Hãng đồ “Made in Vietnam” của Ivanka Trump gặp khó vì tuyên bố của cha

29/12/2016 08:24 PM | Kinh doanh

Nhưng nếu ông Trump thực hiện đúng cam kết, thì không chỉ công ty may mặc của chính ông, mà cả con gái ông cũng sẽ chịu thiệt hại.

Hãng đồ “Made in Vietnam” của Ivanka Trump gặp khó vì tuyên bố của cha

Trong cửa hàng thời trang Saks Off Fifth, người ta dễ dàng tìm thấy những chiếc áo phông dài tay hiệu Ivanka Trump sản xuất tại Indonesia giảm 50% còn 34,99USD, những chiếc áo khoác sản xuất tại Việt Nam, hay giày da sản xuất tại Trung Quốc với giá hơn 100USD mỗi sản phẩm.

Còn tại cửa hàng thời trang Trump Store trong Tháp Trump Tower, những chiếc mũ thêu tên câu lạc bộ golf quốc gia Trump sản xuất tại Bangladesh được bày bán với giá 35USD. Một chiếc áo chui đầu sản xuất tại Pakistan có giá 50USD.

Thời nay, hầu hết quần áo người Mỹ mặc không sản xuất tại Mỹ. Những nhãn hàng lớn thường đặt nhà máy ở các nước có chi phí nhân công thấp hơn như Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia… để tăng lợi suất.

Những vấn đề ở đây là những thương hiệu này có liên quan đến ông Donald Trump, vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ thường xuyên có những phát biểu phản đối hàng nhập khẩu giá rẻ.

Áo của Ivanka Trump trong cửa hàng thời trang Saks Off Fifth hầu hết được sản xuất ở nước ngoài.

Ông đổ lỗi cho các doanh nghiệp đặt nhà máy tại những nước như Trung Quốc làm hàng hóa sản xuất tại Mỹ trở nên kém cạnh tranh, còn người dân Mỹ thì để mất công ăn việc làm vào tay lao động ở các nước có nhân công giá rẻ.

Ông đã thề sẽ trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ bằng cách áp thuế suất cao hơn, nếu họ không chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ.

Nhưng nếu ông Trump thực hiện đúng cam kết, thì không chỉ công ty may mặc của chính ông, mà cả con gái ông cũng sẽ chịu thiệt hại.

Bản thân ông Trump không mất mát nhiều. Hầu hết sản phẩm công ty ông được sản xuất ở nước ngoài, nhưng doanh thu bán lẻ chính đến như những sản phẩm như rượu vodka và thịt bò bít tết nhãn hiệu Trump. Còn lại là các sản phẩm bất động sản như khách sạn hay sân golf.

Những dòng sản phẩm may mặc như áo nỉ hay mũ hiệu Trump giờ chỉ còn trôi nổi số ít ở một vài sạp bán lẻ trên Amazon.

Ngược lại, công ty của Ivanka Trump, con gái ông, hội tụ đủ các yếu tố mà tuyên bố của ông nhắm vào.

Quần áo cô bán hầu hết có giá dưới 150USD. Áo khoác không đắt hơn 400USD. Những mức giá bình dân này có được là nhờ chi phí nhân công rẻ.

Ivanka Trump ký kết hợp tác với nhiều công ty sản xuất đồ may mặc như Marc Fisher, G-III Apparel Group và Mondani, nhiều trong số này đặt nhà máy tại Trung Quốc và Việt Nam.

Theo số liệu mà New York Times có được, hầu hết hàng hóa hiệu Ivanka Trump có xuất xứ từ nước ngoài. Tính từ đầu năm đến tháng 12, Ivanka nhận 193 kiện hàng nhập khẩu, hầu hết là giày và túi xách “Made in China”.

Tất cả váy và áo trong thương hiệu thời trang của Ivanka đều được sản xuất tại Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc, theo kê khai của công ty may mặc G-III.

Ivanka từng tính đến chuyện sản xuất sản phẩm ở Mỹ. Tuy nhiên sau khi tham vấn nhà đầu tư và vạch kế hoạch kinh doanh, người phụ nữ 35 tuổi đã bỏ dở dự án, New York Times dẫn nguồn thạo tin tiết lộ. Nguyên nhân là do chi phí đội lên quá đắt đỏ.

Cô cũng định sản xuất dép xỏ ngón ở Mỹ. Ivanka và một cộng sự thân cận khác là Marc Fisher đã phân phối thiết kế tới cửa hàng bán lẻ để thăm dò thị hiếu. Kết quả là mẫu dép ế ẩm đến nỗi nó không được đưa vào sản xuất số lượng lớn.

Giày Ivanka Trump có giá không quá 150USD.

Ivanka Trump nhìn nhận được các xung đột về lợi ích tiềm tàng nếu cô tiếp tục làm ăn theo kiểu truyền thống sau khi cha nhậm chức. Cô đã tuyên bố sẽ “ngừng kinh doanh hoàn toàn” nếu được ông Trump mời vào ban cô vấn trong nội các mới.

Trong ngành thời trang, lợi suất đang ngày càng bị bào mỏng do tính cạnh tranh quá khốc liệt.

Trước đây vào những năm 1980, công ty Mỹ đổ xô về Trung Quốc xây nhà máy sản xuất. Giờ khi lương trung bình tại Trung Quốc đã lên đến 400USD, thì chính các công ty Trung Quốc lại đổ tiền xây nhà máy ở châu Phi, nơi mức lương trung bình chỉ vào khoảng 40USD/tháng.

Thậm chí điều này cũng không bảo toàn chắc chắn số phận của nhãn hàng, mà chính thương hiệu thời trang của ông Donald Trump là một ví dụ.

Trong cửa hàng Trump Store ở tháp Trump Tower, người ta không tìm được những chiếc áo sơ mi sản xuất tại Việt Nam như trước đây, chỉ còn được bày bán lác đác là vài chiếc áo phông chơi golf sản xuất tại châu Phi.

Trong một bài phỏng vấn khi chạy chiến dịch tranh cử, chính ông Trump thừa nhận ông cũng muốn sản xuất đồ may mặc ở Mỹ, nhưng không thể tìm được nhà cung cấp.

Theo Lề Phương

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm