Hậu COVID-19, nhiều tuyến xe bus nguy cơ bị ngừng hoạt động

06/06/2020 04:15 PM | Thời sự

Tại TP.HCM, chưa bao giờ xe bus lại lâm vào tình cảnh khó khăn như hiện nay. Sản lượng liên tục giảm, nhiều tuyến xe bus phải cắt giảm số lượng, thậm chí ngừng hoạt động.

Hậu COVID-19, nhiều tuyến xe bus nguy cơ bị ngừng hoạt động

Hợp tác xã vận tải số 28 - nơi đang có 7 tuyến xe bus hoạt động chủ yếu ở các vùng ven ngoại thành TP.HCM - sau một thời gian ngừng hoạt động vì dịch, các tuyến đang dần khôi phục hoạt động trở lại. Tuy nhiên, sau hơn một tháng chạy lại, tình hình không mấy khả quan. Trong 7 tuyến xe bus chỉ có tuyến 73 là đông khách nhất. Gọi là đông khách nhưng so với cùng kỳ, sản lượng chỉ đạt 66%. Những tuyến còn lại sản lượng giảm kỷ lục, ít nhất trên một nửa so với năm 2019.

Khách ít nhưng xe vẫn phải chạy hàng ngày, tiền dầu, chi phí trả lương, tiền bến bãi vẫn phải gồng gánh. Theo tính toán, nếu tiếp tục tình trạng này, rất có thể 1 trong 7 tuyến của Hợp tác xã vận tải số 28 phải ngừng hoạt động.

Theo thống kê từ ngày 3 - 6/2 của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM, hoạt động xe bus đã giảm hơn 41.000 chuyến (giảm 19%) so với cùng kỳ. Còn về lượng hành khách, so với 2 tuần cùng kỳ năm trước, giảm hơn 3,5 triệu lượt (giảm 52%). Trước tình hình này, thành phố đã có những điều chỉnh để hoạt động xe bus thích ứng sau mùa dịch.

Hậu COVID-19, nhiều tuyến xe bus nguy cơ bị ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Nguy cơ đóng cửa nhiều tuyến xe bus vì các hợp tác xã thua lỗ. (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi thường xuyên điều chỉnh biểu đồ giờ để phù hợp với thời gian đi lại của hành khách và đặc biệt là đảm bảo việc vận chuyển liên tục hướng tới hoạt động của hệ thống", ông Lê Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP.HCM cho hay.

Cùng với những điều chỉnh, lãnh đạo TP.HCM đã đồng ý trên nguyên tắc ứng dụng công nghệ thùng bán vé tự động và không bố trí nhân viên phục vụ trên xe bus. Thành phố cũng đã giao Sở GTVT rà soát, lập dự toán bổ dung chi ngân sách trợ giá xe bus năm 2020. Dự kiến sẽ bổ sung khoảng 100 tỷ đồng để bù đắp tiền trợ giá cho các đơn vị xe bus bị lỗ.

Không chỉ xe bus, nhiều doanh nghiệp vận tải cho biết, từ đầu năm đến nay doanh thu bị sụt giảm nặng nề do dịch COVID-19 như đối với các đơn vị taxi hợp đồng, lượt hành khách và lợi nhuận cũng giảm 40 - 50% so với cùng kỳ.


Ban thời sự

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup đầu tư dự án Hạ Long Xanh quy mô 10 tỷ USD

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 232.369 tỷ đồng, tổng diện tích khoảng 4.110ha, trong đó 3.186ha tại thị xã Quảng Yên và 924ha tại thành phố Hạ Long

'Hotboy triệu phú' chia sẻ 5 bí quyết để cân bằng cuộc sống ngay cả khi làm 4-5 dự án một lúc: Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đừng tự tạo áp lực lên bản thân...

Tuấn Hải (SN 1990) được biết đến với những tên gọi như "hotboy triệu phú", "ông chủ hotboy" với nhiều dự án khởi nghiệp. Cùng 1 thời điểm có khi chạy 4-5 dự án nhưng lúc nào chàng trai 9x này cũng giữ được năng lượng tích cực, tinh thần lạc quan và sự cân bằng trong cuộc sống. Và đây là cách để Tuấn Hải sắp xếp và cân bằng cuộc sống của mình.

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Đọc thêm