Hàng xôi Yến "huyền thoại" ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì "vỡ nợ" giờ ra sao?

28/10/2020 09:06 AM | Kinh doanh

Sau rất nhiều năm ghi điểm trong lòng thực khách, gây tiếc nuối khi tạm đóng cửa nhưng đến hiện tại, xôi Yến ở Nguyễn Hữu Huân lại có nhiều ý kiến trái chiều.

Ẩm thực Hà Nội trước giờ vốn nổi tiếng với vô vàn món ngon. Tỉ như món xôi thôi cũng có đến cả chục hàng được coi là trứ danh, là "huyền thoại". Trong số đó, có hàng xôi còn khiến cư dân mạng theo sát trong từng giai đoạn: từ lúc khách đông nghịt, bán 2 tỷ/tháng cho đến khi đóng cửa cũng gây xôn xao với tin đồn "vỡ nợ", rồi lại tiếp tục làm các tín đồ ăn uống thấp thỏm khi bất ngờ mở cửa trở lại. Đó chính là hàng xôi Yến nổi tiếng trên phố Nguyễn Hữu Huân.

Xôi Yến: "truyền kỳ" kinh doanh thu nhập khủng - 2 tỷ/tháng

Cứ thử lên mạng tìm kiếm "hàng xôi bán 2 tỷ/tháng" mà xem, gần như toàn bộ kết quả đều chỉ đến hàng xôi Yến ở số 35B Nguyễn Hữu Huân. Đây là một hàng xôi cực kỳ nổi tiếng ở Hà Nội mà bất cứ kẻ sành ăn nào cũng phải ghé tới ăn thử ít nhất 1 lần. Không chỉ những người sống ở Hà Nội mà cả thực khách từ phương xa biết tiếng cũng cố tìm đến ăn cho bằng được.

Hàng xôi này được mở vào năm 1997, chủ là cô Lương Thị Hồng Yến. Đây được coi là hàng xôi đầu tiên ở Hà Nội có bán xôi với đủ loại topping như thịt gà, trứng, chả, giò, pate, lạp xưởng...

Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 1.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 2.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 3.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 4.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 5.

Từ thời kỳ đầu bán được 10kg gạo nếp đồ xôi mỗi ngày, xôi Yến ngày càng mở rộng quy mô. Có thời điểm, cửa hàng này phải sử dụng tới 200kg gạo nếp mỗi ngày, bán tương đương khoảng 2000 suất. Khách ngồi kín 3 tầng lầu, chưa kể rất nhiều người đến mua để mang về. Phần vì món xôi lạ miệng, ăn ngon, phần vì "tiếng lành đồn xa" nên càng nhiều người kéo đến để ăn thử, rồi lại "nghiện" luôn.

Cứ thế, thông tin về việc cửa hàng xôi Yến là bán được 2 tỷ/tháng, dư tiền mua nhà mặt phố được truyền đi khắp nơi...

Xôi Yến bất ngờ đóng cửa, dân tình "loạn lạc" với đủ thứ drama

Vào khoảng tháng 5/2017, hàng xôi Yến "huyền thoại" trên phố Nguyễn Hữu Huân bất ngờ đóng cửa. Những người yêu thích xôi ở đây không khỏi tiếc nuối bởi chẳng biết bao giờ mới được ăn xôi Yến nữa, hay thậm chí sẽ là không bao giờ nữa. Vào thời điểm đó, rất nhiều tin đồn xung quanh việc xôi Yến đóng cửa, trong đó nổi bật nhất là tin đồn "xôi Yến đóng cửa do... vỡ nợ". 

Một đồn mười, mười đồn trăm, chuyện xôi Yến bị vỡ nợ cứ thế lan xa. Sau đó, đại diện quán cũng đã lên tiếng rằng lý do thật sự là "Quán chỉ tạm đóng cửa để nâng cấp, không có chuyện vỡ nợ như tin đồn", dư luận bớt xôn xao nhưng vẫn có đôi phần nửa tin, nửa ngờ.

Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 6.

Cũng trong thời điểm xôi Yến đóng cửa, một hàng xôi nằm đối diện được các khách hàng quen miệng gọi là "xôi Yến fake" bất ngờ trở nên đông khách. Có lẽ do xôi Yến đóng cửa, những người yêu thích món xôi ở đây đành tìm đến để ăn cho khoả lấp cơn thèm.

Thật ra, theo một vài thông tin được chia sẻ, hàng xôi được coi là "fake" này do chị dâu của cô Yến (chủ hàng xôi Yến số 35B Nguyễn Hữu Huân) mở bán dưới dạng nhượng quyền. Tất nhiên, hương vị có thật sự giống nhau hay không, xin nhờ vào sự thẩm định của hàng loạt khách hàng ở Hà Nội và những khách hàng từ nơi khác đến.

Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 7.

Xôi Yến mở lại: người khen ngon, kẻ chê "chẳng còn như xưa"

Bẵng đi hơn 1 năm, vào khoảng tháng 5/2018, hàng xôi Yến năm nào bỗng mở cửa trở lại. Vẫn phong cách bán nhanh nhẹn, vẫn 2 tầng và cách kê bàn ghế gần như chẳng có gì thay đổi, chỉ có màu áo đồng phục của nhân viên là có một chút khác đi, xôi Yến lại dần đông khách trở lại. Tuy nhiên, những đánh giá của khách hàng về xôi Yến bây giờ lại có đủ mọi chiều.

- Lượng khách đến xôi Yến vẫn khá đông dù không còn như trước:

Đến quán vào đúng giờ ăn tối, khách ra vào vẫn nườm nượp, người mua về, người ship hàng cũng nhiều, tuy nhiên không khó để tìm được một chiếc bàn trống. Thực đơn xôi Yến gần như không có gì thay đổi với các loại xôi ngô, xôi xéo, xôi trắng. Bất kì loại xôi nào cũng có thêm phần đỗ nghiền nhuyễn cắt xéo phủ lên. Các topping cũng đa dạng, tha hồ lựa chọn từ gà xào nấm, pate, trứng ốp, thịt kho, lạp xưởng... Mọi thứ đều khá ổn, xôi dẻo nên khó chê. Tuy nhiên, để nói rằng xôi Yến xuất sắc hơn các hàng xôi khác thì thật... khó để tìm ra điểm ấn tượng.

Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 8.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 9.

- Người vẫn khen, kẻ lại chê không còn ngon như trước đây?

Thật khó để đánh giá một cách chính xác 100% về hương vị của bất kì món nào, bởi khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Thế nên để mà nói rằng xôi Yến ngon, thì đúng, bởi mọi thứ vẫn rất ổn, chẳng biết chê chỗ nào. Nhưng với những người có khẩu vị khó tính hơn, đánh giá kỹ càng hơn, thì rất có thể, vì một lý do nào đó như nguyên liệu, người làm, hay thậm chí là bầu không khí ăn uống ở xôi Yến có chút thay đổi nên hương vị cũng không hoàn toàn như cũ chăng?

Điều này, có lẽ cần có sự đánh giá từ đông đảo các vị thực khách gần xa.

Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 10.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 11.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 12.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 13.
Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 14.

*Đánh giá dựa trên quan điểm của người viết. Rất mong nhận được sự góp ý từ phía các thực khách đã ăn thử xôi Yến.

Hàng xôi Yến huyền thoại ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì vỡ nợ giờ ra sao? - Ảnh 15.

Hạ Linh

Pháp luật và Bạn đọc

Từ khóa:  xôi yến
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm