Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý "Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại": Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt

30/10/2018 09:44 AM | Kinh doanh

Thế mới biết, kiến thức hóa học ở trường trung học không “vô bổ” như nhiều người lầm tưởng.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý "Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại": Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt

Chắc hẳn ai cũng từng nghĩ rằng các kiến thức tự nhiên được giảng dạy suốt các năm trung học là hoàn toàn "vô bổ" nếu không theo con đường nghiên cứu khoa học. Nhưng trên thực tế, các hiểu biết cơ bản về sinh học, vật lý học và hóa học luôn giúp con người né tránh hoặc ít nhất là giảm thiểu được các nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày.

Những kiến thức kia còn đặc biệt hữu ích ở những sự kiện đông người, như… một bữa tiệc hồ bơi chẳng hạn.

Nhưng tiếc là một nhóm các nhân viên tổ chức sự kiện với sự tài trợ của hãng rượu nổi tiếng Jägermeister tại Mexico đã hoàn toàn đem các kiến thức hóa học của mình… trả lại cho thầy cô.

Với mục tiêu chính là tạo hiệu ứng "mờ ảo" ngay trên mặt nước, thay vì sử dụng máy tạo khói với những hóa chất đã được kiểm nghiệm và đảm bảo an toàn đối với cơ thể con người để từ từ làm đầy khu vực, ban tổ chức quyết định sử dụng một hóa chất rất "ngầu" để đảm bảo đem lại kết quả ngay lập tức.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 1.

Và đó chính là… Nitơ lỏng! 

Chắc hẳn ai cũng từng xem qua các clip giới thiệu đặc tính thú vị nhưng cũng đầy "chết người" của nitơ lỏng, chất hóa học này có khả năng đông cứng một vật chỉ trong vài giây và đồng thời tỏa ra một lớp khói rất đẹp.

Vì đây là một buổi tiệc với sự hỗ trợ tài chính và sản phẩm của một tập đoàn lớn, dù nitơ lỏng có đắt đỏ, khó vận chuyển và lưu trữ, ban tổ chức vẫn hoàn toàn tự tin sử dụng hóa chất "ngầu" này cho chương trình của mình.

Và như thế, vào một buổi chiều tại Leon, Mexico, vào năm 2013. Buổi tiệc hồ bơi được hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm khó quên đã khắc sâu trong ký ức người tham gia một trải nghiệm... chết người, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được.

Giữa lúc bữa tiệc trở nên sôi động, ban tổ chức quyết định đổ thẳng nhiều thùng nitơ lỏng vào khu vực hồ bơi, mặc dù ở dưới vẫn còn nhiều người đang tham dự.

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 2.

Khác với lầm tưởng của nhiều người, nitơ lỏng không cần phản ứng với hóa chất trong hồ để tạo ra một loại "khí độc", vì chính bản thân làn khói này cũng đã quá nguy hiểm đối với những người đang bơi dưới hồ.

Khi nitơ lỏng rời thùng chứa chuyên dụng và tiếp xúc với nước hồ, nhiệt độ trên điểm sôi đã khiến một làn khói dày xuất hiện trên hồ bơi một cách "đẹp mê hồn". Nghe có vẻ đúng như kế hoạch dự kiến của ban tổ chức, nhưng trên thực tế, làn khói kia không chỉ đẹp mà còn "chết người".

Khi làn khói bắt đầu phủ khắp mặt hồ, tất cả oxy trong khu vực liền bị thay thế bằng nitơ. Những nạn nhân xấu số đang ở trong hồ bơi lúc làn khói kia xuất hiện ngay lập tức bị tước hết oxy để hô hấp, và mọi chuyện còn tệ hơn vì cảm giác cảnh báo như bị lửa đốt trong cuốn họng chỉ xuất hiện khi cơ thể người không còn thở ra khí CO2 được nữa, dẫn đến việc những nạn nhân trong hồ bơi bị làn khói kia "tấn công" nhưng vẫn chưa nhận ra được nguy hiểm chết người trước khi quá muộn.

Không những thế, khói nitơ dày đặc cũng giúp phần cản trở tầm nhìn của những người còn tỉnh táo trên bờ, những nạn nhân đang choáng váng ngay lập tức giãy giụa tìm người hỗ trợ, nhưng tiếc rằng nỗ lực của họ khó mà nhìn thấy được.


Kết quả

Hãng rượu Jägermeister chứng minh định lý Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại: Đổ thẳng nitơ lỏng vào hồ bơi “cho đẹp”, khiến 9 vị khách suýt chết ngạt - Ảnh 3.

Tổng cộng có đến 9 người phải nhập viện, trong đó có một người rơi vào trạng thái hôn mê. Ban tổ chức và đại diện của Jägermeister ngay lập tức bị chính quyền khu vực Leon, Mexico mời về làm việc để làm rõ trách nhiệm các bên.

Hầu hết nạn nhân đều bất tỉnh và chìm sâu xuống hồ trong một khoảng thời gian, dẫn đến suy hô hấp và một vài trường hợp ảnh hưởng xấu tới tim mạch. Rất may là nhiều khách tham gia đứng trên bờ đã phát hiện sớm vụ việc, yêu cầu nhân viên tổ chức ngay lập tức xua tan khói nitơ ra ngoài khu vực và nhờ đội y tế túc trực tại hiện trường vận chuyển toàn bộ nạn nhân về bệnh viện Campestre gần đó.

Jael Jimenez, nữ người mẫu được mời về bữa tiệc "chết người" của Jägermeister cũng nằm trong danh sách nạn nhân.

Cô trả lời trên Milenio.com: "Mọi người trên bờ nhận ra tôi đã bất tỉnh và chìm xuống nước vì họ thấy phao bơi của tôi trôi trên mặt nước, nếu không sử dụng phao, chắc chắn tôi sẽ chết vì ngạt nước."

Nạn nhân hôn mê là anh Jose Ignacio Lopez del Toro, 21 tuổi, anh được bệnh viện theo dõi và điều trị tích cực hơn một tháng mới hồi tỉnh.

Quả là một sự kiện khó quên đối với những vị khách và đáng quên với Jägermeister.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm