Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý "Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại": Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt

30/10/2018 09:44 AM | Kinh doanh

Thế mới biết, kiến thức hóa học ở trường trung học không “vô bổ” như nhiều người lầm tưởng.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý "Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại": Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt

Chắc hẳn ai cũng từng nghĩ rằng các kiến thức tự nhiên được giảng dạy suốt các năm trung học là hoàn toàn "vô bổ" nếu không theo con đường nghiên cứu khoa học. Nhưng trên thực tế, các hiểu biết cơ bản về sinh học, vật lý học và hóa học luôn giúp con người né tránh hoặc ít nhất là giảm thiểu được các nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày.

Những kiến thức kia còn đặc biệt hữu ích ở những sự kiện đông người, như… một bữa tiệc hồ bơi chẳng hạn.

Nhưng tiếc là một nhóm các nhân viên tổ chức sự kiện với sự tài trợ của hãng rượu nổi tiếng Jägermeister tại Mexico đã hoàn toàn đem các kiến thức hóa học của mình… trả lại cho thầy cô.

Với mục tiêu chính là tạo hiệu ứng "mờ ảo" ngay trên mặt nước, thay vì sử dụng máy tạo khói với những hóa chất đã được kiểm nghiệm và đảm bảo an toàn đối với cơ thể con người để từ từ làm đầy khu vực, ban tổ chức quyết định sử dụng một hóa chất rất "ngầu" để đảm bảo đem lại kết quả ngay lập tức.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 1.

Và đó chính là… Nitơ lỏng! 

Chắc hẳn ai cũng từng xem qua các clip giới thiệu đặc tính thú vị nhưng cũng đầy "chết người" của nitơ lỏng, chất hóa học này có khả năng đông cứng một vật chỉ trong vài giây và đồng thời tỏa ra một lớp khói rất đẹp.

Vì đây là một buổi tiệc với sự hỗ trợ tài chính và sản phẩm của một tập đoàn lớn, dù nitơ lỏng có đắt đỏ, khó vận chuyển và lưu trữ, ban tổ chức vẫn hoàn toàn tự tin sử dụng hóa chất "ngầu" này cho chương trình của mình.

Và như thế, vào một buổi chiều tại Leon, Mexico, vào năm 2013. Buổi tiệc hồ bơi được hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm khó quên đã khắc sâu trong ký ức người tham gia một trải nghiệm... chết người, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được.

Giữa lúc bữa tiệc trở nên sôi động, ban tổ chức quyết định đổ thẳng nhiều thùng nitơ lỏng vào khu vực hồ bơi, mặc dù ở dưới vẫn còn nhiều người đang tham dự.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 2.

Khác với lầm tưởng của nhiều người, nitơ lỏng không cần phản ứng với hóa chất trong hồ để tạo ra một loại "khí độc", vì chính bản thân làn khói này cũng đã quá nguy hiểm đối với những người đang bơi dưới hồ.

Khi nitơ lỏng rời thùng chứa chuyên dụng và tiếp xúc với nước hồ, nhiệt độ trên điểm sôi đã khiến một làn khói dày xuất hiện trên hồ bơi một cách "đẹp mê hồn". Nghe có vẻ đúng như kế hoạch dự kiến của ban tổ chức, nhưng trên thực tế, làn khói kia không chỉ đẹp mà còn "chết người".

Khi làn khói bắt đầu phủ khắp mặt hồ, tất cả oxy trong khu vực liền bị thay thế bằng nitơ. Những nạn nhân xấu số đang ở trong hồ bơi lúc làn khói kia xuất hiện ngay lập tức bị tước hết oxy để hô hấp, và mọi chuyện còn tệ hơn vì cảm giác cảnh báo như bị lửa đốt trong cuốn họng chỉ xuất hiện khi cơ thể người không còn thở ra khí CO2 được nữa, dẫn đến việc những nạn nhân trong hồ bơi bị làn khói kia "tấn công" nhưng vẫn chưa nhận ra được nguy hiểm chết người trước khi quá muộn.

Không những thế, khói nitơ dày đặc cũng giúp phần cản trở tầm nhìn của những người còn tỉnh táo trên bờ, những nạn nhân đang choáng váng ngay lập tức giãy giụa tìm người hỗ trợ, nhưng tiếc rằng nỗ lực của họ khó mà nhìn thấy được.


Kết quả

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 3.

Tổng cộng có đến 9 người phải nhập viện, trong đó có một người rơi vào trạng thái hôn mê. Ban tổ chức và đại diện của Jägermeister ngay lập tức bị chính quyền khu vực Leon, Mexico mời về làm việc để làm rõ trách nhiệm các bên.

Hầu hết nạn nhân đều bất tỉnh và chìm sâu xuống hồ trong một khoảng thời gian, dẫn đến suy hô hấp và một vài trường hợp ảnh hưởng xấu tới tim mạch. Rất may là nhiều khách tham gia đứng trên bờ đã phát hiện sớm vụ việc, yêu cầu nhân viên tổ chức ngay lập tức xua tan khói nitơ ra ngoài khu vực và nhờ đội y tế túc trực tại hiện trường vận chuyển toàn bộ nạn nhân về bệnh viện Campestre gần đó.

Jael Jimenez, nữ người mẫu được mời về bữa tiệc "chết người" của Jägermeister cũng nằm trong danh sách nạn nhân.

Cô trả lời trên Milenio.com: "Mọi người trên bờ nhận ra tôi đã bất tỉnh và chìm xuống nước vì họ thấy phao bơi của tôi trôi trên mặt nước, nếu không sử dụng phao, chắc chắn tôi sẽ chết vì ngạt nước."

Nạn nhân hôn mê là anh Jose Ignacio Lopez del Toro, 21 tuổi, anh được bệnh viện theo dõi và điều trị tích cực hơn một tháng mới hồi tỉnh.

Quả là một sự kiện khó quên đối với những vị khách và đáng quên với Jägermeister.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm