Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel

26/12/2017 04:24 PM | Thời sự

Giáng sinh là một ngày lễ trọng đại với nhiều người theo Đạo, đồng thời trở thành một hiện tượng văn hóa được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, đối với những người dân sống quanh khu vực rừng lá kim ở Georgia, ngày lễ này là biểu tượng cho sự vất vả kiếm sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel

Tại những vùng rừng lá kim ở Georgia, loài cây lá kim Abies Nordmanniana là một trong những giống cây thông Noel được người dân Châu Âu ưa thích nhất. Trớ trêu thay, cho đến tận hiện nay việc thu hoạch hạt giống của loài cây này vẫn vô cùng thô sơ và nguy hiểm.

Hàng năm, vài trăm người từ phụ nữ đến trẻ em của các làng xung quanh đổ về vùng núi Caucasus để hái hạt giống cây thông Noel. Do phải leo lên đến tận ngọn cao hơn 30m với đồ bảo hộ thô sơ, rất nhiều trường hợp đã ngã tử vong mỗi năm, nhưng vì mưu sinh mà người dân xung quanh vùng vẫn chấp nhận nghề nguy hiểm này.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 1.

Mặc dù khu vực này đã được đấu gia theo lô bán cho các tập đoàn quốc tế nhưng chưa có một quy định chặt chẽ nào cũng như cơ quan nào đứng ra quản lý. Hậu quả là nhu cầu cây thông cao trong mùa lễ hội đã đẩy ngành công nghiệp này có giá trị lên đến hàng tỷ USD, qua đó thu hút những người dân quanh vùng tranh nhau mạo hiểm hái hạt.

Dẫu vậy, ông Michael Kraus Giám đốc của hãng Fair Treescho biết nhiều người dân quanh vùng vẫn không chịu dùng đồ bảo hiểm tử tế ngoài những sợi dây thừng bởi không muốn tốn thêm chi phí. Bình quân mỗi cây thông trên núi tại vùng Caucasus cho khoảng 40-80kg hạt tùy thời vụ.

Những hạt này sẽ được thu thập, đánh dấu và chứa vào túi, qua đó phân loại đưa lên xe chở đi khắp các vùng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran để đưa sang Châu Âu. Tại đây, chúng sẽ được nuôi trồng tự nhiên để thu hoạch một cây thông hoàn chỉnh trong vòng 7-10 năm sau.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 2.

Bình quân mỗi năm khoảng 75 triệu cây thông noel được sản xuất như vậy tại Châu Âu. Trong đó khoảng 60%, tương đương 45 triệu cây đến từ Georgia. Tại Mỹ, khoảng 25-30 triệu cây thông noel được bán mỗi năm và khoảng 1-2 triệu cây là được nhập khẩu từ Georgia.

Giá cả của các cây thông noel là khá khác nhau và chưa có một thống kê chính xác về lợi nhuận của ngành này. Tuy nhiên tại Đức, giá mỗi cây thông Nordmanns vào khoảng 35-60 USD tùy kích cỡ và như vậy ngành sản xuất biểu tượng Giáng sinh này chắc chắn có giá trị nhiều tỷ USD.

Trớ trêu thay, những người dân hái hạt giống thông ở Georgia lại chỉ kiếm được 21 cent/0,45kg hạt. Thậm chí nhiều người dân trong vùng ký hợp đồng với những lao động thời vụ với giá chỉ 16 cent/0,45kg.

Bất chấp điều đó, việc thiếu thốn việc làm khiến nhiều lao động vẫn chấp nhận công việc này, dù chúng rẻ mạt và nguy hiểm.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao loài thông Nordmann lại trở thành biểu tượng của các mùa Giáng sinh ở Tây Âu. Loài cây này được đặt tên theo chuyên gia sinh học Phần Lan Alexander von Nordmann, người đã dành nhiều năm nghiên cứu sinh vật trong và ngoài nước cũng như được đặt tên cho nhiều loài khác nhau.

Hàng trăm người dân làng ở Georgia liều mạng vì cây thông Noel - Ảnh 3.

Loài thông noel được Nordmann tìm thấy trên những dãy núi của Georgia, Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ hay vùng Caucasua của Nga. Sở dĩ loài cây này được các gia đình Châu Âu ưa thích sử dụng là bởi tính dai của chúng, không dễ dàng gãy khi treo các vật trang trí cũng như không làm bẩn sàn nhà.

Hơn nữa, khí hậu mà loài cây thông Nordmann sinh trưởng khá tương đồng thời tiết ở Bắc Âu, qua đó thích hợp để sinh tồn khi được vận chuyển vào đây cũng như không làm ảnh hưởng đến chuỗi thực vật. Dẫu vậy, nhiều gia đình Châu Âu vẫn ưa thích cây thông noel trồng tự nhiên ở Georgia hơn là những cây được trồng nhân tạo ở Châu Âu, qua đó làm gia tăng nhu cầu trên thị trường.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Bị chê “nhàm chán” nhưng iPhone 13 vẫn sẽ bán chạy, tiền sẽ lại đổ về túi Apple thôi!

Vừa ra mắt nhưng iPhone 13 đã bị chê là nhàm chán, không có nhiều thay đổi quá nổi bật.

Thêm một doanh nghiệp gia nhập "họ Louis": Louis Land vừa bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại Thuduc House

Cổ phiếu của Thuduc House đã tăng trần 5 phiên liên tiếp, giá tăng 38% lên 10.800 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ đầu năm.

Đọc thêm