Hàng bún cá chấm nổi tiếng "xếp hàng dài cả cây số" ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải?

26/12/2020 07:50 AM | Sống

Được gắn thương hiệu y hệt ngoài Hà Nội, liệu hàng bún cá chấm vừa xuất hiện tại Sài Gòn ăn có ngon như phiên bản gốc?

Nhắc đến một nét đặc trưng trong ẩm thực Hà Nội thì không thể nào bỏ qua các món bún nước. Bên cạnh bún riêu, bún mọc hay bún ốc thì người dân thủ đô còn cực kỳ yêu thích bún cá chấm. Món ăn này hấp dẫn nhất nhờ những miếng cá to đã được lọc bớt xương, tẩm ướp rồi chiên vàng giòn, khi ăn chấm cùng chén nước mắm chua ngọt rất đậm đà.

Cá được chọn làm thường là cá quả, vừa ít xương, miếng thịt to, dễ chiên mà ăn lại ngọt và đậm vị. Phần nước chan thì tùy theo công thức chế biến của từng hàng, nhưng cơ bản đều gồm các nguyên liệu như dọc mùng, rau thơm, hành, thì là, cà chua. Khi ăn, người ta có thể cho vào thêm nhiều loại rau sống như rau cần, cải xanh, giá đỗ, hoa chuối.

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 1.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 2.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 3.

Bún cá chấm là món ăn rất nổi tiếng tại Hà Nội, khi ăn thường có một bát bún kèm nước dùng riêng và đĩa cá rán giòn vàng ươm chấm cùng nước mắm chua ngọt

Bún cá Hạnh Béo: Nức tiếng Hà Nội vì đồ ăn ngon, khách phải xếp hàng dài chờ gọi món

Khỏi phải bàn cãi, hàng bún cá nổi tiếng nhất ở Hà Nội dĩ nhiên là Hạnh Béo, nằm ở số 30 đường Nguyễn Thái Học. Ở đây, khách phải đứng xếp hàng chờ lấy cá rán cùng chén nước chấm riêng, còn phần bún và rau sẽ được phục vụ tận bàn ngay sau đó. Chính vì cách phục vụ kỳ lạ này, cứ tầm giờ trưa là bạn sẽ thấy cảnh tượng dòng người xếp hàng dài để chờ gọi món.

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 4.

Cảnh tượng thường thấy ở hàng bún cá chấm Hạnh Béo vào mỗi giờ cao điểm (30 Nguyễn Thái Học, Hà Nội)

Cá ở đây bán với giá 35k/suất và được cân hẳn hoi chứ không chỉ bốc đại. Dù thường phải chờ khá lâu, địa điểm này vẫn cực kỳ hút khách vì đồ ăn ngon và chất lượng. Cá được rán mới liên tục nên lúc nào cũng đảm bảo độ nóng giòn, nước chấm thì chua chua, ngọt ngọt. Về phần nước dùng thì đa số mọi người từng ăn ở đây đều khen là đậm đà, có vị chua dễ chịu.

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 5.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 6.

Dù phải chờ đợi khá lâu, thế nhưng hàng bún cá chấm 30 Nguyễn Thái Học vẫn chưa bao giờ vắng khách vì đồ ăn ngon và chất lượng

Hàng bún cá Hạnh Béo bỗng xuất hiện "chi nhánh 2" tại Sài Gòn, hương vị liệu có ngon như bản gốc?

Những ngày gần đây, nếu có đi ngang con đường Phan Xích Long ở Sài Gòn, bạn sẽ thấy có một quán bún cá cũng mang tên Hạnh Béo xuất hiện. Cụ thể, quán nằm ở địa chỉ số 90 Phan Xích Long, phường 3, quận Bình Thạnh. Thậm chí trên bảng tên quán còn đề hẳn dòng chữ "chi nhánh 2" của hàng bún cá nổi tiếng ở số 30 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 7.

Bảng tên quán khiến nhiều người nghĩ đây là chi nhánh 2 của bún cá chấm Hạnh Béo nổi tiếng ngoài Hà Nội

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 8.

Menu của quán bán đa dạng các loại bún cá chiên, bún cá hấp, bún chả cá, bánh đa… với mức giá chỉ từ 45k/phần

Gọi một phần bún cá chiên 45k, điều gây bất ngờ đầu tiên chính là mức giá có phần "nhỉnh" hơn địa điểm ngoài Hà Nội. Dù đắt hơn 10k nhưng dễ dàng thấy lượng cá ở đây cũng ít hơn một tí.

Về chất lượng, cá ở đây được chiên vàng giòn y như hàng gốc, nước chấm cũng đậm đà và không có sự khác biệt là bao. Dù ngồi ăn trong 15 - 20 phút nhưng cá vẫn không bị mềm đi tí nào.

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 9.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 10.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 11.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 12.

Cá ở quán Hạnh Béo Sài Gòn được chiên vàng rộm, khi ăn vẫn giữ được độ giòn rất lâu. Phần nước chấm cũng rất đậm đà, đúng như phiên bản gốc

Bên cạnh đó, bát bún cá Hạnh Béo ở Sài Gòn cũng có những nguyên liệu ăn kèm cơ bản như dọc mùng, rau cần, xà lách, thì là. Tuy nhiên, nước dùng ở đây lại có phần trong hơn vì không sử dụng quá nhiều nước cà chua màu đỏ như ngoài Hà Nội. Về hình thức, bát bún cá phiên bản gốc trông vẫn đầy đặn và bắt mắt hơn các bạn nhỉ?

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 13.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 14.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 15.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 16.

Phần bún cá ở đây dù được bán với giá cao hơn nhưng đồng thời cũng ít hơn so với phiên bản gốc

Mặc dù ở Hà Nội có tới 3 cơ sở bún cá chấm Hạnh Béo, tuy nhiên khi liên hệ với hàng bún cá "gốc" ở số 30 Nguyễn Thái Học, đại diện quán cho biết nhà chỉ có 1 cơ sở duy nhất. Địa điểm mới mở tại Sài Gòn là của một người học nghề từ quán rồi mở kinh doanh riêng, cùng lấy tên Hạnh Béo mà thôi.

Nhìn chung, bún cá Hạnh Béo Sài Gòn được bán với mức giá cao hơn và đồ ăn cũng ít hơn một chút (có thể là vì vấn đề chi phí, mặt bằng phát sinh chứ không bán ở vỉa hè bình dân như ngoài Hà Nội). Về hương vị, cả 2 cơ sở không có sự khác biệt là mấy. Dù đã từng thử bún cá Hà Nội hoặc chưa bao giờ được ăn qua món này, bạn cũng nên tới quán trải nghiệm để có review chân thật nhất nhé!

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 17.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 18.

Phần bún cá có giá 45k ở Sài Gòn (ảnh trái) và giá 35k ở Hà Nội (ảnh phải)

Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 19.
Hàng bún cá chấm nổi tiếng xếp hàng dài cả cây số ngoài Hà Nội bỗng xuất hiện tại Sài Gòn, tưởng là chi nhánh 2 nhưng hoá ra không phải? - Ảnh 20.

Về hương vị, bún cá chấm Sài Gòn gần như vẫn giữ nguyên sự đặc trưng như phiên bản gốc.

MH

Cùng chuyên mục
XEM