Hãng tin Reuters: Việt Nam quyết cứu sống phi công người Anh

14/05/2020 04:53 PM | Thời sự

Theo hãng tin Reuters, Việt Nam đang dốc hết nỗ lực cứu sống bệnh nhân Covid-19 nguy kịch nhất tại nước này: Một phi công người Anh của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.

Hãng tin Reuters: Việt Nam quyết cứu sống phi công người Anh

Bài viết trên Reuters ngày 14-5 cho biết: "Thông qua việc tích cực xét nghiệm và quy định cách ly tập trung, hàng loạt, số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam chỉ là 288 ca và chưa có trường hợp tử vong. Quốc gia Đông Nam Á này đang tích cực cứu sống người đàn ông 43 tuổi, được biết đến với tên gọi "Bệnh nhân 91", bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại một quán bar ở TP HCM vào giữa tháng 3".

Hãng tin Anh viết hơn 4.000 người liên quan đến quán bar trên đã được xét nghiệm và có 18 ca dương tính. Trong khi hầu hết bệnh nhân đã hồi phục, phi công người Anh vẫn đang phải giành giật sự sống và tình trạng của ông này đã xấu đi đáng kể.

Vào ngày 12-5, Bộ Y tế Việt Nam tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia từ những bệnh viện hàng đầu và quyết định rằng biện pháp duy nhất để cứu sống người đàn ông này là ghép phổi. Trường hợp của bệnh nhân phi công thu hút nhiều sự quan tâm tại Việt Nam, nơi chính phủ được ủng hộ rộng rãi trong chiến dịch ngăn chặn đại dịch.

 Hãng tin Reuters: Việt Nam quyết cứu sống phi công người Anh  - Ảnh 1.

Hãng Reuters đưa tin Việt Nam quyết tâm cứu sống phi công người Anh. Ảnh: Reuters

Reuters trích dẫn truyền thông trong nước cho biết có 10 người, bao gồm cả một cựu chiến binh 70 tuổi, tình nguyện hiến phổi cho bệnh nhân nhưng các bác sĩ từ chối.

"Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của những người tình nguyện nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống" - trích lời đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia.

Hiện chỉ 10% phổi của phi công người Anh còn hoạt động. Bệnh nhân này đã phải phụ thuộc vào ECMO trong hơn 1 tháng. Hồi tháng 4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Việt Nam phải nhập khẩu các loại thuốc chuyên khoa từ nước ngoài để điều trị chứng máu đông ở phổi cho bệnh nhân nhưng không có kết quả. Reuters đưa tin Việt Nam đã chi hơn 5 tỉ đồng để cố gắng cứu sống bệnh nhân 91.

"Hồi tháng 3, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã ghép phổi thành công cho một bệnh nhân Covid-19, một phương pháp được xem là quan trọng để điều trị cho các bệnh nhân nặng. Việt Nam hy vọng có thể tận dụng thành công trong việc chống dịch để định vị mình là nơi an toàn để kinh doanh, khi các nước đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách rời xa Trung Quốc" - Reuters viết.

Theo Bảo Hạnh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhìn lại Yeah1 từ vụ cắt lỗ của ái nữ Tân Hiệp Phát: Ngôi sao sáng chói sàn chứng khoán bay hơi 96% giá trị vì "xây nhà trên đất người khác", cuộc tái cấu trúc vẫn chưa thấy ánh sáng

Sự cố với YouTube đã đập tan gần như mọi thành quả mà Yeah1 gây dựng suốt 13 năm. Đến nay, cổ phiếu YEG vẫn dò đáy, còn công ty đang gánh lỗ 2 năm liên tiếp.

Nhà giàu đi gọi vốn và những màn định giá trên ‘mây’: Rốt cuộc thì Shark Tank 2021 là show PR hay gọi vốn?

Do nhiều nguyên nhân, chưa năm nào người ta gặp nhiều ‘nhà giàu đi gọi vốn’ trên Shark Tank như năm nay; hệ quả là các Shark liên tục gặp những màn định giá trên ‘mây’ còn khán giả ngao ngán bởi phải xem show PR thay vì gọi vốn. Dù năm nay Ban tổ chức đã cố gắng sáng tạo nhiều ‘chiêu trò’ trong màn dạo đầu, song Shark Tank rõ ràng không còn được viral như những mùa trước.

Sony "ăn nên làm ra" trong mùa dịch COVID-19

Sony đã tăng triển vọng thu nhập của mình trong năm 2021 sau khi lợi nhuận kinh doanh quý vừa qua đạt kỷ lục.

9 nhà băng Việt vừa biến động thượng tầng: Chuyển giao loạt ghế Chủ tịch và CEO chỉ trong 3 tháng, quá nửa sếp tiếp quản là "thanh niên" 8X

Theo thống kê từ cuối tháng 4 tới nay, đã có 5 ngân hàng thay đổi vị trí Chủ tịch, 3 ngân hàng thay đổi vị trí Tổng giám đốc.

Đọc thêm