Hàng loạt đại gia năng lượng lớn trên thế giới công bố lợi nhuận tăng vọt

01/08/2021 09:47 PM | Kinh doanh

Kết quả này phản ánh thay đổi rõ nét so với 1 năm trước khi mà Exxon Mobil công bố thua lỗ 1,1 tỷ USD và Chevron công bố lỗ 8,3 tỷ USD.

Hàng loạt đại gia năng lượng lớn trên thế giới công bố lợi nhuận tăng vọt

Các doanh nghiệp năng lượng lớn đang có lợi nhuận cao nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, tuy nhiên họ không có kế hoạch tiếp tục chi tiêu mạnh tay nhằm phát triển sản xuất bất chấp giá hàng hóa cao.

Exxon Mobile và Mobil Corp công bố lợi nhuận quý 2/2021 đạt 4,7 tỷ USD còn Chevron công bố lợi nhuận quý đạt 3,1 tỷ USD.

Kết quả này phản ánh thay đổi rõ nét so với 1 năm trước khi mà Exxon Mobil công bố thua lỗ 1,1 tỷ USD và Chevron công bố lỗ 8,3 tỷ USD khi mà nhu cầu với dầu và khí đốt giảm sâu khi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới phải đóng cửa do virus.

Nhiều công ty năng lượng lớn của châu Âu đồng thời cũng công bố lợi nhuận cao trong tuần này. Royal Dutch Shell PLC thông báo lợi nhuận ròng đạt 5,5 tỷ USD còn TotalEnergies SE cũng báo lãi 3,5 tỷ USD.

Ngành dầu và khí đốt cho đến nay đã hồi phục từ thua lỗ chưa từng thấy trong năm 2020 khi mà các nền kinh tế mở cửa lại trong năm nay, giá dầu và khí đốt vì vậy lên mức cao nhất trong vòng 2 năm.

Giá dầu tại Mỹ đã duy trì trên ngưỡng 60USD/thùng tính từ tháng 3/2021 sau khi đã có lúc giảm xuống mức âm vào tháng 4/2021 và duy trì dưới ngưỡng 50USD/thùng trong phần lớn năm 2020. Giá dầu WTI đóng cửa ở mức 73,81USD/thùng vào ngày thứ Sáu, tăng 19 cent tương đương 0,3%.

Tuy nhiên, không có doanh nghiệp sản xuất năng lượng phương Tây nào cho biết họ sẽ  tăng đầu tư vốn bởi bản thân các doanh nghiệp đang đương đầu với áp lực từ nhà đầu tư trong việc duy trì tăng trưởng trong bối cảnh chính sách ngày một siết chặt. Nhiều doanh nghiệp châu Âu cũng đã thu hẹp quy mô sản xuất năng lượng khi mà họ đầu tư nhiều hơn vào năng lượng phái sinh.

Vào ngày thứ Sáu, Chevron cũng công bố không tăng cường đầu tư vốn. Chevron chi tiêu 5,3 tỷ USD trong vòng 6 tháng đầu năm 2021 so với con số 7,7 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm ngoái. Chevron từng nói sẽ tăng quy mô sản xuất khoảng 3% hoặc thấp hơn trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2025 và đồng thời ưu tiên tiền cho cổ đông.

Cả hai công ty này hưởng lợi từ lợi nhuận cao trong ngành hóa khi mà nhu cầu với sản phẩm nhựa và nhiều sản phẩm khác tăng vọt trong năm nay. Exxon công bố bộ phận hóa của công ty đã có quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, lợi nhuận ước đạt 2,3 tỷ USD.

Cổ phiếu của nhiều công ty dầu đã hồi phục mạnh trong năm nay, tuy nhiên vẫn ở dưới mức trước cuộc khủng hoảng tiền Covid-19. Cổ phiếu Chevron đã tăng hơn 20% trong năm nay, tuy nhiên giảm 4% so với thời điểm tháng 2/2021.

Cổ phiếu Exxon tăng gần 40% tuy nhiên chỉ giảm khoảng 5% so với ngưỡng trước khủng hoảng. Chỉ số cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dầu và khí đốt lớn tăng khoảng 42% trong năm nay, tuy nhiên giảm khoảng 37% so với 5 năm trước.

Giám đốc tài chính của Chevron Pierre Breber nói rằng nhiều nhà đầu tư hiện vẫn đặt câu hỏi về cam kết của các nhà sản xuất với tuân thủ quy định về vốn, đặc biệt khi giá hàng hóa nguyên liệu thô tăng cao.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  năng lượng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Thái Thuỳ Linh hé lộ bước tiến của việc làm thiện nguyện: Tài khoản ngân hàng công chúng có thể truy cập 24/7, không cần mật khẩu!

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh cũng khẳng định công chúng không nên đòi hỏi quá nhiều ở người nghệ sĩ trong chuyện làm thiện nguyện.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

MC Phan Anh nói thẳng vụ từ thiện năm 2016: Mọi người hỏi tôi có tham không, chắc chắn phải trả lời là có tham!

"Nhưng thời điểm đó tôi không nhận ra cái tham của mình đâu. Tôi không tham lấy tiền của bà con mà tham được mọi người ghi nhận, ủng hộ", MC Phan Anh nói.

Đọc thêm