Hai quan chức ôn hòa của FED khiến thị trường điêu đứng chỉ với vài câu nói: Họ đã nói gì?

06/04/2022 01:49 PM | Kinh doanh

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang đứng ở đâu trong vấn đề quan trọng nhất hiện nay – lạm phát, thì chúng ta đã có câu trả lời sau khi 2 quan chức ôn hòa bậc nhất của FED đưa ra lời giải thích rõ ràng.

Hai quan chức ôn hòa của FED khiến thị trường điêu đứng chỉ với vài câu nói: Họ đã nói gì?

Ngày 5/4, Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly đều đưa ra bình luận cho thấy cả hai quan chức này đều cho rằng FED sẽ tăng lãi suất cao hơn đồng thời giảm mạnh tài sản trong bảng cân đối kế toán của mình.

Các nhà đầu tư thì đặc biệt không thích những gì họ được nghe, dẫn tới biến động của thị trường. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm thì tăng lên mức cao mới của năm 2022.

Lael Brainard, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện rằng: "Điều tối quan trọng là giảm lạm phát. Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua một loạt các đợt tăng lãi suất và bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán với tốc độ nhanh chóng sau cuộc họp của chúng tôi vào tháng 5".

Tuyên bố của bà Brainard đã nhanh chóng đảo ngược đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ. Cuối phiên, Dow Jones đã giảm 1%. Ngoài ra, những thông tin này được đưa ra khi lãi suất thế chấp cố định 30 năm đạt mức 5%, ngưỡng quan trọng có thể làm hạ nhiệt thị trường nhà ở.

Cuối ngày, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói rằng lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm có hại chẳng khác gì mọi người không có việc làm. Nói chuyện với Hiệp hội các quan chức tài chính người Mỹ bản địa, bà Daly nói rằng FED đang vào cuộc.

"Tôi muốn khẳng định rằng, người Mỹ, các doanh nghiệp và cả những người Mỹ bản địa, hãy cứ tin tưởng vào chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để điều này kéo dài mãi mãi. Nếu như các bạn không đủ niềm tin vào điều đó, hãy để tôi trao nó cho các bạn", bà Daly nói.

Chủ tịch Fed San Francisco đảm bảo rằng lãi suất đang tăng lên nhưng cùng với đó là niềm tin của bà về việc kinh tế sẽ không bị suy thoái. "Tăng lãi suất là điều cần thiết để một lần nữa đảm bảo rằng bạn có thể đi ngủ vào buổi tối mà không cần lo lắng khi sáng mai thức dậy, giá cả các mặt sẽ tăng hơn đáng kể so với hôm trước….", bà Daly nhấn mạnh.

FED tiến hành tăng lãi suất lần đầu tiên sau cuộc họp tháng 3 với mức tăng 0,25%. Thị trường kỳ vọng mức tăng ở 6 cuộc họp tiếp theo trong năm nay sẽ đưa lãi suất đạt 2,5% vào cuối năm.

Điều khiến bình luận của 2 quan chức này trở nên nổi bật hơn khi họ nằm trong nhóm "những con chim bồ câu" của FED. Họ là những người thường ủng hộ lãi suất thấp và các chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn so với nhóm diều hâu. Tuy nhiên, cả hai đều nhận thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ là nhu cầu cấp bách đồng thời nhấn mạnh FED đang rất nghiêm túc trong việc xem xét các mối đe dọa.

Tiếng nói của Brainard có vẻ quan trọng hơn một chút khi bà đã được đề cử làm Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), một vị trí khiến bà trở nên vô cùng quan trọng trong bộ máy mà ông Jerome Powell làm Chủ tịch.

https://cafef.vn/hai-quan-chuc-on-hoa-cua-fed-khien-thi-truong-dieu-dung-chi-vi-vai-cau-noi-2022040609335838.chn

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm