Hãng lắp ráp iPhone ra mắt 3 xe điện, trong đó có cả tác phẩm của nhà thiết kế xe VinFast

21/10/2021 11:30 AM | Công nghệ

Một chiếc sedan, một chiếc SUV và cả một chiếc xe buýt điện đã được nhà sản xuất iPhone trình làng. Đáng chú ý trong đó có cả sản phẩm hợp tác với Pininfarina, cũng đã thiết kế nên VF e35 và e36 mà VinFast dự định mang ra đấu trường quốc tế.

Có nhiều thương hiệu ít ai nghĩ họ sẽ đi sản xuất ô tô. Sony có mẫu xe ý tưởng Vision-S . Apple từ lâu cố gắng làm xe điện. Và trong khi Apple không mấy suôn sẻ thì trớ trêu thay, công ty lắp ráp iPhone, Foxconn , lại ra mắt một lúc 3 xe điện chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Foxconn đã và đang làm việc với nhiều ý tưởng khác nhau và hợp tác với các nhà sản xuất ô tô lớn để giúp tạo ra những chiếc ô tô mới. Giờ đây, thành quả lao động của họ lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng. Đó là 3 mẫu xe điện dạng prototype, ít nhất 2 trong số đó sẽ đối đầu với những gã khổng lồ xe điện như Tesla cũng như những cái tên mới nổi như VinFast.

Tập đoàn Foxconn đặt tên cho những mẫu xe của mình là Foxtron, kết quả hợp tác với tập đoàn Yulon Motor của Đài Loan cùng nhiều đơn vị khác.

Chiếc xe Foxtron đầu tiên là sedan được gọi là Model E (có vẻ Elon Musk sẽ không hài lòng trước cách đặt tên này) được phát triển với sự hợp tác của nhà thiết kế Ý nổi tiếng Pininfarina, đã quá quen thuộc với người Việt khi họ cũng giúp thiết kế xe VinFast như VF e35, VF e36. Do đó, hoàn toàn có thể hình dung nó không hề xấu xí. Với 750 mã lực, xe có công suất đáng nể đối với một chiếc EV đương đại, Foxtron tuyên bố nó có tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong 2,8 giây ngắn ngủi.

Hãng lắp ráp iPhone ra mắt 3 xe điện, trong đó có cả tác phẩm của nhà thiết kế xe VinFast - Ảnh 1.

Foxtron Model E

Đây cũng là một chiếc xe tự lái khi ghế sau có thể biến thành "văn phòng di động chuyên dụng" và bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để mở khóa và mở cửa bằng nhận dạng khuôn mặt, tương tự công nghệ trên Genesis GV60.

Tiếp theo là Model C do Foxconn tự phát triển và thiết kế. Xe có chiều dài 182,6 inch (4.638mm) - ngắn hơn vài inch so với Tesla Model Y - nhưng đủ chỗ cho 7 người trong khi vẫn khoang hành lý vẫn rộng rãi. Foxconn chưa công bố sức mạnh cụ thể, nhưng chiếc SUV này hứa hẹn tăng tốc từ 0 lên 100km/h trong 3,8 giây và phạm vi hoạt động tối đa 700km.

Hãng lắp ráp iPhone ra mắt 3 xe điện, trong đó có cả tác phẩm của nhà thiết kế xe VinFast - Ảnh 2.

Foxtron Model C

Foxtron khẳng định chiếc SUV điện này có giá tương đương với xe xăng dầu, nhưng chưa đưa ra thông tin chi tiết hơn. Xe xăng cũng có đủ mức giá, từ bình dân tới cao cấp. Nhưng nếu nó có thể cung cấp hiệu suất vượt trội và cung cấp nhiều không gian hơn Tesla Model X trong khi giá thấp hơn thì sẽ là đối thủ đáng gờm không chỉ với chiếc xe điện nhà Tesla hay Porsche mà cả với những mẫu xe mới theo đuổi cuộc chơi quốc tế như VinFast.

Cuối cùng, một chiếc xe buýt vuông vức khổng lồ được đặt tên là Model T (Nếu Henry Ford còn sống hẳn sẽ rất không hài lòng). Theo Foxtron, chiếc xe này đã được phát triển và thử nghiệm theo các tiêu chuẩn quản lý vận tải và đã trải qua quãng đường test độ bền hơn 124.000 dặm (193.000km). Nó cũng đã trải qua hơn một nghìn giờ thử nghiệm va chạm.

Hãng lắp ráp iPhone ra mắt 3 xe điện, trong đó có cả tác phẩm của nhà thiết kế xe VinFast - Ảnh 3.

Xe buýt Foxtron Model T


Là một phương tiện giao thông công cộng, Model T không cần phải quá nhanh. Do đó, nó chỉ đạt tốc độ 120 km/h, nhưng với phạm vi khoảng 400km, nó có thể là giải pháp hoàn hảo cho các thành phố đông đúc đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon.

Cũng trong tháng 10, Foxconn đã mua một nhà máy từ startup Lordstown của Mỹ để sản xuất xe điện. Hồi tháng 8, hãng đã mua lại một nhà máy chip tại Đài Loan để lấn sân vào thị trường chip ô tô. Foxconn đã đặt mục tiêu cung ứng linh phụ kiện hoặc các dịch vụ cho 10% xe điện của toàn thế giới trong giai đoạn 2025-2027.

Bây giờ thì cần chờ xem sản phẩm nào sẽ được sản xuất thương mại. Dù như thế nào thì trước hết nó sẽ được bán ra ở Đài Loan, quê nhà của Foxconn.

Thanh Linh

Cùng chuyên mục
XEM