Hàng chục tỉ USD đầu tư làm dự án metro tại Tp.HCM trong 5 năm tới

05/12/2021 10:54 AM | Kinh doanh

Theo danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài vừa phê duyệt thì trong 5 năm tới sẽ có nhiều dự án hạ tầng lớn tại khu vực Tp.HCM và vùng lân cận được Chính phủ gọi vốn đầu tư.

Hàng chục tỉ USD đầu tư làm dự án metro tại Tp.HCM trong 5 năm tới

Mới đây, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã kí danh mục các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 với hàng loạt dự án hạ tầng, trong đó có nhiều dự án metro tại Tp.HCM có vốn đầu tư nhiều tỉ USD.

Cụ thể, trong 5 năm tới, Chính phủ dự kiến kêu gọi khoảng 4,57 tỉ USD vốn nước ngoài để làm tuyến metro số 4 Tp.HCM. Tuyến metro này có chiều dài khoảng 36,2km, là tuyến vận chuyển hành khách xuyên tâm, chạy qua các quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè, những khu vực đông dân cư nhất tại TP.HCM.

Cũng tại khu vực Tp.HCM, Chính phủ sẽ gọi vốn đầu tư nước ngoài để làm 2 dự án metro khác. Đó là tuyến metro số 3, chiều dài 19,58km, vốn đầu tư khoảng 1,82 tỉ USD, và tuyến metro số 2 giai đoạn 2, dài 9,1km, vốn đầu tư khoảng 1,482 tỉ USD.

Việc gọi vốn nước ngoài đầu tư thêm 3 tuyến metro mới tại Tp.HCM trong 5 năm tới sẽ giúp Tp.HCM có mạng lưới metro hoàn thiện, hiện đại hơn, qua đó nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn.

Theo danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài vừa phê duyệt thì trong 5 năm tới sẽ có nhiều dự án hạ tầng lớn tại khu vực TP.HCM và vùng lân cận được Chính phủ gọi vốn đầu tư.

Riêng lĩnh vực đường sắt, Chính phủ sẽ gọi vốn đầu tư các dự án đường sắt Trảng Bom - Hòa Hưng (nối Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai) vốn đầu tư 2,97 tỉ USD, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng 2,47 tỉ USD, đường sắt Dĩ An - Hoa Lư (kết nối TP.HCM - Bình Dương - Bình Phước) vốn đầu tư 1,4 tỉ USD, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - cảng hàng không quốc tế Long Thành vốn đầu tư 147 triệu USD.

Một loạt các tuyến đường bộ khu vực Tp.HCM cũng được Chính phủ lên kế hoạch gọi vốn nước ngoài đầu tư trong những năm tới như: cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành dài 69km, vốn đầu tư 1,1 tỉ USD; đường vành đai 3 Tp.HCM đoạn Bình Chuẩn - quốc lộ 22 - Bến Lức, dài 48km, vốn đầu tư 863 triệu USD.

Bảo Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm