Hành trình khám phá những địa điểm linh thiêng vùng Kansai

25/10/2021 08:00 AM | Sống

Những thước phim đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa và lịch sử của vùng Kansai sẽ được giới thiệu qua chương trình “Những nét đẹp vùng Kansai Nhật Bản”, phát sóng hàng ngày trên kênh truyền hình VOVTV, VTC1 và VTC9 từ 11/10.

Được mệnh danh là cái nôi văn hóa của Nhật Bản, vùng Kansai gồm 7 tỉnh: Nara, Wakayama, Kyoto, Osaka, Hyogo, Shiga và Mie không thiếu những địa danh linh thiêng, hàng năm thu hút vô số khách thập phương đổ về. Sau đây là những địa điểm tâm linh nổi bật mà du khách không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất này.

Đền Fushimi Inari Taisha (Kyoto)

Cảnh tượng hàng nghìn chiếc cổng Torii tạo nên một "đường hầm" đỏ rực tại ngôi đền Fushimi Inari Taisha đã trở nên quen thuộc với nhiều người khi nhắc đến xứ sở Mặt trời mọc. Được xây dựng vào năm 711 dưới chân núi Inari, đây là ngôi đền Thần đạo quan trọng bậc nhất trong số 32.000 ngôi đền thờ thần Inari, vị thần coi sóc lúa gạo, nhà cửa, ngành công - thương nghiệp và nghệ thuật trong văn hóa Nhật Bản.

Hàng năm, ngôi đền đón hàng triệu du khách về cúng bái, nhiều người sau khi đạt được ước nguyện sẽ quay trở lại đây và dâng tặng cổng Torii để tạ ơn. Chính vì thế, tính đến hiện tại đã có hơn 10.000 cổng Torii được đặt ở khu vực đền. Những chiếc cổng nối đuôi nhau dẫn lên đỉnh núi, tạo nên một không gian huyền bí, khiến du khách như được lạc bước vào thế giới của thần linh.

Đền Shirahige (tỉnh Shiga)

Nhà thơ Haiku nổi tiếng Matsuo Basho khi đi ngang hồ Biwa đã viết:

"Từ bốn phương trời xa
cánh hoa đào lả tả
gợn sóng hồ Biwa"

(Đoàn Lê Giang dịch)

Trên mặt nước tĩnh lặng của hồ Biwa - hồ nước ngọt lớn nhất, một biểu tượng của Nhật Bản, chiếc cổng Torii màu đỏ của ngôi đền Shirahige như nằm lơ lửng, mang một vẻ thần bí và huyền hoặc, đúng như ý nghĩa của Torii: cánh cổng kết nối với thần linh. Đối diện chiếc cổng là khu vực chính của đền Shirahige, ngôi đền cổ nhất ở tỉnh Shiga với hơn 1900 năm lịch sử. Hàng năm, rất nhiều người đổ về đền để cầu xin phước lành cho sự trường thọ, sức khỏe và bình an. Cái tên Shirahige của ngôi đền nghĩa là râu bạc, có lẽ cũng vì lý do này.

Hành trình khám phá những địa điểm linh thiêng vùng Kansai - Ảnh 1.

Cổng Torii trên hồ Biwa vào lúc mặt trời mọc.

Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm đền Shirahige là vào buổi sáng sớm, khi mặt trời mọc xuyên qua cánh cổng Torii. Nhưng ngay cả khi đêm xuống, chiếc cổng sáng lên dưới ánh trăng huyền diệu cũng sẽ khiến du khách hoàn toàn bị mê hoặc.

Tuyến đường hành hương Kumano Kodo (tỉnh Wakayama)

Nằm ở phía nam vùng Kansai, trên bán đảo Kii, Kumano Kodo là tuyến đường hành hương cổ xưa và vô cùng linh thiêng của Nhật Bản. Từ hơn 1.000 năm qua, người Nhật thuộc mọi tầng lớp trong xã hội, từ hoàng đế, quý tộc lẫn thường dân đã thực hiện hành trình gian khổ đến những địa điểm linh thiêng ẩn mình trong cảnh quan hùng vĩ của dãy núi Kii nhằm bày tỏ lòng thành kính với Thần Phật và tìm kiếm sự giác ngộ.

Hành trình khám phá những địa điểm linh thiêng vùng Kansai - Ảnh 2.

Tuyến đường Kumano Kodo.

Tuyến đường hành hương này được hình thành để người dân có thể di chuyển giữa các địa điểm nói trên. Trong đó, trung tâm của khu vực tôn giáo là ba đền thờ: Kumano Hongu Taisha, Kumano Hayatama Taisha và Kumano Nachi Taisha, được gọi chung với cái tên Kumano Sanzan.

Vào ngày 07/07/2004, Kumano Kodo đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế Giới.

Chuyến hành hương qua 6 ngôi đền tại Matsubara (tỉnh Osaka)

Từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 1 hàng năm, nhiều người sẽ đến thành phố Matsubara, tỉnh Osaka để thực hiện chuyến hành hương qua 6 ngôi đền, cầu xin sự bảo hộ của thần linh trong năm mới. Những ngôi đền này bao gồm: đền Ao, Amamikoso, Gado Hachimangu, Shibagaki, Nunose và Miyake.

Chuyến hành trình có thể bắt đầu ở bất kỳ ngôi đền nào trong số những ngôi đền kể trên và thứ tự thăm viếng cũng không được quy định. Tại ngôi đền đầu tiên, du khách sẽ nhận tấm thẻ gỗ Ema được gọi là "Kaiun Matsubara Rokusha Mairi" và gửi lễ 500 yên (khoảng 100.000 VND). Khi đến các đền thờ còn lại, đừng quên đóng dấu lên Ema này. Để kết thúc hành trình, du khách sẽ quay trở lại ngôi đền xuất phát và đưa ra tấm thẻ đã đủ 6 con dấu, khi ấy ngôi đền sẽ tặng bạn một món quà, đó là bức tượng nhỏ hình con giáp tượng trưng cho năm hiện tại, được đặt trong một chiếc túi giấy.

Hành trình khám phá những địa điểm linh thiêng vùng Kansai - Ảnh 3.

Đền Nunose, một trong 6 ngôi đền của chuyến hành hương.

Khi tham gia chuyến hành hương này, du khách sẽ có cơ hội dạo bước và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố Matsubara vào mùa đông, đồng thời có những giây phút vui vẻ khi khám phá và thu thập con dấu của các ngôi đền thiêng.

Để biết thêm về những địa danh kể trên và khám phá nhiều điều thú vị khác của vùng Kansai, bạn có thể theo dõi chương trình "Những nét đẹp vùng Kansai Nhật Bản" do VOVTV sản xuất dưới sự cố vấn của đài truyền hình Kansai TV, hiện đang phát sóng trên các đài VOVTV, VTC1, VTC9. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trên fanpage chính thức "Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản - The Exciting Kansai".

Đặc biệt từ ngày 11/10 – 19/11/2021 khi tham gia khảo sát tại đây, khán giả cũng sẽ có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn:

- Giải nhất: Iphone 13 Promax

- Giải nhì: Ipad mini 6

- Giải ba: Apple Watch SE

Hành trình khám phá những địa điểm linh thiêng vùng Kansai - Ảnh 4.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM