Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thôn bệnh nhân 1552 sinh sống và khu công nghiệp Cộng Hoà

28/01/2021 21:23 PM | Xã hội

Công điện khẩn chiều 28/1 do chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký nêu rõ, phối hợp chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thôn Kim Điền (920 người) và khu công nghiệp Cộng Hòa (gần 4000 công nhân).

Chiều 28/1, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa ký công điện gửi thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn tỉnh..., yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố Chí Linh trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường...

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, trong đó: Kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp, huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phương châm "4 tại chỗ".

Khẩn trương trang bị đủ vật tư, sinh phẩm hóa chất phục vụ xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Rà soát năng lực đáp ứng của các khu cách ly tập trung trên địa bàn, có phương án sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cần thiết cho khu cách ly.

Ra quyết định kích hoạt và giao nhiệm vụ cụ thể cho các Tổ COVID cộng đồng; trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, tập huấn lại cho các thành viên Tổ COVID cộng đồng đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khi làm nhiệm vụ.

Yêu cầu mọi người dân hạn chế đi lại, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như: đi làm, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; tạm thời hạn chế đến các nơi tập trung đông người như: trung tâm thương mại, chợ…

Tuyên truyền phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch. Mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chủ động khai báo lịch sử đi lại, tình hình sức khỏe để cơ quan y tế có thể nắm bắt và theo dõi kịp thời. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ qui định phòng chống dịch nhất là việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và chỉ được chở tối đa 50% công suất chở của phương tiện; hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho hành khách.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở Y tế, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan bằng các biện pháp quyết liệt, truy vết thần tốc, kịp thời và đầy đủ tất cả những trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, người nghi nhiễm từ F1 đến F2, tổ chức cách ly y tế tập trung ngay đối với các trường hợp F1, các trường hợp khác thực hiện theo các qui định của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2....

Phong tỏa cách ly đối với thôn Kim Điền xã Hưng Đạo, Công ty POYUN Khu công nghiệp Cộng Hòa.

Phối hợp chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thôn Kim Điền (920 người) và khu công nghiệp Cộng Hòa (gần 4000 công nhân).

Tạm thời đóng cửa tất cả các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo… kể từ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo mới... Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, nhất là nhà hàng, quán ăn, các quán cà phê, giải khát, bếp ăn tập trung... (tối đa không quá 20 người tại cùng 1 địa điểm 1 lúc)....

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như làm đẹp, xông hơi, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao…

Hoàng Hải

Cùng chuyên mục
XEM