Hậu bầu cử: Phe ông Trump bất ngờ đổi nội dung đơn kiện ở Pennsylvania

16/11/2020 07:14 PM | Thời sự

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump hôm 15-11 rút lại phần trọng tâm của đơn kiện nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử ở bang chiến địa Pennsylvania, nơi ông Joe Biden dẫn trước cách biệt.

Hậu bầu cử: Phe ông Trump bất ngờ đổi nội dung đơn kiện ở Pennsylvania

Trước phiên xử vào ngày 17-11, phe ông Trump rút lại phần cáo buộc rằng có tới 682.479 lá phiếu qua bưu điện được xử lý bất hợp pháp mà không có người giám sát.

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vẫn nộp một đơn kiện sửa đổi lên tòa án liên bang hôm 15-11 nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử ở bang chiến địa Pennsylvania với cáo buộc cử tri đảng Dân chủ được thiên vị hơn cử tri đảng Cộng hòa.

Phe Tổng thống Trump cũng cáo buộc các cử tri Dân chủ có cơ hội sửa lại phiếu gửi qua thư của họ trong khi những lá phiếu này đáng lẽ phải bị loại vì có lỗi về hình thức.

Hãng tin AP hôm 7-11 đã tuyên bố cựu Phó Tổng thống Joe Biden chiến thắng tại Pennsylvania sau khi cho rằng số phiếu tranh cãi ở Pennsylvania cũng không giúp ông Trump lật ngược thế thua.

Hậu bầu cử: Phe ông Trump bất ngờ đổi nội dung đơn kiện ở Pennsylvania  - Ảnh 1.

Phe Tổng thống Donald Trump nghi ngờ tính minh bạch của phiếu bỏ qua thư tại bang Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Đơn kiện cho rằng các hạt ủng hộ đảng Dân chủ phạm luật bằng cách xác định các lá phiếu bị lỗi từ trước ngày bầu cử, ví dụ phiếu không có phong bì bảo mật hoặc thiếu chữ ký của cử tri. Sau đó những nơi này sẽ cho phép cử tri ủng hộ ông Biden sửa phiếu.

Theo đơn kiện, các hạt ủng hộ đảng Cộng hòa tuân thủ luật pháp và không thông báo cũng như cung cấp quy trình sửa phiếu, tước đi quyền lợi của nhiều người.

Ông Cliff Levine, luật sư đại diện cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cho biết không rõ có bao nhiêu cử tri được sửa lá phiếu, đồng thời cho rằng không có điều khoản nào trong luật của bang cấm các hạt giúp đỡ cử tri sửa phiếu bị lỗi về hình thức. Ông Levine nói thêm đơn kiện cũng không có cáo buộc nào về hành vi bỏ phiếu bất hợp pháp.

Luật sư này nhấn mạnh: "Lẽ ra họ nên kiện các hạt không cho phép cử tri sửa phiếu. Mục tiêu là đảm bảo mọi phiếu bầu đều được tính".

Theo ông Levine, tranh chấp chỉ liên quan đến một số lượng nhỏ các lá phiếu trong toàn bang, nơi ông Biden đang hơn ông Trump khoảng 70.000 phiếu bầu. Bà Kathy Boockvar, Tổng thư ký bang Pennsylvania, một thành viên đảng Dân chủ, đã kiến nghị tòa án bác bỏ vụ kiện.

Trong khi đó, các quan chức bầu cử của các hạt cũng như bang Pennsylvania không ghi nhận có bất kỳ gian lận hoặc vấn đề nào về tính chính xác của khoảng 2,6 triệu phiếu bầu gửi qua bưu điện.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

'Hoàng đế khách sạn' Bill Marriott - Người dựng nên đế chế vang danh nhất thế giới nhờ những cú ngoặt ở phút 89 và nghệ thuật tuyển dụng ngược chiều 'có 1 không 2'

Dưới tài điều hành của Bill Marriott, một công ty nhỏ bé, yếu ớt đã cho ra đời vô số sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp "giống như con chim yến đẻ ra voi vậy".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm