Hai anh em đỗ đại học tốp 1 châu Á, báo chí kéo đến nhà phỏng vấn rầm rộ, bà mẹ nói đúng 1 câu mà ai cũng gật gù tâm đắc

17/03/2021 03:27 PM | Sống

Để tìm hiểu bí quyết học tập của hai anh em sinh đôi, báo chí đã đến tận nhà họ để phỏng vấn.

Hai anh em đỗ đại học tốp 1 châu Á, báo chí kéo đến nhà phỏng vấn rầm rộ, bà mẹ nói đúng 1 câu mà ai cũng gật gù tâm đắc

Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa là hai ngôi trường tốp đầu Trung Quốc và châu Á về chất lượng giảng dạy. Mỗi năm, sĩ tử của "đất nước tỷ dân" đều phải cạnh tranh khốc liệt để có thể giành một suất học tại 2 ngôi trường này.

Chính vì vậy chuyện gia đình họ Trần ở thành phố Thượng Thái (Trung Quốc) có hai cậu con trai, thi cùng năm và đỗ cả Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hóa khiến dư luận không khỏi "dậy sóng".

Theo đó, Trần Định Nhất và Trần Hoằng Nhất là hai anh em sinh đôi, sinh ngày 28/1/2000. Trần Định Nhất chào đời trước em trai 9 phút. Trong kỳ thi đại học năm 2018, Định Nhất đạt 116 điểm môn tiếng Trung, 137 điểm môn toán, 145 điểm môn tiếng Anh, 278 điểm môn khoa học. Tổng điểm là 676 điểm, được nhận vào ĐH Bắc Kinh. Còn người em Hoằng Nhất đạt tổng 679, đỗ ĐH Thanh Hoa.

Hai anh em đỗ đại học tốp 1 châu Á, báo chí kéo đến nhà phỏng vấn rầm rộ, bà mẹ nói đúng 1 câu mà ai cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 1.

Hai anh em Trần Định Nhất và Trần Hoằng Nhất

Được biết ngay từ những năm phổ thông, anh em họ Trần đã có thành tích học tập vô cùng xuất sắc. Những năm tiểu học, THCS, cả hai học chung trường, nhưng đến THPT thì tách riêng. Cả hai anh em liên tục có điểm thi cao nhất lớp. Định Nhất còn từng đại diện trường tham gia một kỳ thi Hóa học.

Nói về thành tích của hai anh em họ Trần, cả giáo viên và bạn học đều tỏ thái độ thản nhiên. Giáo viên chủ nhiệm của Hoằng Nhất cho hay: "Tôi tận mắt thấy sự chăm chỉ của em ấy suốt 3 năm học. Với năng lực, thành tích như vậy thì việc đỗ Thanh Hoa cũng không có gì bất ngờ".

Hai anh em đỗ đại học tốp 1 châu Á, báo chí kéo đến nhà phỏng vấn rầm rộ, bà mẹ nói đúng 1 câu mà ai cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 2.

Hai anh em được báo chí phỏng vấn

Để tìm hiểu bí quyết học tập của hai anh em sinh đôi, báo chí đã đến tận nhà họ ở thành phố Thượng Thái để phỏng vấn. Được biết, cả bố và mẹ của Định Nhất và Hoằng Nhất là những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Ông bố tên Trần Thiên Trị, dạy tại Trường Thực nghiệm của Đại học Bắc Kinh ở Thượng Hải. Mẹ tên Lý Liên Hoa, dạy tại Trường Trung học cơ sở số 3 của huyện Thương Đài.

Hai anh em đỗ đại học tốp 1 châu Á, báo chí kéo đến nhà phỏng vấn rầm rộ, bà mẹ nói đúng 1 câu mà ai cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 3.

Nói về cách dạy con, bà Lý chia sẻ: "Nếu nói về bí quyết thì có lẽ là chúng tôi đã rèn luyện thói quen học tập cho 2 đứa trẻ từ nhỏ. Một khi thói quen được hình thành, việc học tập sẽ ắt tiến bộ. Ngoài ra, không nên để con trẻ mệt mỏi, đừng bắt buộc chúng phải học suốt cả ngày. Trẻ cũng cần thời gian nghỉ ngơi, cho đầu óc thư thái".

Được biết, hai em họ Trần đều đi ngủ trước 10h30 tối để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất. Trước ngày thi đại học một tuần, vợ chồng họ Trần xin nhà trường cho các con nghỉ ở nhà. Cả hai để con tự học buổi sáng và ngủ ngon mỗi ngày trước ngày thi đại học. Cách dạy con của đôi vợ chồng này sau đó được dư luận hết lời ngợi khen.

Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm