/2019 nhưng mô hình đã được triển khai tại 80 quán cafe, với tổng lượng thu hồi bình quân là 10 tấn rác nhựa phân loại tại chỗ.

Đến đầu tháng 12/2019, dự án hợp tác này sẽ khởi động tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy không thể tiết lộ tên của chuỗi F&B do mới trong giai đoạn đầu thử nghiệm nhưng nhà sáng lập bày tỏ hy vọng có thể nhân rộng mô hình đến các khu vực khối văn phòng, khu công nghiệp khác trong thời gian tới.

Hiện các chuỗi F&B sở hữu số lượng lớn cửa hàng gồm Milano (hơn 1.400 cửa hàng), Trung Nguyên (1.024 cửa hàng, theo số liệu của Euromoniteur tính đến cuối năm 2017), Highlands Coffee (200 cửa hàng), The Coffee House (khoảng 100 cửa hàng), Phúc Long (50 cửa hàng)...

Một chuỗi cà phê sở hữu hàng trăm cửa hàng mà anh Bình nhắc đến có vẻ phù hợp với The Coffee House và Highlands Coffee về quy mô. Milano, dù không xét yếu tố quy mô, cũng khó được lựa chọn do phân khúc thấp, việc phân loại rác thải nhựa sẽ gặp khó khăn. Trong 2 chuỗi cửa hàng nói trên, hiện Highlands Coffee đang thực hiện phân loại rác thải nhựa tại nhiều cửa hàng.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM