Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel

26/12/2017 04:24 PM | Thời sự

Giáng sinh là một ngày lễ trọng đại với nhiều người theo Đạo, đồng thời trở thành một hiện tượng văn hóa được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, đối với những người dân sống quanh khu vực rừng lá kim ở Georgia, ngày lễ này là biểu tượng cho sự vất vả kiếm sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel

Tại những vùng rừng lá kim ở Georgia, loài cây lá kim Abies Nordmanniana là một trong những giống cây thông Noel được người dân Châu Âu ưa thích nhất. Trớ trêu thay, cho đến tận hiện nay việc thu hoạch hạt giống của loài cây này vẫn vô cùng thô sơ và nguy hiểm.

Hàng năm, vài trăm người từ phụ nữ đến trẻ em của các làng xung quanh đổ về vùng núi Caucasus để hái hạt giống cây thông Noel. Do phải leo lên đến tận ngọn cao hơn 30m với đồ bảo hộ thô sơ, rất nhiều trường hợp đã ngã tử vong mỗi năm, nhưng vì mưu sinh mà người dân xung quanh vùng vẫn chấp nhận nghề nguy hiểm này.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 1.

Mặc dù khu vực này đã được đấu gia theo lô bán cho các tập đoàn quốc tế nhưng chưa có một quy định chặt chẽ nào cũng như cơ quan nào đứng ra quản lý. Hậu quả là nhu cầu cây thông cao trong mùa lễ hội đã đẩy ngành công nghiệp này có giá trị lên đến hàng tỷ USD, qua đó thu hút những người dân quanh vùng tranh nhau mạo hiểm hái hạt.

Dẫu vậy, ông Michael Kraus Giám đốc của hãng Fair Treescho biết nhiều người dân quanh vùng vẫn không chịu dùng đồ bảo hiểm tử tế ngoài những sợi dây thừng bởi không muốn tốn thêm chi phí. Bình quân mỗi cây thông trên núi tại vùng Caucasus cho khoảng 40-80kg hạt tùy thời vụ.

Những hạt này sẽ được thu thập, đánh dấu và chứa vào túi, qua đó phân loại đưa lên xe chở đi khắp các vùng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran để đưa sang Châu Âu. Tại đây, chúng sẽ được nuôi trồng tự nhiên để thu hoạch một cây thông hoàn chỉnh trong vòng 7-10 năm sau.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 2.

Bình quân mỗi năm khoảng 75 triệu cây thông noel được sản xuất như vậy tại Châu Âu. Trong đó khoảng 60%, tương đương 45 triệu cây đến từ Georgia. Tại Mỹ, khoảng 25-30 triệu cây thông noel được bán mỗi năm và khoảng 1-2 triệu cây là được nhập khẩu từ Georgia.

Giá cả của các cây thông noel là khá khác nhau và chưa có một thống kê chính xác về lợi nhuận của ngành này. Tuy nhiên tại Đức, giá mỗi cây thông Nordmanns vào khoảng 35-60 USD tùy kích cỡ và như vậy ngành sản xuất biểu tượng Giáng sinh này chắc chắn có giá trị nhiều tỷ USD.

Trớ trêu thay, những người dân hái hạt giống thông ở Georgia lại chỉ kiếm được 21 cent/0,45kg hạt. Thậm chí nhiều người dân trong vùng ký hợp đồng với những lao động thời vụ với giá chỉ 16 cent/0,45kg.

Bất chấp điều đó, việc thiếu thốn việc làm khiến nhiều lao động vẫn chấp nhận công việc này, dù chúng rẻ mạt và nguy hiểm.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao loài thông Nordmann lại trở thành biểu tượng của các mùa Giáng sinh ở Tây Âu. Loài cây này được đặt tên theo chuyên gia sinh học Phần Lan Alexander von Nordmann, người đã dành nhiều năm nghiên cứu sinh vật trong và ngoài nước cũng như được đặt tên cho nhiều loài khác nhau.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 3.

Loài thông noel được Nordmann tìm thấy trên những dãy núi của Georgia, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ hay vùng Caucasua của Nga. Sở dĩ loài cây này được các gia đình Châu Âu ưa thích sử dụng là bởi tính dai của chúng, không dễ dàng gãy khi treo các vật trang trí cũng như không làm bẩn sàn nhà.

Hơn nữa, khí hậu mà loài cây thông Nordmann sinh trưởng khá tương đồng thời tiết ở Bắc Âu, qua đó thích hợp để sinh tồn khi được vận chuyển vào đây cũng như không làm ảnh hưởng đến chuỗi thực vật. Dẫu vậy, nhiều gia đình Châu Âu vẫn ưa thích cây thông noel trồng tự nhiên ở Georgia hơn là những cây được trồng nhân tạo ở Châu Âu, qua đó làm gia tăng nhu cầu trên thị trường.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm