Hành động đáng yêu của cậu bé Nhật sau khi được người lớn nhường đường, hút gần nửa triệu like

15/12/2020 03:06 PM | Sống

Tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng đã nói lên được nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Nhật Bản.

Hành động đáng yêu của cậu bé Nhật sau khi được người lớn nhường đường, hút gần nửa triệu like

Nhật Bản không chỉ là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới với loạt thành tựu về công nghệ đáng ghi nhận. Đất nước này còn khiến thế giới phải nể phục bởi những nét đẹp trong văn hóa và lối sống của người dân. Trong đó cách ứng xử và các quy tắc về lễ nghĩa được xem là vô cùng quan trọng tại đất nước mặt trời mọc.

Mới đây, một video được cắt ra từ camera hành trình của 1 phương tiện giao thông ở Nhật đã được đăng tải và thu hút sự quan tâm của người dùng mạng xã hội Việt. Theo đó video 10 giây này ghi lại hình ảnh 1 cậu bé tiểu học đang chuẩn bị sang đường, chiếc ô tô vì thấy cậu bé nên đã dừng xe và nhường đường.

Hành động đáng yêu của cậu bé người Nhật (Nguồn: onlylove006)

Điều đặc biệt là sau khi được bác tài xế dừng xe để sang bên kia đường, cậu bé không vội đi ngay mà đã dừng lại rồi cúi đầu cảm ơn. Sau đó, nam sinh nhỏ tuổi này mới quay lưng đi vào trong hẻm với chiếc ba lô khệ nệ sau lưng.

Tuy chỉ là hành động nhỏ, nhiều người sẽ vô tình lướt qua nhưng nếu để ý kỹ thì hẳn ai cũng phải công nhận rằng cậu bé trên quả là lễ phép. Vì với nhiều em nhỏ, nhận thức chưa đầy đủ thì trừ khi được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở, hiếm lắm các em mới chủ động nói lời cảm ơn với ai đó xa lạ. Đằng này, cậu bé trên lại dừng hẳn lại và cúi đầu sâu nhằm thể hiện sự trân trọng, biết ơn với vị tài xế trong clip.

Chưa kể, người lái ô tô cũng cho thấy văn hóa ứng xử tinh tế của mình. Khi thấy em bé từ xa cần sang đường và đang quan sát, người này cũng lập tức dừng lại để nhường đường cho người đi bộ.

Tuy nhiều người sẽ thấy lạ lẫm với cách hành xử trên, thế nhưng đó là văn hóa giao tiếp được người Nhật giữ gìn và phát huy để trở thành bản sắc của dân tộc mình. Những lễ nghi trong văn hóa ứng xử của người Nhật cũng thể hiện độc đáo ngay từ cách cúi chào.

Cho đến nay, người Nhật vẫn còn giữ thói quen cúi chào gập người ngang thắt lưng. Việc cúi đầu nhưng không hạ mình, khiêm nhu nhưng không hèn yếu của họ nhằm thể hiện thái độ tôn nghiêm, lịch sự, tăng thêm sự nể trọng nơi người đối diện. Ngoài ra, khi đến Nhật, bạn sẽ còn chứng kiến vô số bất ngờ vì những quy tắc ứng xử khác nhau mà có lẽ bạn sẽ cần phải học hỏi.

Vũ Trịnh

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Lý giải nguyên nhân Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

Korea Times đưa tin, Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt Nam vẫn tiếp tục dù đang gặp khó khăn do việc xây dựng cơ sở hạ tầng bị tạm dừng, cùng với việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do đại dịch Covid-19.

Nước Mỹ treo giải thưởng gấp 5 lần Nobel cho ai nghĩ ra cách cứu sống 7 tỷ con gà trống mỗi năm

Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ mỗi năm, họ đã tiêu hủy 300 triệu con gà trống con trong các trang trại gà đẻ trứng.

Khách hàng phàn nàn vì nhận đồ ăn quá lâu do chính sách ghép đơn của ứng dụng N.: Quán cách 1, 2km cũng phải chờ cả tiếng

Thời gian gần đây, mỗi khi đặt hàng qua N. - ứng dụng công nghệ giao đồ ăn nổi tiếng nhất hiện nay, khách hàng phải kiên nhẫn đợi từ 30 phút đến một tiếng, khiến trải nghiệm về món ăn không còn như mong đợi.

Đọc thêm