Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel

26/12/2017 04:24 PM | Thời sự

Giáng sinh là một ngày lễ trọng đại với nhiều người theo Đạo, đồng thời trở thành một hiện tượng văn hóa được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, đối với những người dân sống quanh khu vực rừng lá kim ở Georgia, ngày lễ này là biểu tượng cho sự vất vả kiếm sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tại những vùng rừng lá kim ở Georgia, loài cây lá kim Abies Nordmanniana là một trong những giống cây thông Noel được người dân Châu Âu ưa thích nhất. Trớ trêu thay, cho đến tận hiện nay việc thu hoạch hạt giống của loài cây này vẫn vô cùng thô sơ và nguy hiểm.

Hàng năm, vài trăm người từ phụ nữ đến trẻ em của các làng xung quanh đổ về vùng núi Caucasus để hái hạt giống cây thông Noel. Do phải leo lên đến tận ngọn cao hơn 30m với đồ bảo hộ thô sơ, rất nhiều trường hợp đã ngã tử vong mỗi năm, nhưng vì mưu sinh mà người dân xung quanh vùng vẫn chấp nhận nghề nguy hiểm này.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 1.

Mặc dù khu vực này đã được đấu gia theo lô bán cho các tập đoàn quốc tế nhưng chưa có một quy định chặt chẽ nào cũng như cơ quan nào đứng ra quản lý. Hậu quả là nhu cầu cây thông cao trong mùa lễ hội đã đẩy ngành công nghiệp này có giá trị lên đến hàng tỷ USD, qua đó thu hút những người dân quanh vùng tranh nhau mạo hiểm hái hạt.

Dẫu vậy, ông Michael Kraus Giám đốc của hãng Fair Treescho biết nhiều người dân quanh vùng vẫn không chịu dùng đồ bảo hiểm tử tế ngoài những sợi dây thừng bởi không muốn tốn thêm chi phí. Bình quân mỗi cây thông trên núi tại vùng Caucasus cho khoảng 40-80kg hạt tùy thời vụ.

Những hạt này sẽ được thu thập, đánh dấu và chứa vào túi, qua đó phân loại đưa lên xe chở đi khắp các vùng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran để đưa sang Châu Âu. Tại đây, chúng sẽ được nuôi trồng tự nhiên để thu hoạch một cây thông hoàn chỉnh trong vòng 7-10 năm sau.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 2.

Bình quân mỗi năm khoảng 75 triệu cây thông noel được sản xuất như vậy tại Châu Âu. Trong đó khoảng 60%, tương đương 45 triệu cây đến từ Georgia. Tại Mỹ, khoảng 25-30 triệu cây thông noel được bán mỗi năm và khoảng 1-2 triệu cây là được nhập khẩu từ Georgia.

Giá cả của các cây thông noel là khá khác nhau và chưa có một thống kê chính xác về lợi nhuận của ngành này. Tuy nhiên tại Đức, giá mỗi cây thông Nordmanns vào khoảng 35-60 USD tùy kích cỡ và như vậy ngành sản xuất biểu tượng Giáng sinh này chắc chắn có giá trị nhiều tỷ USD.

Trớ trêu thay, những người dân hái hạt giống thông ở Georgia lại chỉ kiếm được 21 cent/0,45kg hạt. Thậm chí nhiều người dân trong vùng ký hợp đồng với những lao động thời vụ với giá chỉ 16 cent/0,45kg.

Bất chấp điều đó, việc thiếu thốn việc làm khiến nhiều lao động vẫn chấp nhận công việc này, dù chúng rẻ mạt và nguy hiểm.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao loài thông Nordmann lại trở thành biểu tượng của các mùa Giáng sinh ở Tây Âu. Loài cây này được đặt tên theo chuyên gia sinh học Phần Lan Alexander von Nordmann, người đã dành nhiều năm nghiên cứu sinh vật trong và ngoài nước cũng như được đặt tên cho nhiều loài khác nhau.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 3.

Loài thông noel được Nordmann tìm thấy trên những dãy núi của Georgia, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ hay vùng Caucasua của Nga. Sở dĩ loài cây này được các gia đình Châu Âu ưa thích sử dụng là bởi tính dai của chúng, không dễ dàng gãy khi treo các vật trang trí cũng như không làm bẩn sàn nhà.

Hơn nữa, khí hậu mà loài cây thông Nordmann sinh trưởng khá tương đồng thời tiết ở Bắc Âu, qua đó thích hợp để sinh tồn khi được vận chuyển vào đây cũng như không làm ảnh hưởng đến chuỗi thực vật. Dẫu vậy, nhiều gia đình Châu Âu vẫn ưa thích cây thông noel trồng tự nhiên ở Georgia hơn là những cây được trồng nhân tạo ở Châu Âu, qua đó làm gia tăng nhu cầu trên thị trường.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm