Hạnh phúc không phải là thứ gì bất biến, cũng không phải là một điều phải đạt tới, mà là những cái bạn đang có trong Tầm Tay: Bạn có đang hạnh phúc không?

25/03/2019 15:08 PM | Sống

Có những điều mới nghe thì có vẻ tự nhiên nhưng nghĩ kỹ thì thật đau lòng, như khi bạn làm một công việc mà không biết nó liên quan đến lĩnh vực gì; bạn rải CV của mình đi khắp nơi mà không hay mình muốn hướng đến đâu...

Bạn có hạnh phúc không?

Chưa có khái niệm nào lại có nhiều cái nhìn, nhiều suy nghĩ và nhận định khác nhau như hai từ “hạnh phúc”- hay quan niệm như thế nào là hạnh phúc. 

Nói không quá, trái đất có bao nhiêu người, thì có bấy nhiêu cái nhìn về hạnh phúc. Từ một mẩu bánh mì, một ly nước của kẻ cùng khổ cho đến chuyến đi nghỉ mát trên du thuyền riêng của một nhà tỷ phú, đều có thể được xem là hạnh phúc đối với họ. Vì hạnh phúc không phải là thứ gì bất biến, cũng không phải là một điều phải đạt tới, nó chính là những cái bạn đang có trong tầm tay. 

Nếu cuộc sống có ổn định và phong phú đến đâu mà bạn nghĩ mình không hạnh phúc, chắc chắn bạn không bao giờ hạnh phúc. Ngược lại, dù có nghèo khó, cô đơn hay bệnh tật nhưng bạn vẫn có thể nói: Tôi thấy hạnh phúc,thì thật sự là bạn đang hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải là thứ gì bất biến, cũng không phải là một điều phải đạt tới, mà là những cái bạn đang có trong Tầm Tay: Bạn có đang hạnh phúc không?  - Ảnh 1.

Đừng trông chờ hạnh phúc trong tương lai, điều đó tồn tại hiện hữu ngay bên cạnh nếu bạn biết nắm bắt

Hạnh phúc đơn giản là hài lòng với những gì mình đang có. Bạn sẽ nghĩ rằng mình không thể có hạnh phúc khi đi chợ còn phải cân nhắc xem mua bao nhiêu với số tiền ít ỏi trong tay, không thể có hạnh phúc khi phải vất vả chen chúc giữa cái mớ bòng bong vì kẹt xe và mịt mù khói bụi! 

Nhưng, bạn có hạnh phúc không ? Khi chỉ với số tiền ít ỏi, gia đình bạn vẫn có những bữa cơm đầm ấm. Bạn có hạnh phúc không? Sau khi vượt trùng vây của xe cộ về đến nhà, được mẹ đón với nụ cười trên môi. 

Chỉ cần bạn chấp nhận những gì mình đang có, đừng nuối tiếc quá khứ, bất mãn với hiện tại và mong ước một sự đổi thay trong tương lai, vì thật ra khi tương lai đến, nó cũng sẽ bất toàn như trăm nghìn hiện tại đã qua. Khi đó, bạn sẽ nhận ra được giá trị của hạnh phúc, một niềm vui bạn không những được thụ hưởng mà còn có thể chia sẻ với những người thân yêu nhất của mình.

“Nhìn nhận tích cực” để khiến chính bản thân mình trở nên hạnh phúc

Hạnh phúc không phải là thứ gì quá mơ hồ hay xa vời. Nhưng, nếu bạn đang phải đương đầu với nhiều thử thách, cảm nhận của bạn về hạnh phúc sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với người có cuộc sống bình yên. 

Bạn nghĩ: “Có ở trong hoàn cảnh của tôi mới biết tôi đau khổ đến nhường nào.” Nhưng điều tệ hại nhất rồi sẽ qua, thái độ bình tĩnh chấp nhận mọi sự thật sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Nếu bạn đã tập được cho mình thói quen nhìn nhận mọi việc tích cực, bạn sẽ thấy điều bất hạnh đó lại làm cho sự cảm nhận của bạn về hạnh phúc được rõ ràng hơn. Bạn sẽ biết quý trọng và quan tâm để gìn giữ nó nhiều hơn.

Hạnh phúc không phải là thứ gì bất biến, cũng không phải là một điều phải đạt tới, mà là những cái bạn đang có trong Tầm Tay: Bạn có đang hạnh phúc không?  - Ảnh 2.

 Chính vì vậy, không phải chỉ cần nghĩ rằng mình đang có hạnh phúc là hạnh phúc sẽ đến, đó chỉ là ảo tưởng như kẻ tự dối mình, luôn cố gắng hình dung những điều không có thật và dần dần cho đó là sự thật. Bạn cần có được sự cảm nhận về hạnh phúc, tuy đơn giản nhưng lại không dễ dàng gì vì sự cảm nhận đó không thể có nếu bạn là một kẻ vô tâm hay ích kỷ.

Khi bắt đầu một ngày mới, ngay khi thức dậy, hãy cảm nhận rằng bạn đã trải qua một giấc ngủ tốt dưới một mái nhà bình yên và có đủ sức khỏe để bước vào các hoạt động đang đón chờ. Bạn hãy mỉm cười với chính mình và cả những người xung quanh để thấy rằng điều đó mang lại nhiều hơn khi giữ một vẻ mặt cau có.

Cứ thể, với những hành động đơn giản, bạn sẽ có những cảm nhận nhẹ nhàng nhất về hạnh phúc và ngày qua ngày, cảm nhận đó sẽ trở thành điều rất tự nhiên trong cuộc sống của bạn.

Nhưng đi tìm hạnh phúc cũng không hề dễ dàng…

Khi còn trẻ và mới bước chân vào cuộc đời, người ta thường tâm đắc với câu: “Hạnh phúc là có một công việc để làm, có một lý tưởng để ước mơ và có một hình bóng để yêu thương”. 

Thời gian qua đi, nhiều công việc bị gián đoạn, áp lực ngày càng nặng nề, những lý tưởng có khi sụp đổ, vài mối tình dang dở để lại những vết thương lòng, thì đến lúc đó, người ta mới nhận ra rằng thứ hạnh phúc mà mình theo đuổi không phải dễ dàng gì. 

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không được quyền tìm kiếm cho mình một công việc yêu thích, không nên xây dựng một lý tưởng. Nhưng hãy tìm kiếm với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phải có nỗ lực để hành động.

Bạn không thể nói, tôi rất yêu thích công việc này mà không trang bị cho mình kiến thức về nghề đó, bạn cũng không thể nói tôi muốn làm nghề này mà không biết nghề bạn chọn cần có những kỹ năng nào và bạn đã có được những kỹ năng gì trong số đó. 

Hạnh phúc không phải là thứ gì bất biến, cũng không phải là một điều phải đạt tới, mà là những cái bạn đang có trong Tầm Tay: Bạn có đang hạnh phúc không?  - Ảnh 3.

Có những điều mới nghe thì có vẻ tự nhiên nhưng nghĩ kỹ thì thật đau lòng, như khi bạn làm một công việc mà không biết nó liên quan đến lĩnh vực gì; bạn rải CV của mình đi khắp nơi mà không hay mình muốn hướng đến đâu.

Hãy biết lượng sức mình, những thứ được chính tâm hồn bạn “ấp ủ” và chuẩn bị kỹ lưỡng bao giờ cũng mang đến cho bạn cảm giác hạnh phúc hơn là ảo tưởng về một điều hạnh phúc mà bạn không thể với tới.

*Bài viết có sử dụng tư liệu từ cuốn “Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc” do Lê Khánh biên soạn

Lê Khánh

Cùng chuyên mục
XEM