Hàng cây sưa 'trăm tỷ' chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào?

23/01/2021 09:27 AM | Thời sự

Ông Ma Kiên Ngọc, giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh - đơn vị được giao chăm sóc hàng sưa cho biết: "Sau khi sở liên ngành kiểm tra, thẩm định, đánh giá, nếu cây chết thì sẽ tiến hành thu hồi củi gỗ, xong rồi lưu kho để thanh lý, bán đấu giá và trồng lại cây mới".

Hàng cây sưa 'trăm tỷ' chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào?

Liên quan đến việc nhiều cây sưa đỏ ở hàng cây trên đường Nguyễn Văn Huyên không có dấu hiệu hồi sinh sau 8 tháng di dời phục vụ, thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), ông Ma Kiên Ngọc, giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh cho biết đơn vị vẫn đang chăm sóc và duy trì hàng cây sưa.

Hàng cây sưa trăm tỷ chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 1.
Sau 8 tháng, hàng cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên chết khô, không có dấu hiệu hồi sinh.

Ông Ngọc chia sẻ, vài tháng trước, mấy chục cây sưa được dịch chuyển để phục vụ dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên và được chăm sóc kỹ như truyền dinh dưỡng, lắp camera theo dõi, làm khung sắt, cắt cử người trông coi. Thời gian đầu các cây đều phát triển tốt, lá xum xuê.

Tuy nhiên, sau một thời gian quan sát, một số cây lại có dấu hiệu héo khô, rụng lá. "Với những cây có dấu hiệu khô héo, chết mòn, chúng tôi vẫn đang chờ các chuyên gia từ sở liên ngành xuống kiểm tra thẩm định xem nguyên nhân cụ thể đến đâu. Trong thời gian đó, chúng tôi vẫn chăm sóc và duy trì hàng cây", ông Ngọc nói.

Lãnh đạo Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh cho biết thêm: "Có khoảng 5-6 cây đang có dấu hiệu chết khô, trường hợp nếu cây chết rồi sẽ tiến hành thu hồi củi gỗ, xong rồi sẽ chuyển lưu kho để thanh lý, bán đấu giá và trồng lại cây mới. Đơn vị có nhiệm vụ chăm sóc bảo hành nên sẽ tự bỏ tiền ra để mua cây mới thay thế. Nó như sản phẩm bị lỗi nên sẽ được bằng sản phẩm khác".

Hàng cây sưa trăm tỷ chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 2.
Cây chết sẽ được thu hồi củi gỗ, chuyển lưu kho thanh lý, bán đấu giá.
Hàng cây sưa trăm tỷ chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 3.
Hàng cây sưa trăm tỷ chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 4.
Nhiều cây trụi lá, chỉ còn trơ trọi khúc gỗ bị mục rữa.
Hàng cây sưa trăm tỷ chết khô trên phố Hà Nội sẽ xử lý thế nào? - Ảnh 5.
Từ ngày dịch vào trong cây bắt đầu héo úa, thời điểm dịch chuyển nắng nóng nên cây nhanh chết hơn. Lúc đấy không có ai chăm sóc, sau đó có chữa thì cũng không kịp. Để trồng một cây to như này không hề dễ, hơn nữa nó còn có giá trị mà để chết thì thật phí", ông L.T.H (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Trước đó, để phục vụ, thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), đơn vị thi công đã dịch chuyển 34 cây sưa đỏ lùi vào trong so với vị trí ban đầu. Đồng thời lên phương án tổ chức cắt cành, tỉa ngọn đảm bảo cây sinh trưởng tốt, hợp mỹ quan sau khi di chuyển.

Từ lúc di dời địa điểm trồng cây, hàng sưa đỏ mặc dù được chăm sóc, truyền dịch, bơm thuốc kích rễ nhưng vẫn có 1 số cây héo khô chỉ còn lại phần gỗ trơ trọi giữa đường, không còn cành, lá, thân cây mục nát. Trong đó có 3 cây sưa đỏ đã có biểu hiện khô héo, cạn kiệt sức sống và khoảng 5 cây bắt đầu héo úa, rụng lá.

Sau 8 tháng, mặc dù dùng nhiều phương pháp nhưng nhiều cây không có dấu hiệu "hồi sinh", trụi lá, chỉ còn trơ trọi khúc gỗ bị mục rữa, một số cây đang héo úa, rụng lá dần khác hẳn các cây khác lá xanh um tùm. Được biết, các cây này đều có tuổi đời khoảng 20 năm, giá trị lên đến hàng tỷ đồng/cây.

Duy Phạm

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm