Hành động này giúp Deutsche Bank 'bình an vô sự' trong vụ margin call của Archegos

02/04/2021 09:49 AM | Thời sự

Deutsche Bank nằm trong số ngân hàng giúp Bill Hwang thực hiện những khoản đầu tư nhiều rủi ro.

Hành động này giúp Deutsche Bank 'bình an vô sự' trong vụ margin call của Archegos

Deutsche Bank bán khoảng 4 tỷ USD cổ phiếu nắm giữ liên quan đến vụ việc của Archegos Capital Management hôm 26/3, giúp ngân hàng này “bình an vô sự” trong khi nhiều đối thủ thiệt hại hàng tỷ USD.

Deutsche Bank đặt lệnh bán trực tiếp sau khi Archegos, quỹ của Bill Hwang, vi phạm tỷ lệ ký quỹ (margin call), liên quan đến hàng loạt vị thế sử dụng đòn bẩy lớn, theo các nguồn thạo tin. Những ngân hàng khác cũng bắt đầu bán ra, khiến Deutsche Bank phải chọn giữa nhanh chóng thoát vị thế hoặc đối mặt thua lỗ nếu giữ danh mục.

Một trong những bên mua là Marshall Wace, thuộc nhóm quỹ phòng hộ lớn nhất châu Âu. Hiện chưa rõ những cái tên còn lại. Đại diện của Deutsche Bank và Marshall Wace từ chối bình luận.

Archegos, có vị thế lớn với ViacomCBS và một số cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, bị ảnh hưởng mạnh khi cổ phiếu công ty truyền thông Mỹ này bắt đầu giảm trong phiên 23 và 24/3. Diễn biến đó khiến Archegos trở thành tiêu điểm của một trong những vụ margin call lớn nhất mọi thời đại.

Ngày 26/3, thông qua giao dịch lô lớn, Morgan Stanley bán 13 tỷ USD cổ phiếu gồm của Farfetch, Discovery, Baidu và GSX Techedu. Goldman Sachs bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop Holdings sau khi bán 3,9 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS và iQiyi. Một số quỹ khác có thể cũng tham gia đợt “xả hàng”.

Bloomberg trước đó đưa tin nhóm các ngân hàng liên quan Archegos, do Credit Suisse dẫn đầu, tìm cách thương lượng với Hwang tuần trước để thoát vị thế nhưng không gây hoảng loạn. Tuy nhiên, các bên không đạt thỏa thuận và các giao dịch được thực hiện hôm 26/3.

Credit Suisse ước tính thiệt hại hàng tỷ USD, theo các nguồn thạo tin, còn Nomura ám chỉ họ có thể mất tới 2 tỷ USD. Giới phân tích tại JPMorgan Chase ước tính bê bối của Archegos có thể gây thiệt hại tổng cộng 10 tỷ USD cho các ngân hàng.

Cổ phiếu Credit Suisse giảm 21% kể từ đầu tuần trong khi Deutsche Bank chỉ mất 2,9%.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm