Hàn Quốc giảm dự báo tăng trưởng sau hàng loạt sự cố của các tập đoàn lớn

15/10/2016 09:08 AM | Thời sự

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ra quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng ở mức 2,7% cho năm nay và giảm dự báo cho năm tới từ mức 2,9% còn 2,8%.

Hàn Quốc giảm dự báo tăng trưởng sau hàng loạt sự cố của các tập đoàn lớn

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cũng giữ nguyên lãi suất ngân hàng ở mức 1,25% và nhận xét rằng "tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc có khả năng lớn sẽ gặp nhiều khó khăn".

Đại gia điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics đã ngừng dây chuyền sản xuất điện thoại Galaxy Note 7 sau những rắc rối lớn liên quan tới việc các thiết bị này bị cháy và phát nổ, nghi ngờ là do pin. Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết, việc hãng ngừng sản xuất dòng điện thoại này sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế Hàn Quốc và Ngân hàng cần thêm thời gian để đánh giá cụ thể tình hình.

Hãng tin Reuters cho biết những vấn đề của Samsung đã được bàn luận khi BOK công bố dự báo tình hình kinh tế vào thứ Năm vừa qua, bao gồm mức tăng trưởng và lạm phát. Tuy nhiên, thông báo này chưa phản ánh tình hình mới nhất do thiếu thời gian.

Những vấn đề của Samsung, tình trạng công nhân nhà máy Hyundai Motors đình công và sự phá sản của hãng tàu Hanjin ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu điện thoại và ôtô của Hàn Quốc.

Một nhóm nghiên cứu tại BMI Research cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ gặp vô vàn khó khăn trước mắt, đặc biệt là ngay sau scandal của Samsung Galaxy Note 7. "Chúng tôi đánh giá rằng BOK sẽ phải có những động thái xoa dịu tác động đến nền kinh tế bằng việc tái cấu trúc các tập đoàn, hoạt động kinh doanh của các hãng tàu và chịu đựng một giai đoạn xuất khẩu khó khăn trong bối cảnh người tiêu dùng toàn cầu còn nghi ngại về tính an toàn của các sản phẩm Samsung", nhóm này tuyên bố.

Về phía Samsung, hãng dự báo việc ngưng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ làm họ lỗ tổng cộng 3,1 tỷ USD lợi nhuận trong hai quý tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, các công nhân của Hyundai Motor đã đồng loạt đình công tại khắp các nhà máy của hãng sản xuất ôtô lớn nhất Hàn Quốc tại Ulsan, Asan và Jeonju. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm các công nhân ở đây có một cuộc đình công quy mô lớn như vậy. Nguyên nhân là do các yêu cầu về việc tăng lương không được tập đoàn này đáp ứng.

Cuộc đình công đã làm thiệt hại cho Hyundai tới 3.100 tỷ won (2,73 tỷ USD). Hiện tại, kết quả kinh doanh của Hyundai và hãng "chị em" Kia rất bết bát ở thị trường nội địa lẫn quốc tế. Cả hai hãng chỉ bán được tổng cộng 5,6 triệu xe trong chín tháng đầu năm. Lợi nhuận của tập đoàn mẹ Hyundai Motor Group chỉ là 1,08 tỷ USD, giảm 25,3% so với năm ngoái và là mức thấp nhất trong 18 năm từ 1998.

Theo Vĩnh Viễn

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm