Hàn Quốc gắn biển cảnh báo tai nạn khi đi bộ cho "con nghiện" smartphone

27/06/2016 21:20 PM | Công nghệ

Hàn Quốc đã phải lắp đặt 300 biển báo tại thủ đô Seoul nhằm cảnh báo tai nạn với những người vừa đi bộ và vừa dùng smartphone.

Trong cuộc sống hiện nay, điện thoại thông minh đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Thành thực mà nói, không phải ai cũng có thể cưỡng lại được sức hút mãnh liệt của những chiếc smartphone bởi sự hấp dẫn và tính hữu dụng của chúng.

Thậm chí, ngay cả khi đang đi bộ ngoài đường cũng không thể ngăn cản niềm đam mê sống ảo của các tín đồ này. Cũng do đó mà tai nạn sẽ rất dễ xảy ra mỗi khi họ băng qua đường mà mắt cứ dán chặt vào smartphone và không thèm nhìn đèn tín hiệu giao thông.

Để đối phó với tình trạng này, mới đây một trong những đất nước có tỉ lệ nghiện smartphone cao nhất nhì thế giới là Hàn Quốc, đã phải cho lắp đặt 300 biển báo tại thủ đô Seoul nhằm cảnh báo tai nạn với những người vừa đi bộ và vừa sử dụng điện thoại.


Hàn Quốc đã cho lắp đặt hơn 300 biển báo.

Hàn Quốc đã cho lắp đặt hơn 300 biển báo.

Theo đó, sẽ có 2 loại biển báo được sử dụng. Cụ thể, một cái dùng để cấm tuyệt đối việc dùng smartphone trong lúc đi bộ, trong khi cái còn lại sẽ vẫn cho phép nhưng hãy cẩn thận. Được biết, phần lớn các biển báo sẽ được gắn trên cột đèn tín hiệu giao thông. Còn số khác lại được đặt ngay vỉa hè để có thể thu hút được sự chú ý của những người đang mải mê chăm chú vào màn hình smartphone.


2 loại biển báo mà chính quyền Hàn Quốc sử dụng.

2 loại biển báo mà chính quyền Hàn Quốc sử dụng.

Thực tế, hiện nay có đến hơn 80% dân số Hàn Quốc đang sử dụng điện thoại di động và hầu hết họ đều sở hữu kỹ năng "vừa đi vừa bấm" vô cùng tài tình. Thế nhưng, Ủy ban an toàn giao thông nước này đã ghi nhận số vụ tai nạn liên quan tới người đi bộ trong năm 2014 là hơn 1000 vụ, tăng mạnh so với con số 437 vụ vào năm 2009. Đây là lý do mà Hàn Quốc quyết định cắm biển báo để nhằm hạn chế các vụ va chạm đáng tiếc xảy ra.


Nó sẽ được gắn ở cột đèn tín hiệu giao thông và ở vỉa hè.

Nó sẽ được gắn ở cột đèn tín hiệu giao thông và ở vỉa hè.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương lại không xem đây là giải pháp hiệu quả. Bởi lẽ, họ cho rằng những con nghiện smartphone sẽ chỉ dán mắt vào màn hình chứ chẳng thèm để ý đến xung quanh và thấy những biển báo này.


Tuy nhiên, một số người dân địa phương lại không xem đây là giải pháp hiệu quả.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương lại không xem đây là giải pháp hiệu quả.

Có thể nói, các vụ tai nạn giữa những người đi bộ với phương tiện khác mà nguyên nhân do sử dụng điện thoại cũng đang là một vấn đề nóng bỏng của không ít quốc gia. Trước đó, chính phủ Úc cũng đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống đèn giao thông mới được gắn dưới... mặt đường để dành cho đối tượng luôn bận rộn sống ảo.

Cùng chuyên mục
XEM