Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công

06/12/2019 08:44 AM | Thời sự

Đụng độ nhỏ diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công

Gần 1 triệu người Pháp xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp trong ngày 5/12, nhằm phản đối chương trình cải cách về hưu trí của chính phủ, khiến giao thông nhiều nơi tê liệt.

Theo con số do Bộ Nội vụ Pháp đưa ra, đã có ít nhất 806.000 người lao động Pháp xuống đường biểu tình trong ngày tổng đình công 5/12 trên toàn nước Pháp. Tuy nhiên, các công đoàn đưa ra con số cao hơn nhiều, ở mức khoảng 1,5 triệu người.

Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hỏa tại Marseille, Pháp biểu tình phản đối chương trình cải cách hưu bổng, ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc tuần hành đông nhất tập trung quanh các đại lộ và quảng trường ở khu phía Đông Thủ đô Paris, thu hút ít nhất khoảng 65.000 người, theo thông báo của Cảnh sát thành phố Paris. Một số đụng độ nhỏ đã diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Ngoài Thủ đô Paris, các cuộc biểu tình lớn khác cũng đã được tổ chức ở các thành phố như Toulouse, Marseille hay Bordeaux, thu hút vài chục nghìn người mỗi nơi. Điểm đáng chú ý là tại cả những thành phố nhỏ dưới 300.000 dân, các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra rầm rộ. Ngoài ra, không chỉ để phản đối cải cách hưu trí, cuộc biểu tình còn thu hút các lực lượng Áo vàng và các nhóm hoạt động vì môi trường.

Trong ngày 5/12, giao thông công cộng tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là tại Thủ đô Paris đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nơi bị tê liệt. Khoảng 1/2 số trường học ở Thủ đô Paris cũng đã phải đóng cửa do giáo viên đình công. Nhiều cơ quan công quyền chỉ duy trì hoạt động ở mức tối thiểu.

Với thành công trong ngày đình công đầu tiên, Tổng thư ký CGT - công đoàn lớn nhất tại Pháp, ông Philippe Martinez cho biết, lời kêu gọi biểu tình sẽ được tiếp tục đưa ra cho những ngày tiếp theo, nhằm cho chính phủ Pháp thấy được sự giận dữ của dân chúng Pháp

"Điều đầu tiên, đó là các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy là người dân Pháp không muốn có cải cách này. Thứ hai, đây là một ý định của chính phủ Pháp nhằm chia rẽ dân chúng, khi cố gắng chỉ trích những người mà họ cho là được ưu tiên. Vì thế, câu trả lời là ở trên đường phố. Tất cả mọi người, cả trong lĩnh vực công lẫn lĩnh vực tư, đều xuống đường, người về hưu cũng như người trẻ. Tất cả đều bị ảnh hưởng và vì thế chúng tôi muốn cho chính phủ Pháp thấy là chúng tôi không muốn có cải cách này”, ông Philippe Martinez tuyên bố.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của dân chúng Pháp, trong chiều 5/12, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã ra thông báo cho biết, chính phủ Pháp sẽ công bố chi tiết kế hoạch cải cách trong tuần sau, đồng thời sẽ lắng nghe dân chúng Pháp. Tuy nhiên, chính phủ Pháp vẫn khẳng định quyết tâm sẽ thực hiện cải cách này đến cùng.

Theo QUANG DŨNG

VOV-PARIS

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm