Halloween và "bóng ma" đứt gãy chuỗi cung ứng

15/10/2021 03:00 PM | Thời sự

Ngày lễ hội hóa trang Halloween năm nay đang tới gần, nhưng với người dân Mỹ, năm nay, điều khiến họ sợ hãi hơn cả không phải là ma quỷ, mà là sự đứt gãy chuỗi cung ứng.

Halloween và "bóng ma" đứt gãy chuỗi cung ứng

Những người dân Mỹ đang tìm mua hình nộm phù thủy, bóng ma hay đồ kinh dị để trang trí nhà cửa trong mùa lễ Halloween năm nay, nhưng thứ khiến họ thực sự sợ hãi là những kệ hàng trống rỗng.

Theo tờ Tạp chí Phố Wall, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng dẫn đến tình trạng thiếu trang phục hóa trang và đồ trang trí trong một mùa lễ được dự báo sẽ có mức chi tiêu kỷ lục năm nay.

Bài viết dẫn báo cáo của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ dự báo, mức chi tiêu trong mùa lễ Halloween năm nay sẽ đạt mức chưa từng có với khoảng 10,1 tỷ USD, vượt mức kỷ lục đạt được năm 2017 là 9,1 tỷ USD. Bởi hơn 2/3 số người dân Mỹ được hỏi cho biết họ sẽ tổ chức mùa lễ này năm nay, tức gần tương đương mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ cho biết, khi tới các cửa hàng như Lowe's, Home Depot, T.J. Maxx hay HomeGoods, không còn đồ trang trí Halloween, thay vào đó là đồ trang trí cho Lễ Giáng sinh.

Halloween và bóng ma đứt gãy chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Chi tiêu cho Halloween của người Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 10,1 tỷ USD USD trong năm nay. (Ảnh minh họa - Ảnh: ISTOCK)

Người phát ngôn của Home Depot cho hay, lượng hàng Halloween trong kho đã giảm nhanh chóng. Hãng này cũng đã bán sạch các mặt hàng Halloween cho phép đặt hàng trước.

Còn hãng bán lẻ Spirit Halloween có trụ sở tại bang Utah thừa nhận công ty này đã phải đối mặt với tình trạng chậm giao hàng và chi phí vận chuyển tăng cao.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc thiếu nguồn cung từ nơi sản xuất, tình trạng thiếu hàng hóa cho lễ Halloween năm nay còn do sự quá tải của chuỗi vận tải và phân phối, nguyên nhân chính là do thiếu lao động.

Tờ Tạp chí Phố Wall cho biết, sau hơn 1 năm rưỡi đại dịch, vẫn còn hơn 4,3 triệu người lao động Mỹ chưa quay trở lại làm việc. Hiện mới chỉ có 61,6% người Mỹ từ 16 tuổi trở lên đang làm việc hoặc tìm việc làm, thấp hơn mức 63,3% hồi tháng 2/2020.

Trong khi đó, hiện hơn 10 triệu việc làm chưa có người làm việc. Tỷ lệ người lao động bỏ việc nhiều nhất là ở các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, vận tải và các dịch vụ hỗ trợ.

Các nhà kinh tế lo ngại tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng hiện nay là do những sự thay đổi dài hạn, khó đảo ngược và sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Thực tế này sẽ còn khiến tình trạng tắc nghẽn trong chuỗi vận tải hàng hóa nói riêng và chuỗi cung ứng nói chung đứng trước rất nhiều thách thức trong thời gian tới.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nếu có kế hoạch mua sắm cuối năm nay nên tiến hành sớm để tránh bị rơi vào nỗi sợ hãi như trong mùa lễ hội Halloween này.

Lê Minh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Grab chính thức lên sàn: Lần đầu tiên Lễ rung chuông NASDAQ được tổ chức ở một nước Đông Nam Á

"Ông Anthony và đội ngũ nhân sự của mình đã làm việc ngày đêm để mang buổi lễ vốn được tổ chức theo truyền thống tại New York đến ngôi nhà chung Đông Nam Á, bởi họ muốn buổi lễ được diễn ra tại Đông Nam Á - nơi Grab khởi nghiệp", ông Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Chaebol - Những tập đoàn tài phiệt thống trị Hàn Quốc: Doanh thu của riêng Samsung và Hyundai tương đương 20% GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

Chaebol quyền lực như thế nào mà các nhà tài phiệt Hàn Quốc lại là xứng đáng là "Bố đường" 5 sao trong làng bồ nhí?

Những "leader đọc lệnh" trong đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ hoạt động như thế nào trước khi bị triệt phá?

Công an xác định đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ ở TP.HCM, thu giữ nhiều siêu xe của các "leader đọc lệnh" rất tinh vi, bí mật, thay đổi thủ đoạn đặt cược thông qua việc sử dụng tiền Việt Nam để mua các loại tiền điện tử (Ethereum, USDT, TRON..), liên kết với các sàn tài chính để quy đổi, nạp/rút tiền…

Đọc thêm