Hãng xe hạng sang Porsche cân nhắc IPO, định giá có thể lên đến 87 tỷ USD - vượt xa Ford, BMW

24/10/2021 14:04 PM | Kinh doanh

Từ năm 2011 đến năm 2020, doanh thu của thương hiệu này đã tăng trưởng gấp đôi, từ dưới 11 tỷ euro (12.8 tỷ USD) lên thành 26 tỷ euro (30.3 tỷ USD). Đặc biệt trong giai đoạn thị trường ô tô suy yếu (từ 2016 đến 2019), lượng xe bán ra của Porsche vẫn tương đối ổn định.

Volkswagen là một trong những nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới, sở hữu hàng loại thương hiệu xe sang như Audi, Bentley, Bugatti.... Trải qua nhiều năm thành công, Volkswagen bắt đầu có ý tưởng về việc đưa những thương hiệu này lên sàn chứng khoán thông qua việc chào bán cổ phiếu, qua đó tạo ra các công ty con riêng lẻ trong thời gian tới đây.

Porsche – một trong những thương hiệu ăn khách nhất của hãng đã được lên kế hoạch rất chi tiết về việc “lên sàn”, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho chính bản thân công ty con này.

Porsche vốn là một thương hiệu được thành lập từ năm 1931, tuy nhiên hãng không sản xuất được chiếc xe nào dưới thương hiệu của mình mà chủ yếu tham gia vào việc thiết kế và tư vấn. Một trong những thiết kế nổi tiếng nhất của họ là chiếc Volkwagen Beetle – chiếc xe quốc dân của người Đức. Sau thời gian này, công ty cũng tham gia vào quá trình thiết kế xe tăng phục vụ cho nước Đức tới hết chiến tranh thế giới thứ 2.

Khi chiến tranh qua đi, công ty cũng nhanh chóng quay trở lại với công việc thiết kế của mình, và cho ra đời chiếc Porsche đầu tiên với tên gọi 356 bởi người sáng lập công ty – ông Ferdinand Porsche vào năm 1948. Chiếc xe có giá bán 3.750 USD này trở thành hiện tượng vào thời điểm đó tại Áo và Đức nhờ vào chất lượng tốt và thiết kế nhiều điểm nhấn. Tính tới thời điểm ngừng sản xuất (năm 1965), đã có 76.000 chiếc Porsche 356 được sản xuất.

 Hãng xe hạng sang Porsche cân nhắc IPO, định giá có thể lên đến 87 tỷ USD - vượt xa Ford, BMW  - Ảnh 1.

Chiếc xe đầu tiên của Porsche – 356 (Nguồn: Alexandre Prévot)

Sau thành công rực rỡ với 365, Porsche tiếp tục cho ra đời chiếc xe được đánh giá là thành công nhất lịch sử của hãng. Porsche 911, chiếc xe thể thao với động cơ 6 xi lanh được chính thức giới thiệu vào năm 1964 với mục tiêu thay thế cho dòng xe 365 sẽ được ngừng sản xuất 1 năm sau đó.

Rất nhiều mẫu xe của Porsche sau này đều sử dụng nguyên mẫu là chiếc 911, và bản thân loại ô tô này đang tiếp tục được hãng sản xuất với chiếc thứ 1 triệu được xuất xưởng vào năm 2017 (với nhiều cải tiến so với nguyên bản năm 1964). Năm 1999, Porsche 911 đứng thứ 5 trong cuộc bầu chọn chiếc xe của thế kỷ, cho thấy sự thành công và sức ảnh hưởng vô cùng lớn của nó với lịch sử ngành ô tô thế giới.

Tới ngày nay, Porsche sở hữu nhiều loại xe nổi tiếng trên toàn cầu, có thể kể tới 911, Cayenne, Macan và Panamera. Tại thị trường Mỹ, mặc dù vấp phải sự cạnh tranh với những hãng xe hàng đầu thế giới, tuy nhiên từ năm 2015 đến nay, mỗi năm Porsche đều bán được trên 50,000 xe, trong đó phần lớn là dòng Macan. Bên cạnh Mỹ, doanh số của Porsche tại các thị trường khác cũng là tương đối tốt.

Từ năm 2011 đến năm 2020, doanh thu của thương hiệu này đã tăng trưởng gấp đôi, từ dưới 11 tỷ euro (12.8 tỷ USD) lên thành 26 tỷ euro (30.3 tỷ USD). Đặc biệt trong giai đoạn thị trường ô tô suy yếu (từ 2016 đến 2019), lượng xe bán ra của Porsche vẫn tương đối ổn định, đặc biệt với những dòng xe sang. Kể cả trong giai đoạn Covid -19 hoành hành mạnh mẽ nhất (năm 2020), doanh thu của hãng cũng không suy giảm nhiều so với 1 năm trước đó.

 Hãng xe hạng sang Porsche cân nhắc IPO, định giá có thể lên đến 87 tỷ USD - vượt xa Ford, BMW  - Ảnh 2.

Doanh thu của Porsche qua các năm (Ảnh: Statista)

Bên cạnh ô tô truyền thống, Porsche cũng bắt tay vào sản xuất xe điện để cạnh tranh với các đối thủ, nhất là tại hai thị trường lớn Trung Quốc và Hoa Kỳ. Năm 2020, họ cho ra mắt chiếc Porsche Taycan với nhiều tính năng mạnh mẽ như tăng tốc từ 0 lên 100 km trong 3,2 giây, tốc độ tối đa đạt 260 km/h.... Tuy nhiên mức giá của dòng xe này cũng không hề rẻ, thể hiện được chất "xe sang" của thương hiệu Porsche. Chiếc xe rẻ nhất mang thương hiệu Taycan có giá hơn 81,000 USD (1.8 tỷ đồng), tương đương với dòng xe hiện đại nhất của Tesla – model S. Tới năm 2022, công ty có dự định sẽ sản xuất một chiếc SUV để tiếp tục chiếm thêm thị phần ở thị trường xe điện – vốn đã rất nóng bỏng trong những năm qua.

 Hãng xe hạng sang Porsche cân nhắc IPO, định giá có thể lên đến 87 tỷ USD - vượt xa Ford, BMW  - Ảnh 3.

10 hãng ô tô có vốn hóa lớn nhất thế giới

Volkswagen đã sở hữu 49.9% của Porsche vào năm 2009 trước khi mua lại hoàn toàn thương hiệu này 3 năm sau đó; đây là một trong những vụ mua lại tương đối thành công của hãng xe số một nước Đức. Chính vì sự thành công lớn của Porsche mà Volkswagen – công ty sở hữu thương hiệu này rất muốn đưa họ thành một doanh nghiệp đại chúng.

Giá trị của Porsche, theo Bank of America, lên tới 75 tỷ euro (87 tỷ USD), tương đương một nửa công ty mẹ Volkswagen. Số tiền huy động được từ đợt phát này được cho là sẽ giúp công ty mẹ của Porsche chuyển đổi sang đầu tư xe điện để cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ. Thông tin về việc IPO của Porsche đã giúp cổ phiếu của Volkswagen tăng 3% trong ngày 21/10 vừa qua, mặc dù chưa có những xác nhận chính thức từ các bên.

Là một hãng xe có lịch sử lâu đời, Porsche đã và đang là con gà đẻ trứng vàng của Volkswagen. Những chiếc xe của họ - cả truyền thống và hiện đại, chạy xăng hay chạy điện đều thu hút rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp thượng lưu. Việc họ niêm yết trên sàn chứng khoán không chỉ đem lại nguồn vốn phục vụ việc phát triển xe điện, mà còn là lời khẳng định cho sức mạnh của thương hiệu xe sang này.

Phạm Tiến Đạt

Từ khóa:  Porsche , ipo , Ford , BMW
Cùng chuyên mục
XEM