Hành trình nhiều cảm xúc của đoàn du khách Hà Nội khi đặt chân đến Đà Nẵng vào đúng ngày công bố ca bệnh 416

29/07/2020 08:40 AM | Sống

Chuyến du lịch Đà Nẵng của gia đình chị Linh không có biển xanh cát vàng, cũng không có những tấm hình check-in như trong tưởng tượng. Chuyến đi ấy chứa đựng bao lo lắng và cái thở phào khi bắt kịp những chuyến bay cuối cùng để về nhà.

Hành trình nhiều cảm xúc của đoàn du khách Hà Nội khi đặt chân đến Đà Nẵng vào đúng ngày công bố ca bệnh 416

Cách đây hơn 1 tuần, TP Đà Nẵng vẫn đang trong mùa cao điểm du lịch. Nhiều gia đình đã tranh thủ thời tiết nắng ấm cùng lịch nghỉ học của con em để cùng nhau đến thành phố biển này tận hưởng kỳ nghỉ hè, hào hứng vạch ra lịch trình với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn. 

Thế nhưng, nhiều gia đình đã không thật may mắn khi có mặt tại Đà Nẵng vào đúng ngày 24/7, thời điểm Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày cả nước chỉ tiếp nhận và cách ly bệnh nhân trở về từ nước ngoài. Ca bệnh số 416 khiến cả người dân địa phương cùng du khách đều lo lắng do lịch trình di chuyển dày đặc. Sau đó, thêm nhiều ca bệnh khác cũng tiếp tục được ghi nhận trên địa bàn thành phố.

Các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh đã ngay lập tức được chính quyền địa phương triển khai, trong đó việc hạn chế/ngừng phương tiện vận tải công cộng là không thể tránh khỏi. Tình hình dịch bệnh phức tạp quả thực đã ảnh hưởng đến lịch trình của hàng chục nghìn du khách đang có mặt tại Đà Nẵng.

Các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh đã ngay lập tức được chính quyền địa phương triển khai, trong đó việc hạn chế/ngừng phương tiện vận tải công cộng là không thể tránh khỏi.

Đến Đà Nẵng vào đúng ngày thành phố ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày

Đặt vé du lịch cho cả gia đình và người thân từ cách đây hơn 1 tháng khi các hãng hàng không và công ty lữ hành liên tục tung ra các ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch, chị Hà Linh (30 tuổi, giảng viên tại Hà Nội) đã rất mong chờ đến chuyến du lịch ý nghĩa này.

Chị Linh chia sẻ, chuyến du lịch của gia đình chị gồm 12 người. Trong đó có 10 người lớn và 2 trẻ nhỏ. Đây là chuyến đi nhà chị đã chuẩn bị và mong chờ từ lâu, nhiều thành viên là học sinh - sinh viên cũng phải sắp xếp tài chính và lịch học để tham gia cùng.

Hành trình nhiều cảm xúc của đoàn du khách Hà Nội khi đặt chân đến Đà Nẵng vào đúng ngày công bố ca bệnh 416 - Ảnh 1.

Với nhiều chính sách kích cầu, du lịch ở Đà Nẵng được kỳ vọng giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng.


Chị kể: "Chuyến đi của chúng tôi gồm có 10 người lớn, 2 trẻ em 4 và 5 tuổi. Vì canh vé máy bay giá rẻ nên chúng tôi đã mua vé của 3 hãng hàng không khác nhau là Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar. Khoảng 8h sáng ngày 24/7, 11/12 người trong đoàn chúng tôi đã đến Đà Nẵng.

Chuyến đi này được chúng tôi vô cùng mong chờ, quyết định đến Đà Nẵng, lên lịch trình, tìm vé và khách sạn cả tháng trước khi đi. Chúng tôi cũng tìm hiểu rất kĩ về tình hình dịch bệnh, thời gian làm việc của cả nhóm để sao cho hợp lí nhất. 4 bạn sinh viên đi cùng với các anh chị cũng đã rất quyết tâm và tính toán thời gian học, thi để có thể tham gia cùng ngày".

Thế nhưng khi vừa đến Đà Nẵng, gia đình chị Linh cũng như rất nhiều du khách khác đều hết sức hoang mang khi nghe thông tin về trường hợp của bệnh nhân số 416. Càng lo lắng hơn khi sau đó, thành phố đã quyết định thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Điều gia đình chị Linh mong mỏi nhất thời điểm đó chính là có thể đổi hoặc mua được vé máy bay để về nhà sớm hơn dự định - việc làm giờ đây đã không còn dễ dàng bởi tất cả du khách ai nấy đều cũng đang chờ đợi.

"Khi chúng tôi về khách sạn gửi đồ và ra quán café để đợi được checkin thì đọc báo thấy tin về ca nhiễm Covid-19 với 2 lần xét nghiệm dương tính. Ngay lập tức tất cả các điện thoại đều rung với hàng chục inbox và cuộc gọi. Quán café lúc đó tất cả các khách hàng đều đọc báo và bàn về tình hình dịch bệnh, mọi người đều có cảm giác lo lắng.

Tối ngày 25/7, 1 bạn trong nhóm chúng tôi vẫn từ Hà Nội bay vào Đà Nẵng theo đúng lịch trình. Sau đó khi đọc báo về việc chưa xác định được F0 và ca nhiễm này là từ cộng đồng, khá phức tạp, nên mọi lịch trình sau đó của chúng tôi đều thay đổi.

Ngày 26/7, mọi người nhắn tin ra sân bay đổi vé để về Hà Nội, chúng tôi đã liên lạc và không thể đổi qua tổng đài vì quá tải, chỉ còn một cách là cả đoàn ra sân bay đợi đổi vé hoặc mua vé mới" - chị Linh kể lại.

Hành trình nhiều cảm xúc của đoàn du khách Hà Nội khi đặt chân đến Đà Nẵng vào đúng ngày công bố ca bệnh 416 - Ảnh 2.

Bãi biển Đà Nẵng vẫn đông đúc trong chiều 24/7 khi chưa có thông tin kết luận về ca bệnh số 416.


Hành trình "săn" vé máy bay về nhà đầy kịch tính, đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ở lại Đà Nẵng cách ly

Không thể đổi hoặc mua vé máy bay mới qua tổng đài, đồng thời lại lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại sân bay, trong ngày 26/7, gia đình chị Linh đã quyết định ở lại thành phố Đà Nẵng để chờ đợi chuyến bay về theo đúng lịch trình. Khi ấy ở Đà Nẵng, đường phố đã thực sự vắng vẻ, khách sạn nơi gia đình chị lưu trú đã ngừng nhận thêm khách, các hoạt động du lịch, vui chơi khác cũng hoàn toàn tạm ngừng.

Chị Linh kể: "Ngày 26/7, các hàng quán tại Đà Nẵng đều bắt đầu vắng vẻ do khách du lịch đổi vé về rất nhiều. Đường phố cũng vắng hơn hẳn và khu tắm biển cũng không đông như chiều 24/7 lúc chúng tôi mới tới. Khách sạn khu tôi ở nằm ngay gần biển, quầy lễ tân, bảo vệ đều đeo khẩu trang kín mít, bao tay đầy đủ, trang bị nước rửa tay cho khách hàng. Sáng ngày 26/7, khách sạn hầu như không nhận thêm đợt khách nào, buổi sáng chúng tôi xuống ăn sáng chỉ có 1 đoàn của tôi và 1 đoàn 5 người khác.

Ngày 27/7, chúng tôi lại tiếp tục đọc được các tin tức về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc giãn cách xã hội và các chủ trương tiếp theo của Đà Nẵng. Chúng tôi liên tục gọi điện lên các hãng bay thì không hề có thông báo huỷ chuyến bay về của chúng tôi sáng hôm sau 28/7. Chúng tôi vẫn yên tâm đợi ở khách sạn và đặt xe ra sân bay lúc 5h sáng ngày 28/7".

Hành trình nhiều cảm xúc của đoàn du khách Hà Nội khi đặt chân đến Đà Nẵng vào đúng ngày công bố ca bệnh 416 - Ảnh 3.

Đến ngày 25/7, cả bãi biển đã vắng vẻ.


Dù không nhận được thông báo hủy chuyến từ hãng hàng không, tuy nhiên qua theo dõi báo đài, gia đình chị Linh biết được quy định sẽ tạm ngừng toàn bộ phương tiện vận tải công cộng ra/ vào Đà Nẵng, bao gồm cả máy bay. Quá lo lắng và sốt ruột, gia đình chị đã quyết định ra sân bay ngay trong đêm 27/7 để "săn" những tấm vé cuối cùng. Do đoàn đông người và có cả phụ nữ mang thai, trẻ em, chị Linh rất lo sợ rằng cả đoàn sẽ không thể cùng nhau kịp trở về nhà. Công cuộc tìm kiếm những tấm vé cuối cùng diễn ra quả thật căng thẳng, kịch tính.

"7h tối ngày 27/7, chúng tôi nhận được tin rằng sẽ bị phong toả tất cả các phương tiện giao thông ra sân bay từ 0h ngày 28/07, vì thế sau khi hỏi ý kiến bạn bè và người thân, mọi người đã quyết định ngay lập tức ra sân bay để đợi chuyến bay ngày hôm sau.

Tại sân bay, mọi người ở đây đều rất căng thẳng, vội vã. Những hãng hàng không làm việc hết công suất, hành khách xếp hàng dài để mua vé, đổi vé. 1 nhóm bay hãng Jetstar trong đoàn chúng tôi đã nhận được tin nhắn chuyển giờ bay sớm hơn, lên 0h30 ngày 28/7. 1 bạn đi Vietjet thì quyết định bỏ luôn vé cũ để mua vé mới và cất cánh lúc 10h ngày 28/7. Những người còn lại cũng may mắn đổi được vé sang chuyến 10h30 cùng ngày. Cả đoàn vội vã di chuyển vào máy bay, mọi thủ tục diễn ra hết sức nhanh chóng.

Hành trình nhiều cảm xúc của đoàn du khách Hà Nội khi đặt chân đến Đà Nẵng vào đúng ngày công bố ca bệnh 416 - Ảnh 4.

Sân bay Đà Nẵng ngày 27/7 đông nghịt người chờ làm thủ tục.


Tuy nhiên, trước khi lên máy bay, chúng tôi lại nhận được tin những thành viên đi hãng Jetstar bị thông báo huỷ chuyến. Các bạn ấy đã chạy vạy khắp các hãng hàng không để mua vé, nhưng đều nhận được câu trả lời là hết vé, và phải đợi đến 11h để xem có còn vé chót nào không. Chúng tôi mang một nỗi lo lắng cho các bạn ở lại, không biết có mua được vé không, ở lại cách ly thì như thế nào, ăn ở ra sao. Các bạn ấy đều đang đi học, quyết định đi du lịch cùng anh chị là 1 điều đã phải suy nghĩ rất nhiều về kinh phí, lịch trình. 

2 phút trước khi máy bay cất cánh, chúng tôi nhận từ các bạn ấy: "Bọn em mua được vé Vietnam Airlines rồi, chuyến bay lúc 11h30, anh chị yên tâm nhé". Thế là đã yên tâm, thở phào nhẹ nhõm" - chị Linh chia sẻ.

Sau khi về đến Hà Nội, cả đoàn chị Linh đã thực hiện khai báo y tế và cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Chuyến du lịch thay đổi chóng mặt ngoài dự tính, nhưng thật may mắn làm sao khi vào những phút chót tất cả đều đã trở về Hà Nội an toàn.

Chị nói: "Tất cả chúng tôi đều gọi đây là chuyến đi Thanh xuân - Định mệnh - 4 ngày 4 đêm với rất nhiều cảm xúc và nỗi niềm. 2h đêm, tất cả mọi người đều đã yên tâm khi biết tin nhau về tới nhà an toàn. Và bây giờ, chúng tôi lại bắt đầu chuỗi 14 ngày cách ly xã hội, làm các thủ tục khai báo y tế. Tất cả 3 nhóm đều nhờ người thân mua đồ ăn tiếp tế và quyết tâm ở trong nhà để cách ly theo đúng chỉ thị của Chính phủ.

Mong rằng mọi chuyện sẽ yên bình. Mong rằng Đà Nẵng và Việt Nam có thể vượt qua được tình hình phức tạp này".

PV

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm