Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới bị tố cáo thổi phồng doanh số bán hàng

16/03/2018 16:20 PM | Kinh doanh

Hãng bán lẻ Walmart bị tố cáo thổi phồng doanh số khi đang muốn cạnh tranh “một mất một còn” với Amazon trong mảng thương mại điện tử.

Một cựu quản lý tại Walmart đã tố hãng bán lẻ lớn nhất thế giới này về việc đã thổi phồng doanh số bán hàng để "khoe khoang" về việc mảng thương mại điện tử của hãng này tăng trưởng thần kỳ. Theo người cáo buộc, hãng đã cố tình làm như vậy để tăng vị thế trong cuộc chiến với Amazon.

Ông Tri Huynh, cựu giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh tại Walmart, khẳng định Walmart đã phản bội lại nguyên tắc nhất quán và trung thực của nhà sáng lập. Hãng đã cố tình bỏ qua tất cả những giá trị cốt lõi trên với tham vọng chiến thắng trong cuộc chiến thương mại điện tử bằng mọi giá.

Ông Huynh đang kiện Walmart về việc đã sa thải ông sau khi ông phàn nàn về những chính sách không đúng tại hãng.

Những năm gần đây, Walmart đã đầu tư mạnh vào thương mại điện tử để cạnh tranh với Amazon. Hãng đồng thời cũng tung tiền thực hiện nhiều vụ thâu tóm trong lĩnh vực thương mại điện tử trong đó phải kể đến thương vụ 3,3 tỷ USD thâu tóm Jet.com vào năm 2016.

Nhiều quý gần đây, Walmart công bố tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến lên đến 50%. Hiện tại, mảng bán hàng trực tuyến mới chỉ đóng góp khoảng 4% trong tổng doanh số bán hàng 500 tỷ USD của hãng tuy nhiên việc mảng thương mại điện tử của hãng tăng trưởng nhanh đã khiến không ít nhà đầu tư hy vọng vào việc Walmart có thể làm lung lay sự thống trị của Amazon.

Theo cáo buộc của ông Huynh, Walmart đã sử dụng các biện pháp sai lệch, ví như tính phí cao với bên bán hàng thứ ba… Ông Huynh gia nhập Walmart vào năm 2014 và bị sa thải vào tháng 1/2017.

Ông cho biết công việc của ông đã liên tục bị gián đoạn sau khi ông chia sẻ những lo lắng của mình với trưởng bộ phận thương mại điện tử của Walmart, ông Marc Lore.

Thông tin về vụ kiện của ông Huynh khiến cổ phiếu Walmart giảm khoảng 2% vào đầu phiên giao dịch chứng khoán trên thị trường Mỹ ngày hôm qua. Đến cuối phiên, cổ phiếu thu hẹp đà giảm và chốt phiên chỉ còn giảm 0,2% so với mức đóng cửa phiên trước đó.

Ông Huynh cáo buộc Walmart vi phạm đạo luật Sarbanes-Oxley và một số luật khác của bang California. Ông muốn được đền bù thiệt hại về kinh tế và khoản thu nhập mất do bị gây khó dễ trong công việc.

Theo Trung Mến

Từ khóa:  Walmart
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm