Hãng quần bò 145 năm tuổi Levi's chuẩn bị IPO

16/11/2018 15:11 PM | Kinh doanh

Nguồn tin của tờ CNBC nói rằng Levi’s đang tìm cách huy động khoảng 600 – 800 triệu USD và nhắm tới việc lên sàn vào quý đầu tiên của năm 2019.

Levi Strauss & Co – công ty 145 năm tuổi tạo được danh tiếng bằng việc sáng tạo ra những chiếc quần jean đầu tiên cho thế giới đang lên kế hoạch IPO.

Cụ thể, nguồn tin của tờ CNBC nói rằng Levi’s đang tìm cách huy động khoảng 600 – 800 triệu USD và nhắm tới việc lên sàn vào quý đầu tiên của năm 2019. Giá trị thị trường dự kiến của công ty sau IPO vào khoảng 5 tỷ USD – nguồn tin này cho biết thêm.

Công ty có trụ sở tại San Francisco đã tiếp cận với Goldman Sachs và JP Morgan để bàn luận mặc dù thời gian và kích thước của thương vụ có thể thay đổi.

Lịch sử của Levi’s khởi đầu từ năm 1853 khi Levi Strauss – một người nhập cư từ Bavaria chuyển tới California trong kỷ nguyên sốt vàng để mở một trạm giặt khô quần áo cho gia đình tại miền tây. Khoảng 2 thập kỷ sau đó, khách hàng của ông, là một nhà may đã hợp tác với Strauss để phát minh ra ý tưởng sử dụng đinh tán để tạo ra những chiếc quần có tuổi thọ lâu hơn và công ty Levi's ra đời từ đó. Đây cũng là nguyên thủy của chiếc quần jean màu xanh như hiện tại.

Levi’s hiện là công ty tư nhân thuộc sở hữu bởi gia đình Levi Strauss. Chi nhánh Nhật Bản của công ty là Levi Strauss K.K đã niêm yết trên sàn giao dịch Tokyo và trái phiếu của Levi’s cũng được giao dịch công khai. Chính vì vậy, báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý của Levi’s vẫn được nộp cho Ủy ban giao dịch chứng khoán.

Trước đây vào năm 1971 Levi’s đã từng IPO và thu về 50 triệu USD. Ở thời điểm đó, đây là một trong những thương vụ IPO lớn nhất nhưng gia đình nhà sáng lập vẫn duy trì cổ phần lớn tại công ty. Tuy nhiên kể từ khi IPO, lợi nhuận công ty sụt giảm khi giá cổ phiếu giảm. Những hậu duệ của Levi Strauss đã đưa công ty thành công ty tư nhân bằng hình thức mua lại và sáp nhập với số tiền lên tới 1,7 tỷ USD vào năm 1984. Sau đó họ tiếp tục mua lại toàn bộ cổ phiếu trên thị trường vào năm 1996 từ các nhân viên và cổ đông bên ngoài – chính thức trả lại quyền sở hữu cho các hậu duệ của Strauss.

Mặc dù vậy, Levi’s đã gánh trên vai hàng tỷ USD tiền nợ khi thị trường thay đổi với việc chuyển sang internet và thương mại điện tử. Cạnh tranh thì ngày một tăng.

Sau khi lợi nhuận giảm những năm gần đây, Levi’s đang kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tăng trở lại. Ngày 9/10, Levi’s báo cáo lợi nhuận đạt 1,4 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 8 – tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đạt 130 triệu USD, tăng 45%. Trong năm 2017, doanh thu của Levi’s đạt gần 5 tỷ USD. Công ty cũng giảm được một nửa số nợ trong 2 năm qua.

Levi’s hiện được điều hành bởi Chip Bergh – người là CEO và chủ tịch công ty từ năm 2011. Trước khi nắm vị trí này, ông đã dành khoảng 3 thập kỷ làm việc tại P&G.

Tháng 1, Bergh trả lời phỏng vấn CNBC rằng 10% hoạt động kinh doanh của họ hiện trực tuyến và rằng tỷ lệ này đang "tăng rất, rất nhanh". Bergh nói rằng mảng kinh doanh bán buôn của họ có thể có lãi và mảng bán trực tuyến thì đã đạt điểm hòa vốn.

Thiết kế của Levi’s được bán dưới các thương hiệu gồm Levi’s, Dockers và Denizen. Công ty điều hành 2.990 cửa hàng nhưng sản phẩm của họ được bán ở 50.000 địa điểm bán lẻ tại 110 quốc gia khác nhau.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM