Harry Potter đã “biến” J.K. Rowling thành tỷ phú như thế nào?

27/11/2016 09:16 AM | Sống

Theo New York Times, với hàng loạt cuốn sách cùng bộ phim chuyển thể ăn khách, đặc biệt là "Harry Potter", tác giả J.K. Rowling đang nắm trong tay khối tài sản ước tính khoảng 1,2 tỷ USD.

Harry Potter đã “biến” J.K. Rowling thành tỷ phú như thế nào?

J.K. Rowling là một trong những tác giả giỏi kiếm tiền nhất làng xuất bản thế giới và lại không thuộc một công ty quản lý nào nên con số chính xác về khối tài sản khổng lồ của bà vẫn là một bí ẩn.

Với sự thành công của bộ phim mới nhất "Fantastic Beasts and Where to Find Them" (tạm dịch: Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng) - tác phẩm ăn theo loạt "Harry Potter", cũng lấy bối cảnh là thế giới phù thủy - tác giả James B. Stewart của New York Times ước tính tổng tài sản của J.K. Rowling (sau khi trừ thuế) có thể vào khoảng 1,2 tỷ USD.

"Beasts Fantastic" thu về khoảng 75 triệu USD sau khi kết thúc tuần công chiếu đầu tiên tại Mỹ và thu về thêm 150 triệu USD từ các phòng vé quốc tế. Tất nhiên chỉ một mình bộ phim chuyển thể này không đủ làm nên khối tài sản tỷ USD của J.K. Rowling, mà theo James B. Stewart khối tài sản khổng lồ của nữ tác giả này chủ yếu vẫn là nhờ "Harry Potter" và các sản phẩm ăn theo bộ truyện nổi tiếng này.

Theo đó, với 450 triệu bản của bộ tiểu thuyết bảy cuốn "Harry Potter" đã được bán cho đến nay thu về khoảng 7,7 tỷ USD, J.K. Rowling có thể đã kiếm được 1,15 tỷ USD, nếu tính theo tỷ lệ tiêu chuẩn 15% doanh thu cho tác giả.

Tiếp theo, các cuốn sách ăn theo "Harry Potter" cũng có thể mang về cho nữ tác giả khoảng 50 triệu USD.

Bốn tập phim "Harry Potter" đầu tiên đạt doanh thu gần 3,5 tỷ USD, với lợi nhuận là 2,5 tỷ USD, trong đó cắt 10% lợi nhuận cho Rowling, đồng nghĩa là bà nhận được 250 triệu USD từ những tập phim đó.

Đồng thời, bà có thể đã kiếm được một 400 triệu USD từ bốn tập phim "Harry Potter" tiếp theo, khi mà các tập phim này thu về doanh thu kết hợp 4 tỷ USD.

Nếu doanh thu của "Fantastic Beasts" đạt 500 triệu USD, Rowling có thể kiếm được thêm 50 triệu USD, thậm chí cao hơn, nếu doanh thu của bộ phim được mức ước tính 700 triệu USD.

Ngoài ra, Rowling cũng kiếm được một khoản lệ phí cấp phép nằm trong khoảng 60-80 triệu USD cho các công viên chủ đề về thế giới phép thuật, cộng thêm một phần tiền bán vé, hàng hóa, thực phẩm và nước giải khát. Nhìn chung, Stewart ước tính Rowling có thể kiếm được khoảng 100 triệu USD từ các công viên.

Cuối cùng, thỏa thuận cấp phép hồi tháng Tám cho kênh truyền hình NBCUniversal độc quyền phát sóng tám tập phim "Harry Potter" có thể cộng thêm vào tài sản của Rowling khoảng 125 triệu USD.

Tác phẩm Harry Potter đã góp phần mang về cho J.K. Rowling cả tỷ USD.
Tác phẩm "Harry Potter" đã góp phần mang về cho J.K. Rowling cả tỷ USD.

Tổng cộng, Stewart ước tính rằng thu nhập của Rowling từ sách, phim ảnh, công viên chủ đề, và bản quyền truyền hình khoảng 2,2 tỷ USD. Nếu Rowling có phải trả mức thuế cao nhất tại Anh đối với cá nhân là 45%, thì bà vẫn còn 1,2 tỷ USD. Và con số này là chưa hề bao gồm khoản tiền Rowling có thể kiếm được từ bản quyền chuyển nhượng thương hiệu "Harry Potter" cho các trò chơi, hàng hóa, hay các khoản lời từ đầu tư,...

Khi Tạp chí Fortune yêu cầu một đại diện của Rowling xác nhận ước tính của New York Times, vị này từ chối bình luận.

J.K. Rowling vốn nổi tiếng là người hiếm khi trả lời phỏng vấn báo chí hay tham gia các sự kiện giao lưu trước công chúng. Tuy nhiên, nữ tác giả lại hoạt động khá tích cực trên Twitter và đặc biệt quan tâm đến cuộc bầu cử Mỹ gần đây. Bà liên tục chỉ trích mạnh mẽ vị Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Rowling cũng được biết đến với các hoạt động từ thiện tích cực. Năm 2011, bà đã ghi danh vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, tuy nhiên đến năm 2012 Tạp chí Forbes đưa tên bà ra khỏi danh sách tỷ phú, một phần cũng bởi vì bà đã cho đi khoảng 160 triệu USD để làm từ thiện.

Theo Kiều Châu

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều ít biết về nhãn bánh ruốc Karo được Shark Phú miệt mài “lăng xê” trên Shark Tank: Đổi tên nhiều lần, doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi... 1%

Năm 2019, Shark Phú trở thành cổ đông của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, đồng thời đưa doanh nghiệp này vào hệ sinh thái của Sunhouse. Cũng trong năm này, công ty cho ra mắt thương hiệu bánh Karo.

2 chai nước khiến Ronaldo 'ngứa mắt', vốn hóa Coca Cola bốc hơi 4 tỷ USD sau 30 phút

Coca Cola gặp họa vô đơn chí, vốn hóa bốc hơi 4 tỷ USD vì Ronaldo.

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Chủ tịch Quốc hội: 'Chỉ số chứng khoán ngày càng đi lệch so với nền kinh tế thực, sẽ gây áp lực lạm phát lớn!'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ và các nước trên thế giới đã dẫn đến rủi ro bong bóng tài sản toàn cầu. Đặc biệt, chứng khoán bùng nổ toàn thế giới, kể cả Việt Nam.

Đọc thêm